Hội thảo 'Giá trị lịch sử, văn hóa của di tích Đền Ông Hoàng Mười'

(Baonghean.vn) - Sáng 10/6, hội thảo “Giá trị lịch sử, văn hóa của di tích đền Ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An”, diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam với sự đồng hành của Hội truyền thông số Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Sở Văn hóa thể thao tỉnh Nghệ An, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Hội thảo nhằm nghiên cứu làm rõ các giá trị lịch sử, văn hóa có liên quan đến Đức Thánh Hoàng Mười ở Nghệ An trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ của người Việt. Từ đó góp phần bổ sung, hoàn thiện thêm những tư liệu nghiên cứu về tục thờ Ông Hoàng Mười nói riêng, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ,Tứ phủ nói chung. 

Chương trình Hội thảo gồm 2 phần nội dung chính: Giá trị lịch sử - văn hóa của di tích và lễ hội và Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của di tích và lễ hội.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, Chủ tịch Danh dự Hội truyền thông số Việt Nam phát biểu: “Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu có vai trò nhất định trong văn hóa dân gian. Đây là nét văn hóa cần bảo tồn và phát huy”.

Đền Hoàng Mười luôn thu hút đông đảo khách thập phương. Ảnh tư liệu
Đền Hoàng Mười luôn thu hút đông đảo khách thập phương. Ảnh tư liệu

Đức Thánh Hoàng Mười được biết đến như một nhân vật quan trọng trong hệ thống thần điện tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ của người Việt với nhiều  truyền thuyết, sự tích. Đây không chỉ là nét văn hóa đặc sắc mang đậm giá trị trong nền văn hóa dân gian đương đại mà có tiềm năng du lịch rất lớn.

PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho rằng: “Đền Ông Hoàng Mười có nhiều lợi thế về du lịch với hệ thống giao thông thuận lợi, vị trí địa lý, cảnh quan đẹp phù hợp với phát triển du lịch".

Tiến sĩ Vũ Hồng Thuật, công tác tại Bảo tàng Dân tộc học, Viện Liên hiệp Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng: “Về thân thế của Ông Hoàng Mười có rất nhiều dị bản, truyền thuyết. Chúng ta cần đẩy mạnh làm rõ vấn đề Ông Hoàng Mười là ai, cần tách biệt rõ việc thờ Ông Hoàng Mười và thờ thủy thần. Tín ngưỡng thờ Quan Hoàng Mười có mối liên hệ lớn với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - Tứ phủ ở Việt Nam đương đại”.

Hầu đồng - một nghi lễ trong tín ngưỡng
Hầu đồng  là nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu Tam phủ - Tứ phủ tại đền Hoàng Mười. Ảnh tư liệu

Ngày nay, các hoạt động liên quan đến tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ đều thu hút nhiều sự chú ý của người dân. Từ đó giúp các chuyên gia và cơ quan chức năng định hình chương trình nội dung lễ hội, nghiên cứu về cách trang trí nghệ thuật, nghệ thuật trình diễn. Đồng thời, so sánh sự khác biệt giữa đền thờ quan Hoàng Mười ở Nghệ An với các nơi khác.

Năm 2016, Đức Thánh Hoàng Mười được biết đến như một nhân vật quan trọng trong hệ thống thần điện tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trước đó, năm 2002, đền ông Hoàng Mười ở Hưng Nguyên được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. Năm 2004, đền được tu bổ đảm bảo tính thẩm mỹ và hài hòa khu di tích.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đề xuất cần đẩy nhanh quá trình xây dựng hồ sơ về khu di tích đền Ông Hoàng Mười để sớm được xếp hạng di tích văn hóa cấp quốc gia.

Về nhu cầu phát triển du lịch, PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam công bố một vài con số đánh giá biết nói: "Đền thờ Ông Hoàng Mười cũng có điểm nhấn về mặt thời gian là 15/3 và 10/10 thu hút được nhiều lượt khách du lịch”.

Các diễn giả đồng nhất rằng Đền Ông Hoàng Mười là tài nguyên rất có giá trị trong du lịch tâm linh, du lịch tín ngưỡng, văn hóa. Phát triển văn hóa du lịch không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà cũng là một trong những hoạt động nâng tầm di tích. 

Hội thảo lần này cũng là diễn đàn thu hút trí tuệ, tâm huyết, ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu để tìm ra những giải pháp thiết thực trong việc bảo tồn, khai thác, phát huy các giá trị di sản văn hóa trong bối cảnh hiện nay nói chung và sự nghiệp phát triển văn hóa du lịch, kinh tế-xã hội ở Nghệ An nói riêng. 

Đền ông Hoàng Mười ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An với kiến trúc đặc trưng thời Nguyễn trên mảnh đất bằng phẳng với diện tích 10.615m². Riêng đền thờ chính của ông lại là Đền Chợ Củi được truyền tụng linh thiêng, cách đó 6km theo hướng QL1A về phía nam, ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Vinh chừng 10km, hoặc từ Hà Tĩnh trở ra 40km theo Quốc lộ 1.

Thành Đô 

tin mới

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: