Hướng dẫn tiêm vắc-xin mũi 3 cho người đã tiêm Vero Cell

Bộ Y tế hướng dẫn, các địa phương có thể sử dụng vắc xin AstraZeneca, Vero Cell hoặc vắc-xin mRNA để tiêm liều bổ sung đối với các đối tượng đã tiêm liều cơ bản bằng vắc-xin Vero Cell.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi các Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố về việc sử dụng vắc- xin AstraZeneca tiêm bổ sung cho người đã tiêm vắc-xin Vero Cell.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo, nên sử dụng cùng loại vắc- xin trong liệu trình tiêm chủng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo cập nhật ngày 16/12/2021 thì có thể sử dụng vắc- xin bất hoạt kết hợp với vắc- xin khác.

“Theo đó, vắc- xin Vero cell (Sinopharm) có thể sử dụng kết hợp với vắc- xin véc tơ virus (AstraZeneca) hoặc vắc-xin mRNA (Pfizer/Moderna)”, công văn khẩn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nêu rõ.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở Nghệ An. Ảnh tư liệu Tiến Hùng ảnh 1
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở Nghệ An. Ảnh tư liệu Tiến Hùng

Vì thế, để sử dụng hiệu quả vắc-xin phòng Covid-19, đảm bảo sớm bao phủ mũi tiêm bổ sung cho những người đã tiêm vắc-xin Vero Cell (Sinopharm), căn cứ vào tính sẵn có của vắc- xin phòng Covid-19 tại địa phương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các địa phương có thể sử dụng vắc-xin AstraZeneca, Vero Cell (Sinopharm) hoặc vắc-xin mRNA để tiêm liều bổ sung đối với các đối tượng đã tiêm liều cơ bản bằng vắc- xin Vero Cell.

Các địa phương tổ chức thực hiện đảm bảo an toàn tiêm chủng và báo cáo kết quả tiêm chủng theo quy định.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay, tổng số liều vắc-xin đã được tiêm được ở nước ta là 157.740.557 liều. Trong đó, tiêm mũi 1 là 78.146.683 liều, tiêm mũi 2 là 70.529.369 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc và mũi 3 của vắc- xin Abdala) là 9.064.505 liều.

Bộ cũng ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung về hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc-xin phòng Covid19. Cụ thể, giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ có 3 mục. Khi người dân tiêm vắc-xin sẽ được cấp giấy xác nhận tiêm với chi tiết các mũi tiêm.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).