Hội thảo Kết nối doanh nghiệp với Hội Hóa học Nghệ An

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Sáng 31/8, Hội Hóa học Nghệ An đã tổ chức Hội thảo “Kết nối doanh nghiệp với Hội Hóa học Nghệ An năm 2021”.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 50 đại biểu là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia về ngành Hóa học đến từ Viện Khoa học Kỹ thuật, các bệnh viện, các trường đại học và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Chủ trì Hội thảo có PGS.TS Cao Cự Giác - Chủ tịch Hội Hóa học Nghệ An. Cùng dự, GS.TS Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, ngày 10/1/2021, Hội Hóa học Nghệ An được thành lập theo quyết định số 4930/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An với sự tham gia của trên 500 hội viên. Trong đó, quy tụ nhiều nhà khoa học, nhà giáo và các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia.

Đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp phi lợi nhuận, phi chính phủ của những người đã và đang công tác trong lĩnh vực hóa học tại Nghệ An, người Nghệ An trong và ngoài nước, và các tổ chức liên quan đến lĩnh vực hóa học tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau để hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển giáo dục, kinh tế và xã hội của đất nước.

Hội thảo “Kết nối doanh nghiệp với Hội Hóa học Nghệ An năm 2021” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cốt lõi của Hội và sẽ được triển khai định kỳ hàng năm nhằm kết nối các doanh nghiệp đến với Hội hóa học Nghệ An trong và ngoài tỉnh.

Đây cũng là nội dung nhằm thực hiện Nghị quyết của Đại hội Hội Hóa học Nghệ An lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026 với định hướng phát triển dựa vào 2 trụ cột chính là giảng dạy và nghiên cứu khoa học hóa học kết hợp với việc triển khai ứng dụng các thành tựu và công nghệ hóa học vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cho các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hội thảo Kết nối doanh nghiệp. Ảnh - PV.j
Hội thảo Kết nối doanh nghiệp với Hội Hóa học Nghệ An  là hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Ảnh: PV

Tại hội thảo lần này, các đại biểu tham dự đã có nhiều tham luận thiết thực và ý nghĩa, tập trung vào các nội dung gồm giới thiệu tiềm năng, nguồn lực và các tổ chức của Hội Hóa học Nghệ An đến doanh nghiệp; giới thiệu một số lĩnh vực nghiên cứu hóa học ứng dụng và khoa học liên ngành trong thực tiễn sản xuất; một số ứng dụng lĩnh vực hóa học của các doanh nghiệp ở Việt Nam...

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng đã giới thiệu tới hội thảo một số ứng dụng thành công trong thực tiễn như xuất xứ các sản phẩm thuốc đông y mang thương hiệu Xuân Vinh; Nguồn gốc dược liệu miền Tây Nghệ An và cây An Xoa; Ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất sản phẩm tại Công ty CP Dược liệu Pù Mát; Các dạng “siêu vật liệu” của tương lai;...

Hội thảo Kết nối doanh nghiệp với Hội Hóa học Nghệ An ảnh 2
Các đại biểu tham dự hội thảo với hình thức trực tuyến. Ảnh: PV
Thông qua hội thảo nhằm giới thiệu và cung cấp thông tin về các lĩnh vực hoạt động của Hội Hóa học Nghệ An và các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hợp tác - trao đổi giữa Hội và doanh nghiệp sản xuất liên quan đến lĩnh vực hóa học.

Hội thảo cũng là diễn đàn để các doanh nghiệp, các nhà khoa học trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu, ứng dụng hóa học trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đề ra những giải pháp để tăng cường hợp tác.

Các giảng viên tại Trung tâm thí nghiệm - Trường Đại học Vinh. Ảnh: PV
Sản xuất nước rửa tay sát khuẩn trong phòng thí nghiệm - Trường Đại học Vinh. Ảnh: PV

Phát biểu bế mạc hội thảo, PGS.TS Cao Cự Giác - Chủ tịch Hội Hóa học Nghệ An khẳng định: Hội Hóa học Nghệ An luôn ý thức được vai trò quan trọng của hóa học trong nhiều lĩnh vực sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Chính vì thế, sự kết nối và hỗ trợ lẫn nhau giữa Hội Hóa học và các doanh nghiệp sẽ góp phần tăng cường sự hợp tác và phát triển bền vững, trong đó “Hóa học đi trước mở đường, doanh nghiệp đi cùng phát triển”.

Thông qua hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được những chia sẻ kinh nghiệm cũng như những trao đổi, đặt hàng cụ thể từ các doanh nghiệp để Hội Hóa học Nghệ An mà trực tiếp là Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Hóa học của Hội sẽ có những kế hoạch chuẩn bị về nguồn lực, tiềm năng để đi cùng với các doanh nghiệp.

Một số hình ảnh của Trung tâm thí nghiệm thực hành Vinh được giới thiệu tại hội thảo. Các thiết bị được trang bị hiện đại đáp ứng yêu cầu phân tích và chế biến thực phẩm cho các doanh nghiệp. Ảnh: PV
Một số hình ảnh của Trung tâm thực hành thí nghiệm - Trường Đại học Vinh được giới thiệu tại hội thảo. Các thiết bị được trang bị hiện đại đáp ứng yêu cầu phân tích và chế biến thực phẩm cho các doanh nghiệp. Ảnh: PV

Hội thảo cũng đã thống nhất giao Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Hóa học của Hội làm đầu mối kết nối với các doanh nghiệp để nhận các bài toán từ doanh nghiệp (đơn đặt hàng) để Hội nghiên cứu triển khai. Đồng thời, hội sẽ làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An đăng ký các đề tài giải quyết các bài toán của doanh nghiệp và liên kết với các nhà khoa học ký kết dịch vụ nghiên cứu khoa học ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh./.

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.