Hơn 32 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Hiện toàn tỉnh có 221.000 người thuộc đối tượng khuyết tật và trẻ mồ côi; phần lớn gia đình người khuyết tật và trẻ mồ côi đều thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, đời sống còn nhiều khó khăn.

Chiều 9/4, đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ của Hội năm 2018, quý 1/2019 và phương hướng nhiệm vụ thời gian tiếp theo.

Đồng chí Lê Minh Thông tặng hoa chúc mừng Hội nhân ngày Người Khuyết tật Việt Nam. Ảnh: Mỹ Hà.

Thực hiện chức năng của mình, trong 8 năm qua Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực để vận động quỹ, giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi. Qua đó, đã vận động được 105 tỷ đồng, kịp thời trợ giúp cho hơn 291.000 lượt người với các hình thức như tặng xe đạp, xe lăn, dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ xây nhà ở, làm đường tiếp cận xe lăn.

Đặc biệt, thông qua Chương trình hỗ trợ sinh kế Hội đã triển khai tốt nhiều chương trình như Chương trình 50 – 50 hỗ trợ chăn nuôi trâu, bò cho 1.325 gia đình, hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi. Tổng số vốn hỗ trợ sinh kế là hơn 32 tỷ đồng.

Hội Bảo trợ NKT & TMC tặng xe lăn cho người khuyết tật thị xã Hoàng Mai. Ảnh: PV

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi trong những năm qua. Qua đó, tạo động lực khơi dậy ý chí, nghị lực vươn lên của người khuyết tật và trẻ mồ côi, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Thời gian tới, để Hội hoạt động hiệu quả, đồng chí đề nghị Hội cần tiếp tục bám sát tôn chỉ, mục đích, điều lệ, tập trung làm tốt công tác trợ giúp về chăm sóc sức khỏe, việc làm, cải thiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật và trẻ mồ côi. Bên cạnh đó, đề nghị các ban, ngành liên quan cần phối hợp để hỗ trợ vay vốn ưu đãi, giải quyết việc làm cho các đối tượng.

Đồng chí cũng đồng ý với chủ trương triển khai các hoạt động nhằm Kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam, tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ và cơ sở hội tiêu biểu toàn tỉnh; đồng ý với chủ trương bổ sung thêm chức năng hoạt động của Hội là hỗ trợ bệnh nhân nghèo và một số kiến nghị đề xuất khác.