Huyện Diễn Châu tiêu hủy lợn ốm chết tại xã Diễn An

(Baonghean.vn) - Sáng 18/3, cơ quan Thú y huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy lợn ốm chết tại hộ dân ở xóm 12, xã Diễn An.
Theo lời ông Cao Văn Cương ở xóm 12, xã Diễn An (Diễn Châu), nhà ông nuôi 40 con lợn, trong đó có 4 con lợn nái. Vào tối 17/3, đàn lợn vẫn ăn uống bình thường, sức khỏe ổn định. Đến sáng 18/3, gia đình đi kiểm tra thì phát hiện 1 con lợn bị chết và 2 con bị ốm.
Con lợn chết tại nhà ông Cao Văn Cương ở xóm 12, xã Diễn An (Diễn Châu) sáng 18/3. Ảnh: Quang An
Ngay lập tức, ông Cương đã báo với chính quyền xã Diễn An và cán bộ thú y huyện Diễn Châu. Cơ quan chức năng đã đến để kiểm tra đàn lợn, kết quả kiểm tra lâm sàng cho thấy, 2 con lợn ốm có dấu hiệu mắt sưng đỏ, da tím tái vùng bụng và rìa tai, liệt 2 chân trước. Con lợn đã chết được mổ để lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.
Được biết, đàn lợn của gia đình ông Cương chưa tiêm loại vắc xin nào.
Cán bộ thú y lấy mẫu để gửi đi xét nghiệm dịch tả lợn. Ảnh: Quang An
Sau khi kiểm tra và làm thủ tục, cán bộ thú y huyện đã tiến hành tiêu hủy 2 con lợn (gồm 1 con lợn đã chết và 1 con lợn bị ốm nặng). Con lợn ốm còn lại đang được kiểm tra, giám sát chặt chẽ.
Ông Nguyễn Trọng Bốn - Trạm trưởng Trạm Thú y Diễn Châu cho biết: Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chưa có trường hợp nào dương tính với dịch tả lợn châu Phi; tuy nhiên đã có 3 địa phương xảy ra hiện tượng lợn chết, bao gồm xã Diễn Thành, Diễn Trường, Diễn An.
Cán bộ Thú y huyện Diễn Châu tiêu hủy lợn ốm chết theo đúng quy trình. Ảnh: Quang An
"Huyện đang tập trung giám sát đàn lợn còn lại, đồng thời tăng cường kiểm tra chặt chẽ hoạt động giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn với tinh thần không để dịch lây lan trên địa bàn. Các cán bộ thú y luôn phải túc trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời những trường hợp lợn ốm chết được người dân và chính quyền khai báo" - ông Bốn cho biết thêm.
Chủ hộ chăn nuôi thống nhất biên bản làm việc, thực hiện nghiêm túc việc giám sát, kiểm tra lợn, báo cáo kịp thời nếu lợn có dấu hiệu bất thường. Ảnh: Quang An
Trước đó ngày 16/3, tại nhà bà Cao Thị Kiệm ở xóm 5, xã Diễn Phúc cũng xuất hiện 2 con lợn bị ốm. Nhận được tin báo, cán bộ thú y đã đến kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm trong ngày 17/3 âm tính với dịch tả lợn châu Phi. Hiện 2 con lợn đang được giám sát và chữa trị.