Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sắp bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết điều tra vụ phá hoại Dòng chảy Phương Bắc

Hoàng Bách (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Theo TASS, cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ được tổ chức sau 22h đêm 27/3 (giờ Moskva), tức rạng sáng 28/3 theo giờ Việt Nam.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sắp bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết điều tra vụ phá hoại Dòng chảy Phương Bắc ảnh 1

Ảnh minh hoạ: TASS

Ngày 27/3 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết của Nga và Trung Quốc về một cuộc điều tra quốc tế liên quan đến vụ việc phá hoại các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 1 và Dòng chảy Phương Bắc 2.

Văn bản dự thảo đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thành lập một uỷ ban quốc tế độc lập để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, minh bạch và công bằng về mọi khía cạnh của hành động phá hoại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 1 và Dòng chảy Phương Bắc 2, bao gồm việc xác định các thủ phạm, những bên bảo trợ, kẻ tổ chức và các đồng phạm của chúng.

Ông Guterres dự kiến sẽ bổ nhiệm các chuyên gia vào ủy ban này. Nếu nghị quyết được thông qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ kiến nghị thành lập uỷ ban nói trên trong thời hạn 30 ngày. Văn bản dự thảo cũng khuyến khích các quốc gia tiến hành các cuộc điều tra của riêng họ để hợp tác đầy đủ và chia sẻ thông tin với ủy ban nói trên. Dự thảo nghị quyết còn kêu gọi các quốc gia này chia sẻ thông tin với các bên liên quan khác.

Theo TASS, Nga đã chuẩn bị bản thảo đầu tiên nghị quyết về Dòng chảy Phương Bắc vào cuối tháng 2, nhưng chưa đưa ra bỏ phiếu ngay. Thay vào đó, họ mời các thành viên Hội đồng Bảo an tham gia thảo luận về văn bản trên. Kể từ đó đến nay, đã có 3 đợt tham vấn được tổ chức.

Cũng theo các nguồn tin của hãng thông tấn này, hiện chưa có sự thống nhất chung nào về tài liệu đề xuất của Nga, đồng nghĩa nhiều khả năng là nó sẽ không được thông qua.

Theo quy định, nghị quyết cần phải được ít nhất 9 thành viên Hội đồng Bảo an ủng hộ thì mới được thông qua. Bất cứ thành viên thường trực nào cũng có thể phủ quyết, nhưng việc này chỉ diễn ra khi đã đủ số phiếu để thông qua văn kiện. Chẳng hạn, nếu nghị quyết nhận được 8 phiếu thuận và Mỹ bỏ phiếu chống, điều này có nghĩa là quyền phủ quyết không được sử dụng. Tuy nhiên, nếu văn bản này nhận được 9 phiếu hoặc nhiều hơn, lá phiếu chống sẽ dẫn tới việc sử dụng quyền phủ quyết.

“Không phải là số phiếu bầu, mà quan trọng là cách họ bỏ phiếu”, đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya nói. Trước đó, các nước phương Tây tuyên bố cô lập Nga và nước này sẽ không có được sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an, vì Nga đã phản đối các sáng kiến của Hội đồng Bảo an về Ukraine, trong khi các thành viên còn lại hoặc ủng hộ hoặc bỏ phiếu trắng.

Dự thảo nghị quyết lần này trước đó được Trung Quốc đồng bảo trợ. Các thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an, bao gồm Anh, Mỹ và Pháp, ít khả năng sẽ ủng hộ, và có thể bỏ phiếu chống hoặc phiếu trắng để tránh bị cáo buộc cản trở công việc của Hội đồng Bảo an. Các thành viên phương Tây khác trong Hội đồng Bảo an - Albania, Malta, Thuỵ Sĩ và Nhật Bản - có thể sẽ bỏ phiếu với tư cách đại diện khối nước của họ.

Lập trường của các thành viên không thường trực khác, gồm Brazil, Gabon, Ghana, Mozambique, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất và Ecuador hiện chưa rõ ràng. Và như thế, các nước phương Tây có quyền phủ quyết có thể sẽ không cần phải dùng đến quyền này để ngăn nghị quyết được thông qua.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an để tiến hành bỏ phiếu đã được lên kế hoạch từ tuần trước. Tuy nhiên, hôm 26/3, Bộ Ngoại giao Ukraine tiết lộ các kế hoạch tổ chức cuộc họp khẩn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để phản ứng trước phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin về ý định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới lãnh thổ Belarus. Thời gian cụ thể của cuộc họp vẫn chưa được ấn định, có thể sẽ diễn ra vào ngày 27/3 (giờ địa phương).

Vào ngày 27/9/2022, Nord Stream AG thông báo “thiệt hại chưa từng có” đối với 3 đoạn ống thuộc đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 1 và Dòng chảy Phương Bắc 2. Các nhà địa chấn học Thuỵ Điển ghi nhận 2 vụ nổ xảy ra vào ngày 26/9 gần tuyến đường ống này. Văn phòng Tổng Công tố Nga đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến các tội danh khủng bố quốc tế.

Tin mới

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.