Học tốt để không phụ lòng tin yêu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên trên khu vực miền Tây Nghệ An có một ngôi trường hoành tráng đến thế. Bọn trẻ ở bản bàn tán lao xao suốt cả mùa hè. 

Lần đầu tiên ở Nghệ An, trên vùng rẻo cao biên giới có một công trình trường học quy mô, mức độ hiện đại không chỉ nhất tỉnh mà được đánh giá là nhất khu vực Bắc miền Trung. Đó chính là Trường THPT Kỳ Sơn, ngôi trường vừa khánh thành và đưa vào sử dụng vào năm học mới này.

Học tốt để không phụ lòng tin yêu ảnh 1

Toàn cảnh Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu: Trungnam Group

Bà con, phụ huynh, học sinh các bản làng ở huyện rẻo cao xa xôi nhất tỉnh bàn tán: Số tiền để xây dựng ngôi trường có lẽ bằng số tiền bán tất cả trâu, bò của huyện cộng lại, có khi còn hơn ấy chứ. 210 tỷ đồng cơ mà. Tiền này do một tập đoàn hỗ trợ huyện Kỳ Sơn xây dựng. Thật đáng quý. Chắc hẳn họ cũng thấu hiểu những khó khăn, vất vả, thiệt thòi của người dân huyện biên giới Kỳ Sơn - một trong những địa phương nghèo nhất của cả nước. Hơn thế, Đảng và Nhà nước cũng dành sự quan tâm đặc biệt đối với học sinh các dân tộc thiểu số của Kỳ Sơn.

Kỳ Sơn không chỉ là huyện rẻo cao biên giới mà nơi này còn được xem là thủ phủ của người Mông, người Khơ mú, người Hoa ở Nghệ An. Tất nhiên, Kỳ Sơn cũng có nhiều bà con người Thái, Tày Poọng... Bởi vậy, việc có một ngôi trường trung học phổ thông được xây dựng trên diện tích khoảng 26.000m2 tại thị trấn Mường Xén với thiết kế hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc gia là điều vô cùng tự hào. Ngôi trường mới sẽ đáp ứng việc học tập cho 2.000 học sinh con em đồng bào các dân tộc. Nơi đây cũng có 126 phòng nội trú cho học sinh và 45 phòng nội trú cho giáo viên...

Cho đến hôm nay, vẫn nhiều người trong bản mình rủ nhau đến ngắm công trình đồ sộ, hiện đại ấy. Mong bọn trẻ sẽ học thật tốt để không phụ sự chăm sóc và lòng tin của mọi người.

Học tốt để không phụ lòng tin yêu ảnh 2

Các em học sinh tại Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 và khánh thành, bàn giao công trình Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.