Hơn 3.800 người Việt Nam di cư và kết hôn không giá thú tại 3 tỉnh của Lào

(Baonghean.vn)- Hiện nay có 198 người Lào di cư và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Nghệ An; 589 hộ/3.801 khẩu người Việt Nam di cư và kết hôn không giá thú tại địa bàn các tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bô Ly Khăm Xay (Lào).

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị về việc giải quyết người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam và Lào do tổ chuyên viên liên hợp tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và tổ chuyên viên liên hợp tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bô Ly Khăm Xay (Lào) phối hợp tổ chức tại Thành phố Vinh, ngày 19/4.

Các đại biểu Việt Nam - Lào dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường mang tên Người. Ảnh: Phương Linh
Các đại biểu Việt Nam - Lào dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường mang tên Người. Ảnh: Phương Linh

Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Công Lực, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An. 

Về phía bạn Lào có đồng chí Bun Ma Bu Chạ Lơn - Phó Chủ tịch Ủy ban chính quyền tỉnh; đồng chí Khăm Pao - Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban chính quyền tỉnh; đồng chí Vông Xay Nhạ Xing Thon - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hủa Phăn và tổ trưởng, các thành viên tổ chuyên viên liên hợp, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện biên giới, chỉ huy các Đồn Biên phòng tuyến biên giới đất liền.

Theo thống kê đơn phương của các tỉnh, hiện nay có tổng cộng 198 người Lào di cư và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Nghệ An; có tổng cộng 589 hộ/3.801 khẩu người Việt Nam di cư và kết hôn không giá thú tại địa bàn các tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bô Ly Khăm Xay (Lào).

Trong đó, di cư sang tỉnh Hủa Phăn là 20 hộ/163 khẩu, di cư sang tỉnh Xiêng Khoảng 82 hộ/526 khẩu, di cư sang tỉnh Bô Ly Khăm Xay là 487 hộ/ 3.112 khẩu.

Tuy nhiên, 2 bên chưa tiến hành việc rà soát, đối chiếu song phương các số liệu này. Quá trình thực hiện còn gặp một số khó khăn như: địa hình hết sức hiểm trở, dân cư thưa thớt, sống rải rác tại nhiều địa bàn; tình trạng thay tên, đổi họ khi di cư sang nước khác đã gây rất nhiều khó khăn cho các tổ chuyên viên liên hợp tiến hành điều tra, khảo sát, xác minh, thống kê, phân loại. 

Đại diện các Tổ chuyên viên liên hợp thống nhất hợp tác chặt chẽ thực hiện việc giải quyết người di cư tự do và kết hôn không giá thú đúng tiến độ đề ra. Ảnh: Phương Linh
Đại diện các tổ chuyên viên liên hợp thống nhất hợp tác chặt chẽ thực hiện việc giải quyết người di cư tự do và kết hôn không giá thú đúng tiến độ đề ra. Ảnh: Phương Linh

Tại hội nghị, hai bên đã thống nhất đề ra phương hướng trong thời gian tới: Tổ chuyên viên liên hợp 4 tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả các bước tiếp theo trong công tác điều tra, xác minh, phân loại và lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trình cấp có thẩm quyền các cặp tỉnh xem xét và đề nghị Bộ Ngoại giao trình Chính phủ 2 nước xem xét, quyết định.

Tiếp tục hoàn chỉnh việc điều tra, khảo sát, phân loại lập danh sách người di cư và kết hôn không giá thú của tỉnh mình, sau đó tiến hành điều tra song phương giữa các cặp tỉnh. Kết thúc điều tra song phương, 2 bên thống nhất lập danh sách báo cáo cấp có thẩm quyền của tỉnh mình để báo cáo Bộ Ngoại giao trình Trưởng đoàn đại biểu biên giới hai nước phê duyệt.

Tham mưu cho chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân để nhân dân (đặc biệt là vùng biên giới) hiểu các nội dung về Thỏa thuận giữa 2 Chính phủ Việt Nam - Lào về việc giải quyết tình hình người di cư tự do và hôn nhân không giá thú, thực hiện tốt các đường lối chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tạo mọi điều kiện giúp đỡ những người di cư trở về sớm hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho Bạn Lào. Ảnh: Phương Linh
Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm cho Bạn Lào. Ảnh: Phương Linh

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Ủy ban chính quyền 3 tỉnh nước bạn Lào và tổ chuyên viên liên hợp 4 tỉnh cần tích cực khẩn trương thực hiện công việc theo đúng tiến độ đề ra, nhằm giải quyết tốt vấn đề người di cư và kết hôn không giá thú vùng biên giới giữa 2 nước.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện, đảm bảo đúng nội dung trong thỏa thuận, không ngừng tăng cường xây dựng, củng cố mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay (Lào).

Phương Linh

Ngày 19/4, tại TP. Vinh, 

Tin mới

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.