Học sinh vùng núi cao ấm lòng trong mùa giá lạnh

(Baonghean.vn)- 'Các cô bày cho ta mặc nhiều áo cho con, trời lạnh phải cho con sưởi ấm, không cho con uống nước lạnh, thức ăn mang đi lớp cũng phải bỏ cặp lồng giữ nóng'.

Đó là những chia sẻ của chị Mùa Y Sỳ, người đang có con học tại điểm trường mầm non Hợp Thành, xã Xá Lượng (Tương Dương). Chị Y Sỳ cũng như nhiều người dân bản người Mông Hợp Thành còn cho biết, nhờ có các thầy cô giáo hướng dẫn cách chống rét và hỗ trợ quần áo ấm nên phụ huynh và các cháu nhỏ thấy ấm lòng trước các đợt gió lạnh đầu mùa.

Khi nhiệt độ xuống dưới 15oC các trường được phép đốt lửa cho các cháu sưởi ấm, dưới sự giám sát của giáo viên
Khi nhiệt độ xuống dưới 15oC các trường được phép đốt lửa cho các cháu sưởi ấm, dưới sự giám sát của giáo viên. Ảnh: May Huyền 

Quả thực, những ngày này, khi những đợt không khí lạnh tràn về liên tiếp, huyện vùng cao Tương Dương chìm trong sương mù, gió rét. Trước tình hình đó ngành GD&ĐT và các cấp, chính quyền huyện đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng chống rét cho học sinh, nhằm đảm bảo sức khỏe, duy trì sĩ số, tỷ lệ chuyên cần của các em.

Nhìn từ xa, điểm trường mầm non Hợp Thành, xã Xá Lượng nép mình bên sườn núi, trông như một nếp nhà ấm cúng, nếu không nghe những tiếng ê a phát ra từ lớp học, ít ai nghĩ đó là điểm trường. Do số cháu ít, nên nhà trường tổ chức lớp học ghép cho 3 độ tuổi, gồm: 3, 4, 5 tuổi. Tại đây có 53 cháu là con em đồng bào dân tộc Mông đang theo học. Trong những ngày này, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường nên vào sáng sớm nhiệt độ xuống thấp dưới 15oC.

Cô giáo chuẩn bị vât dụng ủ ấm thức ăn cho trẻ vào mùa đông. Ảnh: May Huyền
Cô giáo chuẩn bị vât dụng ủ ấm thức ăn cho trẻ vào mùa đông. Ảnh: May Huyền

Với diễn biến khó lường của mùa đông vùng cao, ngay từ những ngày chuyển mùa nhà trường đã chủ động tuyên truyền đến phụ huynh cách chăm sóc, giữ ấm cho trẻ. 

Còn với 2 điểm trường Lưu Sơn thuộc Trường Mầm non Lưu Kiền, là nơi có hơn 33 cháu là con em đồng bào Thái, Mông của  2 bản Lưu Sơn và Lưu Phong (xã Lưu Kiền) theo học. Mặc dù cách trung tâm huyện chưa đầy 30 cây số, nhưng do tập quán đồng bào sống trên cao, mùa đông đến, thời tiết khắc nghiệt, trong khi đời sống còn nhiều khó khăn. Việc vận động các em đến lớp đã khó, giữ sĩ số lớp học vào mùa đông lại càng khó hơn. Chính vì vậy mỗi khi đông về, nhà trường lại vận động các nhà hảo tâm quyên góp đồ ấm, chăn ấm cho học sinh, ngoài ra còn phân công giáo viên cắm bản đến cụm dân cư để hướng dẫn phụ huynh giữ ấm cho các cháu, nhất là ngày gió lạnh, nhiệt độ dưới 12oC.

Các cháu học sinh mầm non Lưu Kiền được ngủ trong những tấm chăn ấm. Ảnh: May Huyền
Các cháu học sinh mầm non Lưu Kiền được ngủ trong những tấm chăn ấm. Ảnh: May Huyền

Cô Lê Thị Nhàn –  Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Lưu Kiền chia sẻ:“ Nhà trường thường xuyên theo dõi thời tiết để chủ động. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 10oC thì cho học sinh nghỉ học, còn 10-12oC thì đốt lửa sưởi ấm. Tuyên truyền cho phụ huynh mặc ấm, đi dép, đội mũ cho trẻ khi ở nhà và khi đến trường, nhà trường cũng nấu nước ấm để rửa cho trẻ. Ở nơi có gió lùa mạnh nhà trường đóng lại và dán lại cho ấm. ”.

Huyện Tương Dương hiện có gần 15.000 học sinh ở các cấp, trong đó có đến 70% số học sinh đang theo học tại các trường, các điểm lẻ vùng cao, vùng sâu, xa. Nhiều điểm trường ở cao gần 2.000m so với mực nước biển. Vào thời điểm này, ngành GD&ĐT huyện đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho học sinh, đặc biệt tại hơn 200 điểm trường lẻ ở bậc mầm non và tiểu học, các trường bán trú trên địa bàn. Bên cạnh huy động các nguồn lực trong và ngoài huyện, ngành Giáo dục huyện và cấp ủy, chính quyền các cấp đã và đang kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp đồ áo ấm, tất, giày, dép và ủng cho các điểm trường vùng cao; chỉ đạo một số trường bán trú tăng thêm lương thực, thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh.

Đê chủ động bảo vệ sức khỏe cho trẻ, huyện Tương Dương chỉ đạo ngành Giáo dục và các trường học nâng cao dinh dưỡng cho trẻ. Ảnh: May Huyền
Đê chủ động bảo vệ sức khỏe cho trẻ, huyện Tương Dương chỉ đạo ngành Giáo dục và các trường học nâng cao dinh dưỡng cho trẻ. Ảnh: May Huyền

Ông Kha Văn Lập – Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tương Dương cho biết.“Chúng tôi thường xuyên có công văn chỉ đạo các trường, đặc biệt là với các trường bán trú đảm bảo chế độ dinh dưỡng và nước ấm cho các cháu. Nhà trường và giáo viên cũng có nhiệm vụ tuyên truyền đến từng học sinh và phụ huynh kiến thức trong quá trình sinh hoạt tại nhà, đặc biệt là các cháu nhỏ mầm non và tiểu học”.

May Huyền

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.