Hơn 1.000 người thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc đã diễn ra Lễ thắp nến tri ân và chương trình nghệ thuật "Khúc tráng ca bất tử" nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ. Đây là chương trình do Cục chính trị Quân khu 4 phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc tổ chức.

Tham dự chương trình có Trung tướng Võ Văn Việt - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4; Đại tá Hà Tân Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa - Chủ nhiệm chính trị Cục Chính trị quân khu 4 cùng đại diện Ban Thanh niên Quân đội ( Bộ Quốc phòng).

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBMTTQ tỉnh, Thường trực Tỉnh đoàn, lãnh đạo cùng đại diện các ban, ngành huyện Nghi Lộc.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Chu Thanh

Tại buổi lễ, Trung tướng Võ Văn Việt - Chính ủy Quân khu và đồng chí Phạm Hồng Quang - Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc đã thỉnh chuông trước khi các đại biểu làm lễ dâng hương, dâng hoa tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Sau phần nghi lễ, gần 1.000 ngọn nến đã được các đại biểu và nhân dân thắp lên phần mộ các anh hùng liệt sĩ.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cùng các đại biểu đã thành kính dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc tại các phần mộ liệt sỹ ở Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc - nơi yên nghỉ của 997 liệt sỹ.

Dâng hương lên đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ ở Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc. Ảnh: Chu Thanh
Đại diện Bộ Tư lệnh, Cục Chính trị Quân 4, các ban, ngành dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ. Ảnh: Chu Thanh

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Trần Minh Thanh - Bí thư Đảng ủy, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu khẳng định: “Chương trình thắp nến tri ân “Khúc tráng ca bất tử” được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, nơi an nghỉ của gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, và cán bộ, chiến sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào, chính là tiếng lòng của thế hệ hôm nay tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với lớp lớp thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Trong diễn văn tri ân các anh hùng liệt sĩ, Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Trần Thị Ánh Tuyết nhấn mạnh: “Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, hôm nay chúng ta có mặt tại đây để cùng nhau ôn lại ký ức, những tên người gắn liền với những chiến công đã trở thành huyền thoại. Bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu nặng đối với sự hy sinh to lớn của hàng nghìn anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã không tiếc tuổi xuân, không tiếc tính mạng mình, bình thản nhận mọi nhiệm vụ, xông pha vào những nơi hiểm nguy nhất với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau kêu gọi, vận động sự chung tay chia sẻ với những anh hùng, chiến sĩ từ mặt trận trở về, hiện còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong cuộc sống”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn thành kính thắp ngọn nến tri ân tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Chu Thanh
Hơn 1.000 người dân huyện Nghi Lộc đã thắp nến cho từng ngôi mộ, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống. Ảnh: Chu Thanh

Tại buổi lễ, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, các vị đại biểu cùng đông đảo tầng lớp nhân dân cũng đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do Đoàn Văn công Quân khu và Trung tâm văn hóa huyện Nghi Lộc biểu diễn; được gặp gỡ, và nghe Cựu chiến binh Hoàng Văn Nam, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ở thị trấn Quán Hành kể lại những câu chuyện đầy ý nghĩa, cảm động một thời hoa lửa. 

Sau lễ thắp nến tri ân là chương trình nghệ thuật "Khúc tráng ca bất tử". Ảnh: Chu Thanh
Trung tướng Võ Văn Việt tặng 5 sổ tiết kiệm cho 5 gia đình chính sách đặc biệt khó khăn. Ảnh: Phùng Ngọc Thăng
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trao tặng tiền hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho huyện Nghi Lộc. Ảnh: Chu Thanh

Cũng tại buổi lễ, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, thủ trưởng Cục Chính trị, UBND tỉnh Nghệ An, Ban Thanh niên Quân đội, Bộ CHQS Nghệ An, huyện Nghi Lộc và một số tổ chức, cá nhân đã tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Nghi Lộc trị giá gần 1 tỷ đồng. Trong đó có 2 ngôi nhà tình nghĩa và 5 sổ tiết kiệm cho 5 gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn./.

Chu Thanh - Phùng Ngọc Thăng