Hưng Nguyên làm rõ trách nhiệm, giải quyết 75 vấn đề bức xúc từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Có tới 75 vấn đề bức xúc từ cơ sở được phản ánh với lãnh đạo huyện Hưng Nguyên tại cuộc đối thoại giữa cán bộ khối, xóm với Thường trực Huyện ủy Hưng Nguyên.
Sáng 8/8, Thường trực Huyện ủy Hưng Nguyên tổ chức đối thoại với bí thư chi bộ, xóm trưởng và ban công tác Mặt trận cấp xóm thuộc các xã Hưng Tây, Hưng Đạo, Hưng Mỹ, Hưng Trung, HưngYên Nam, Hưng Yên Bắc và thị trấn. Ảnh: Mai Hoa

75 vấn đề bức xúc

Tại cuộc đối thoại, trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, đã có hơn 30 cán bộ cấp xóm nêu lên 75 vấn đề đề nghị huyện vào cuộc giải quyết. Vấn đề được nhiều ý kiến nêu là giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất.

Ông Ngô Văn Dũng - Bí thư Chi bộ xóm Khoa Đà 2, xã Hưng Tây phản ánh, trên địa bàn xóm Khoa Đà 2 và một số xóm bị thu hồi 100% đất sản xuất nông nghiệp khiến nhiều nông dân hiện nay không có việc làm, nguy cơ tái nghèo, vì vậy, đề nghị huyện nghiên cứu giải quyết việc làm cho lao động thu hồi đất.

Nêu thực tế tại xã Hưng Yên Bắc có nhiều hộ gia đình đông con có nhu cầu cho con ở riêng nhưng không có đất, dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở, ông Nguyễn Văn Lưu - Bí thư Chi bộ xóm 3 đề nghị huyện quan tâm quy hoạch bố trí quỹ đất ở để đấu giá, vừa đảm bảo có thêm nguồn thu ngân sách, vừa phục vụ nhu cầu đất ở của nhân dân.

Ông Ngô Văn Dũng (Bí thư Chi bộ xóm Khoa Đà 2, xã Hưng Tây) lo lắng tình trạng tái nghèo đối với các hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp chưa tìm được việc làm. Ảnh: Mai Hoa

Cũng liên quan đến đất đai, nhiều ý kiến phản ánh tình trạng lấn chiếm đất đai trái phép, cấp đất trái thẩm quyền, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, đề nghị huyện vào cuộc giải quyết dứt điểm, giảm bức xúc trong nhân dân.

Một số ý kiến đề xuất huyện tăng cường hỗ trợ xi măng làm đường GTNT; có giải pháp nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết bị và ý thức, trách nhiệm của đội ngũ y, bác sỹ tại Trung tâm y tế huyện, bởi vì nhiều người dân ốm đau không đến cơ sở này khám, điều trị mà đi Nghi Lộc và thành phố Vinh.

Người dân xã Hưng Tây (Hưng Nguyên) ngăn ô tô lưu thông trên đường 542E vì cho rằng đây là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Thành Cường

Đó còn là tăng cường xử lý xe quá trọng tải trên một số tuyến đường, nhất là Tỉnh lộ 8B; ngăn chặn tình trạng bán hàng đa cấp ở các khu dân cư; quy hoạch đất ở cho nhân dân, hạn chế tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp…

Một số ý kiến cũng đặt ra băn khoăn về chất lượng, ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở; việc giải quyết các vấn đề tài sản, sắp xếp đội ngũ sau sáp nhập xóm, xã…

Trách nhiệm giải quyết thuộc cấp huyện, xã và phía người dân

Tại cuộc đối thoại, thay mặt Thường trực Huyện ủy, đồng chí Hoàng Văn Phi – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã làm rõ trách nhiệm giải quyết 75 vấn đề được nêu thuộc cấp huyện, cấp xã và chính từ phía người dân.

Liên quan đến việc giải quyết việc làm cho lao động thu hồi đất, huyện đã làm việc với Ban Quản lý Dự án VSIP để thu hút con em Hưng Nguyên vào làm việc trong các dự án, trước hết là ưu tiên lao động bị thu hồi đất. 

Về vấn đề quy hoạch đất ở cho người dân để đấu giá, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên khẳng định, huyện sẽ có trách nhiệm chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng với các đia phương để nghiên cứu giải quyết.

Đồng chí Hoàng Văn Phi - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên khẳng định, trách nhiệm giải quyết 75 vấn đề được nêu ra tại cuộc đối thoại thuộc cấp huyện, cấp xã và chính người dân. Ảnh: Mai Hoa

Riêng đối với vấn đề lấn chiếm đất đai trái phép, cấp đất trái thẩm quyền, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, trách nhiệm trước hết là của cơ sở và người dân. Trách nhiệm của huyện đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường rà soát, kiểm tra để xử lý. 

Trả lời kiến nghị về tuyến mương do ảnh hưởng từ Dự án VSIP,  Bí thư Huyện ủy cũng làm rõ trách nhiệm của chính quyền và người dân không kịp thời đề xuất khi dự án thi công; đồng thời đề nghị các địa phương cần rút kinh nghiệm, chủ động đề xuất các vấn đề có thể phát sinh liên quan đến đời sống dân sinh khi triển khai dự án đường cao tốc Bắc – Nam, bởi dự án này nếu do nhà đầu tư nước ngoài thi công thi rất khó để bổ sung các công trình hạng mục phát sinh sau này.

Kết thúc cuộc đối thoại, Bí thư Huyện ủy Hoàng Văn Phi cũng yêu cầu các địa phương kiểm điểm làm rõ các nội dung được nêu ra tại hội nghị và đề ra kế hoạch, lộ trình giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện và cấp xã.