Hơn 2.000 giáo viên ngoài công lập ở Nghệ An bị nợ lương từ tháng 1

(Baonghean.vn) - Đây là thực trạng chung ở tất cả các trường ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An do ảnh hưởng của dịch Covid -19.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Nghệ An có 82 trường học ngoài công lập từ bậc mầm non đến bậc THPT với 2.488 cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Qua tổng hợp của Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà trường tạm dừng dạy học gần 3 tháng nay, nhưng chưa có trường ngoài công lập nào phải đóng cửa, tạm thời đóng cửa, giải thể. Tuy nhiên, vẫn có 22 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Nhiều giáo viên ở trường ngoài công lập chưa được nhận lương từ tháng 1/2020 do học sinh nghỉ học dài ngày. Ảnh: Mỹ Hà
Đáng chú ý, hiện toàn tỉnh có 2.261 cán bộ, nhà giáo, người lao động đang làm việc tại các trường ngoài công lập chưa được trả lương từ tháng 1/2020 - 4/2020.
Trong đó, nhiều nhất là thành phố Vinh với 1.183/1.327 giáo viên, thị xã Cửa Lò  43/56 giáo viên, Diễn Châu 84/84 giáo viên, Yên Thành 17/17 giáo viên, Quỳnh Lưu 21/21 giáo viên, thị xã Hoàng Mai 92/92 giáo viên, Nghĩa Đàn 13/13 giáo viên, thị xã Thái Hòa 39/39 giáo viên, Quỳ Hợp 20/20 giáo viên, Con Cuông 14/14 giáo viên, Tân Kỳ 34/36 giáo viên, Đô Lương 43/43 giáo viên và Nam Đàn 59/59 giáo viên.
Ngoài ra, với các khối trường trực thuộc Sở có 599/677 giáo viên chưa được trả lương.
Qua tìm hiểu tại các trường ngoài công lập, sở dĩ nhiều tháng nay các giáo viên không có lương bởi các trường đang phải nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong khi đó, nguồn thu chính của các trường ngoài công lập phụ thuộc vào học phí của học sinh nên từ nhiều tháng nay các trường không có nguồn thu để chi trả lương và một số chế độ khác.
Ngoài giáo viên thì "cô nuôi" ở các nhà trường cũng gặp khó khăn vì các trường không có ngân sách để chi trả lương. Ảnh: Mỹ Hà
Được biết, Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã có báo cáo và đề xuất Chính phủ đưa danh sách cán bộ, nhà giáo, người lao động của các cơ sở giáo dục ngoài công lập (THPT, các trường có nhiều cấp học, trường mầm non tư thục, nhóm trẻ tư thục, độc lập) và cô nuôi (ở các trường mầm non, tiểu học công lập có tổ chức ăn bán trú, trừ các trường mầm non ở vùng đặc biệt khó khăn đã được ngân sách Nhà nước hỗ trợ) vào diện được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Đồng thời, kiến nghị với Bảo hiểm xã hội giãn nộp bảo hiểm và không tính lãi suất chậm nộp trong các tháng dịch, trước mắt là các tháng 2, 3, 4, 5, 6/2020 và có ý kiến với Chính phủ miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian nghỉ do dịch. Đồng thời, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian không có việc làm, không có thu nhập.
Ngành cũng đề nghị Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho cán bộ, nhà giáo, người lao động ngoài công lập để giúp các giáo viên và các nhà trường vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tin liên quan

Mùa dịch Corona, giáo viên vùng cao Nghệ An vượt đường xa đến nhà ôn bài cho học sinh

Mùa dịch Corona, giáo viên vùng cao Nghệ An vượt đường xa đến nhà ôn bài cho học sinh

(Baonghean.vn) - Việc dạy học bằng trực tuyến rất khó áp dụng với địa bàn miền núi vì không có thiết bị, không internet. Vì vậy, các trường vùng cao đã phân công giáo viên xuống từng bản, đến tận nhà phát đề ôn tập và hướng dẫn cho học sinh học tại nhà trong thời gian nghỉ để phòng, chống Covid - 19.

Các tin khác