Học tốt để không phụ lòng tin yêu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên trên khu vực miền Tây Nghệ An có một ngôi trường hoành tráng đến thế. Bọn trẻ ở bản bàn tán lao xao suốt cả mùa hè. 

Lần đầu tiên ở Nghệ An, trên vùng rẻo cao biên giới có một công trình trường học quy mô, mức độ hiện đại không chỉ nhất tỉnh mà được đánh giá là nhất khu vực Bắc miền Trung. Đó chính là Trường THPT Kỳ Sơn, ngôi trường vừa khánh thành và đưa vào sử dụng vào năm học mới này.

Học tốt để không phụ lòng tin yêu ảnh 1

Toàn cảnh Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu: Trungnam Group

Bà con, phụ huynh, học sinh các bản làng ở huyện rẻo cao xa xôi nhất tỉnh bàn tán: Số tiền để xây dựng ngôi trường có lẽ bằng số tiền bán tất cả trâu, bò của huyện cộng lại, có khi còn hơn ấy chứ. 210 tỷ đồng cơ mà. Tiền này do một tập đoàn hỗ trợ huyện Kỳ Sơn xây dựng. Thật đáng quý. Chắc hẳn họ cũng thấu hiểu những khó khăn, vất vả, thiệt thòi của người dân huyện biên giới Kỳ Sơn - một trong những địa phương nghèo nhất của cả nước. Hơn thế, Đảng và Nhà nước cũng dành sự quan tâm đặc biệt đối với học sinh các dân tộc thiểu số của Kỳ Sơn.

Kỳ Sơn không chỉ là huyện rẻo cao biên giới mà nơi này còn được xem là thủ phủ của người Mông, người Khơ mú, người Hoa ở Nghệ An. Tất nhiên, Kỳ Sơn cũng có nhiều bà con người Thái, Tày Poọng... Bởi vậy, việc có một ngôi trường trung học phổ thông được xây dựng trên diện tích khoảng 26.000m2 tại thị trấn Mường Xén với thiết kế hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc gia là điều vô cùng tự hào. Ngôi trường mới sẽ đáp ứng việc học tập cho 2.000 học sinh con em đồng bào các dân tộc. Nơi đây cũng có 126 phòng nội trú cho học sinh và 45 phòng nội trú cho giáo viên...

Cho đến hôm nay, vẫn nhiều người trong bản mình rủ nhau đến ngắm công trình đồ sộ, hiện đại ấy. Mong bọn trẻ sẽ học thật tốt để không phụ sự chăm sóc và lòng tin của mọi người.

Học tốt để không phụ lòng tin yêu ảnh 2

Các em học sinh tại Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 và khánh thành, bàn giao công trình Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.