Hội thảo 'Giá trị lịch sử, văn hóa của di tích Đền Ông Hoàng Mười'

(Baonghean.vn) - Sáng 10/6, hội thảo “Giá trị lịch sử, văn hóa của di tích đền Ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An”, diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam với sự đồng hành của Hội truyền thông số Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Sở Văn hóa thể thao tỉnh Nghệ An, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Hội thảo nhằm nghiên cứu làm rõ các giá trị lịch sử, văn hóa có liên quan đến Đức Thánh Hoàng Mười ở Nghệ An trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ của người Việt. Từ đó góp phần bổ sung, hoàn thiện thêm những tư liệu nghiên cứu về tục thờ Ông Hoàng Mười nói riêng, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ,Tứ phủ nói chung. 

Chương trình Hội thảo gồm 2 phần nội dung chính: Giá trị lịch sử - văn hóa của di tích và lễ hội và Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của di tích và lễ hội.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, Chủ tịch Danh dự Hội truyền thông số Việt Nam phát biểu: “Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu có vai trò nhất định trong văn hóa dân gian. Đây là nét văn hóa cần bảo tồn và phát huy”.

Đền Hoàng Mười luôn thu hút đông đảo khách thập phương. Ảnh tư liệu
Đền Hoàng Mười luôn thu hút đông đảo khách thập phương. Ảnh tư liệu

Đức Thánh Hoàng Mười được biết đến như một nhân vật quan trọng trong hệ thống thần điện tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ của người Việt với nhiều  truyền thuyết, sự tích. Đây không chỉ là nét văn hóa đặc sắc mang đậm giá trị trong nền văn hóa dân gian đương đại mà có tiềm năng du lịch rất lớn.

PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho rằng: “Đền Ông Hoàng Mười có nhiều lợi thế về du lịch với hệ thống giao thông thuận lợi, vị trí địa lý, cảnh quan đẹp phù hợp với phát triển du lịch".

Tiến sĩ Vũ Hồng Thuật, công tác tại Bảo tàng Dân tộc học, Viện Liên hiệp Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng: “Về thân thế của Ông Hoàng Mười có rất nhiều dị bản, truyền thuyết. Chúng ta cần đẩy mạnh làm rõ vấn đề Ông Hoàng Mười là ai, cần tách biệt rõ việc thờ Ông Hoàng Mười và thờ thủy thần. Tín ngưỡng thờ Quan Hoàng Mười có mối liên hệ lớn với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - Tứ phủ ở Việt Nam đương đại”.

Hầu đồng - một nghi lễ trong tín ngưỡng
Hầu đồng  là nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu Tam phủ - Tứ phủ tại đền Hoàng Mười. Ảnh tư liệu

Ngày nay, các hoạt động liên quan đến tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ đều thu hút nhiều sự chú ý của người dân. Từ đó giúp các chuyên gia và cơ quan chức năng định hình chương trình nội dung lễ hội, nghiên cứu về cách trang trí nghệ thuật, nghệ thuật trình diễn. Đồng thời, so sánh sự khác biệt giữa đền thờ quan Hoàng Mười ở Nghệ An với các nơi khác.

Năm 2016, Đức Thánh Hoàng Mười được biết đến như một nhân vật quan trọng trong hệ thống thần điện tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trước đó, năm 2002, đền ông Hoàng Mười ở Hưng Nguyên được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. Năm 2004, đền được tu bổ đảm bảo tính thẩm mỹ và hài hòa khu di tích.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đề xuất cần đẩy nhanh quá trình xây dựng hồ sơ về khu di tích đền Ông Hoàng Mười để sớm được xếp hạng di tích văn hóa cấp quốc gia.

Về nhu cầu phát triển du lịch, PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam công bố một vài con số đánh giá biết nói: "Đền thờ Ông Hoàng Mười cũng có điểm nhấn về mặt thời gian là 15/3 và 10/10 thu hút được nhiều lượt khách du lịch”.

Các diễn giả đồng nhất rằng Đền Ông Hoàng Mười là tài nguyên rất có giá trị trong du lịch tâm linh, du lịch tín ngưỡng, văn hóa. Phát triển văn hóa du lịch không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà cũng là một trong những hoạt động nâng tầm di tích. 

Hội thảo lần này cũng là diễn đàn thu hút trí tuệ, tâm huyết, ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu để tìm ra những giải pháp thiết thực trong việc bảo tồn, khai thác, phát huy các giá trị di sản văn hóa trong bối cảnh hiện nay nói chung và sự nghiệp phát triển văn hóa du lịch, kinh tế-xã hội ở Nghệ An nói riêng. 

Đền ông Hoàng Mười ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An với kiến trúc đặc trưng thời Nguyễn trên mảnh đất bằng phẳng với diện tích 10.615m². Riêng đền thờ chính của ông lại là Đền Chợ Củi được truyền tụng linh thiêng, cách đó 6km theo hướng QL1A về phía nam, ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Vinh chừng 10km, hoặc từ Hà Tĩnh trở ra 40km theo Quốc lộ 1.

Thành Đô 

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.