Hơn 1.100 người nghiện ma túy đang điều trị Methadone

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác điều trị Methadone 2012-2016 và giao ban chương trình hướng tới mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Cục phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức sức khỏe gia đình quốc tế (FHI 360), Dự án hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Tính đến 31/7//2016, toàn tỉnh đưa vào hoạt động 12 cơ sở điều trị Methadone, tạo điều kiện cho 2.145 bệnh nhân là người nghiện ma túy đăng ký điều trị. Trong số đó, số bệnh nhân được điều trị là 1.901 người, số bệnh nhân đang điều trị là 1.139 người.

Nhìn chung, kết quả điều trị Methadone mang đến những chuyển biến tích cực như: tỷ lệ bệnh nhân có hành vi vi phạm pháp luật, hành vi sai trái trong gia đình và hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV giảm đáng kể, tỷ lệ bệnh nhân tìm được việc làm tăng lên...

Bệnh nhân uống thuốc tại cơ sở điều trị Methadone Bệnh viên đa khoa huyện Tương Dương
Bệnh nhân uống thuốc tại cơ sở điều trị Methadone Bệnh viện đa khoa huyện Tương Dương. 

Tuy vậy, hiện nay, kinh phí từ các chương trình, dự án cho công tác điều trị Methadone giảm mạnh; việc tiếp cận dịch vụ ở nhiều địa phương còn gặp khó khăn; Số bệnh nhân bỏ điều trị còn cao….

Về thực hiện mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS, tính đến hết tháng 6/2016, Nghệ An có 8.342 người nhiễm HIV, trong đó số còn sống được quản lý là 5.074 người. Hiện 21/21 huyện, thành, thị và 440/480 xã, phường có người nhiễm HIV. Về kết quả thực hiện các mục tiêu 90-90-90, Nghệ An hiện có 78% người nhiễm biết được tình trạng nhiễm của bản thân, 58% người nhiễm được điều trị ARV; 48% có tải lượng virus dưới ngưỡng lây truyền.

Trong 6 tháng cuối năm 2016, Nghệ An tiếp tục duy trì 12 cơ sở điều trị Methadone đã triển khai, phấn đấu đến cuối năm điều trị cho 2.000 bệnh nhân; mở thêm 16 điểm cấp phát thuốc Methadone; mở thêm 4 phòng xét nghiệm HIV mới tuyến huyện; mở rộng mô hình cấp phát thuốc điều trị ARV tại xã, phường; tính toán lại các chỉ tiêu nhằm thực hiện mục tiêu 90-90-90 phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh.

                                                                                  Minh Quân

Tin mới

Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.