"Hơi ấm" nhân lên từ những việc làm tử tế

(Baonghean.vn) – Mỗi người một công việc, hoàn cảnh nhưng họ luôn nỗ lực hết sức vì cộng đồng. Đó là những tấm gương sáng, bông hoa giữa đời thường được Thành ủy Vinh tôn vinh trong dịp tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ông Hoàng Viết Diện – Khối trưởng khối 9, phường Quán Bàu, TP Vinh

Ông Hoàn Viết Diện
Ông Hoàn Viết Diện có thâm niên 8 năm làm khối trưởng khối 9, phường Quán Bàu, TP Vinh.

“Với tôi, học tập và làm theo Bác, đó là giản dị, khiêm tốn, trung thực, thẳng thắn, hòa nhã, gần gũi với mọi người, sống có nghĩa, có tình với người thân, với bạn bè, đồng đội, với hàng xóm, với những người xung quanh mình”.

Chính cách sống và đức tính đó mà ông Hoàng Viết Diện được Chi bộ và nhân dân tín nhiệm giao trách nhiệm làm khối trưởng khối 9, phường Quán Bàu sau 35 năm công tác trong quân đội trở về địa phương.

Cũng chính nhờ lối sống trung thực, gần gũi, có nghĩa, có tình với những người xung quanh mình, cho nên các vấn đề ông nói, ông tuyên truyền, được nhân dân tin tưởng, đồng thuận. góp phần xây dựng khối đoàn kết, gắn bó trong nhân dân.

Trong 8 năm làm khối trưởng, ông đã cùng với nhân dân xây dựng khối đạt đơn vị văn hóa, là địa bàn đảm bảo tốt về an ninh trật tự, được UBND thành phố Vinh tặng giấy khen. Bản thân ông Hoàng Viết Diện, 5 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh của phường Quán Bàu và Thành phố Vinh.  

Bà Ngân Thị Xuyến – Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh

,...
Bà Ngân Thị Xuyến - Phó Giám đốc Bệnh viện tâm thần Nghệ An là tấm gương sáng luôn hết lòng vì người bệnh.

Đối với tôi, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đó là làm theo lời căn dặn của Bác đối với cán bộ, nhân viên y tế “Lương y phải như từ mẫu”. Với cương vị là Phó Giám đốc bệnh viện, để chuyển tải được mong muốn của bác đối với cán bộ, nhân viên y tế, bà Ngân Thị Xuyến luôn nêu gương từ bản thân mình và nhắc nhở cán bộ, nhân viên bệnh viện phải ghi nhớ 12 điều y đức để thực hiện trong công việc hàng ngày của mình.

Bà thường tâm sự với cán bộ, nhân viên của mình rằng: Những người bệnh vào đây đều là những người bệnh “đặc biệt”, mỗi người phải tôn trọng người bệnh, có thái độ đúng mực, niềm nở, tận tình, chu đáo; chẩn đoán, điều trị, cho thuốc phù hợp, đảm bào công bằng trong chăm sóc, phục vụ; không phân biệt giàu – nghèo.

Bằng suy nghĩ “lương y phải như từ mẫu”, bà Ngân Thị Xuyến cũng rất tích cực nghiên cứu khoa học, trăn trở tìm kiếm đưa ra nhiều giải pháp, biện pháp điều trị, chăm sóc người bệnh chất lượng và hiệu quả ca

o nhất. Và hàng năm đều có một đề tài nghiên cứu của bà được công nhận để áp dụng trong thực tiễn. Với sự đóng góp của mình, trong 5 năm 2011 – 2016, bà Ngân Thị Xuyến được xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhận nhiều bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nhiều cấp khác.

Ông Trần Đức Luân – Nông dân, Chủ nhiệm CLB gia trại phường Đông Vĩnh, TP Vinh

....
Nông dân Trần Đức Luân không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giúp đỡ nhiều nông dân khác làm giàu.

Là một người nông dân chân lấm, tay bùn, ông Trần Đức Luân học tập và làm theo Bác, đó là chăm lo phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ các hộ nông dân như mình cùng làm ăn, góp phần làm giàu cho bản thân và xã hội.

Với suy nghĩ đó, từ nguồn vốn tích cóp ít ỏi, ông đã mạnh dạn vay thêm ngân hàng đầu tư xây dụng chuồng trại để chăn nuôi, kết hợp nuôi thủy sản. Chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi sách báo, qua mạng internet và các mô hình chăn nuôi trong thực tiễn, ông Trần Đức Luân đã thành công mô hình nuôi gà đẻ trứng và nuôi cá chuyên canh, đem lại thu nhập 200 – 300 triệu đồng/năm.

Từ kinh nghiệm làm ăn của mình, ông Trần Đức Luân không ngại để chia sẻ kinh nghiệm với những người nông dân như mình. Ông đứng ra thành lập tổ gia trại gồm 29 hộ tham gia nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Đồng thời là người chủ trì thành lập tổ tín dụng tiết kiệm trong các hộ chăn nuôi với nhau để có nguồn cho các hộ nông dân vay không lấy lãi xây dựng mô hình chăn nuôi.

Từ nguồn vốn này cộng với sự giúp đỡ toàn diện về cách thức, kỹ thuật, mối đầu ra, đã có 15 trại chăn nuôi tổng hợp được hình thành. Riêng cá nhân ông hỗ trợ 2 gia đình phát triển trại gà có quy mô 2.500 – 3.000 con gà đẻ. Hàng năm ông hỗ trợ  3 – 5 triệu đồng ủng hộ phong trào văn nghệ, thể dục – thể thao của khối Yên Duệ. Ông Trần Đức Luân trở thành điển hình trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2010 – 2015, được UBND tỉnh tặng bằng khen.

     Bài, ảnh: Minh Chi  

tin mới

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.