Hơn 300 hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại triển lãm 'Tổ quốc tri ân'

(Baonghean.vn) - Chiều 24/7, Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức triển lãm với chuyên đề “Tổ quốc tri ân”. Đây là hoạt động nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng - những người đã anh dũng hi sinh hoặc để lại một phần xương máu cho nền độc lập tự do của dân tộc.

Dự buổi triển lãm có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Tiến Dũng - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu; Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các gia đình liệt sỹ, đại diện 70 anh hùng LLVT quân khu qua các thời kỳ; các ban, ngành, đoàn thể.

Tiết mục văn nghệ với chủ đề
Tiết mục văn nghệ với chủ đề "Uống nước nhớ nguồn" do Đoàn văn công Quân khu 4 biểu diễn.

Trong các cuộc kháng chiến, Quân khu 4 vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương chi viện sức người, sức của cho các chiến trường trong nước và quốc tế. Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là nơi chịu nhiều hy sinh, mất mát nhất do hậu quả của chiến tranh.

Với hàng triệu người hăng hái lên đường tham gia dân công hỏa tuyến, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong. Trong đó có trên 1,3 triệu thanh niên lên đường nhập ngũ vào các đơn vị chiến đấu trên chiến trường.

Đồng chí Doãn Ngọc Sơn - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu đọc diễn văn khai mạc triển lãm.
Đồng chí Doãn Ngọc Sơn - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 4 đọc diễn văn khai mạc triển lãm.

Kết thúc chiến tranh, có 177.130 liệt sỹ; 162.424 thương binh; 40.429 bệnh binh; 53.542 người nhiễm chất độc gia cam; 14.348 Mẹ Việt Nam anh hùng và 399 anh hùng LLVT nhân dân...

Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả nặng nề vẫn còn đó, chính vì thế với hơn 300 hình ảnh, hiện vật được trưng bày, triển lãm là dịp để giới thiệu những nội dung cơ bản nhất đến với cán bộ, chiến sỹ và người dân thấy được sự quan tâm của Đảng, Bác Hồ, Nhà nước ta đối với công tác thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Các đồng chí thủ trưởng Quân khu, lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc triển lãm.
Các đồng chí thủ trưởng Quân khu, lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc triển lãm.

Đồng thời, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về sự cống hiến, hy sinh to lớn của các liệt sỹ, thương binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công trên địa bàn quân khu qua các cuộc chiến tranh.

Các đồng chí thủ trưởng quân khu, lãnh đạo tỉnh xem các khu trưng bày kỷ vật chiến tranh.
Các đồng chí thủ trưởng quân khu, lãnh đạo tỉnh xem các khu trưng bày kỷ vật chiến tranh.

Triển lãm cũng là dịp để tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác chính sách trong những năm qua, từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội trong tổ chức thực hiện phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” góp phần tri ân những người đã có công lao to lớn đối với Tổ quốc.

Thân nhân liệt sỹ ... . .
Cựu tù Phú Quốc Nguyễn Trường Tộ trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Quân khu 4.

Nhân dịp triển lãm, nhiều thân nhân liệt sỹ cũng đã tặng những kỷ vật cho Bảo tàng Quân khu 4 bảo quản và giới thiệu. Triển lãm sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày, kể cả Thứ 7 và Chủ nhật (bắt đầu từ ngày 24/7 - 4/8).

Cảnh Nam

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…