Vụ việc khai thác đất trái phép ở Quỳnh Tân:

Huyện yêu cầu xã kiểm điểm trách nhiệm

Nhật Lân - Hoài Thu

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Xác nhận việc khai thác trái phép đất lâm nghiệp ở xã Quỳnh Tân là có thật, đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Lưu cho hay, UBND huyện vừa yêu cầu xã Quỳnh Tân kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Từ điều tra hiện trường vào ngày 24/5 cho thấy khu vực đồi gần đập An Ngãi, thuộc địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) đang diễn ra hoạt động khai thác trái phép đất san lấp với số lượng lớn. Điều đó cho thấy những thông tin công dân đã phản ánh tình trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài là có cơ sở.

Huyện yêu cầu xã kiểm điểm trách nhiệm ảnh 1
Vào chiều 24/5, việc đốt cây và khai thác đất vẫn diễn ra tại xóm 6 Quỳnh Tân. Ảnh: HT

Làm việc với đại diện Phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu về vụ việc khai thác đất lâm nghiệp trái phép ở xã Quỳnh Tân, đại diện phòng TN&MT UBND huyện Quỳnh Lưu đã xác nhận có sự việc trên. "Mới đây UBND huyện cũng nhận được tin báo của công dân; qua kiểm tra xác định tại khu vực Thung Buồng, xóm 6, xã Quỳnh Tân có tình trạng khai thác đất trái phép. Ngày 19/5/2021, UBND huyện có Công văn số 1053/UBND-TNMT yêu cầu UBND xã Quỳnh Tân xử lý các đối tượng vi phạm và thực  hiện kiểm điểm trách nhiệm" - vị cán bộ phòng TN&MT cho biết...

Tại Công văn số 1053/UBND-TNMT thể hiện, ngày 10/5, Phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu thực hiện kiểm tra lại việc khai thác đất trái phép tại khu vực Thung Buồng, xóm 6, xã Quỳnh Tân. Qua kiểm tra, xác định có tình trạng khai thác trái phép đất rừng tại hai vị trí. Vị trí 1 tại thửa đất lâm nghiệp số 305 tờ bản đồ số 2 của ông Nguyễn Đăng Điền.

Huyện yêu cầu xã kiểm điểm trách nhiệm ảnh 2
Người dân xóm 6 xã Quỳnh Tân lập barie ngăn xe tải lớn, giảm tốc độ của các loại xe chạy qua gây ra bụi bặm ảnh hưởng sức khỏe, cuộc sống (Ảnh chụp lúc 15h ngày 24/5). Ảnh: HT

Tại đây phát hiện một máy xúc đất, 1 xe tải (lái xe, lái máy xúc không có mặt) và dấu hiệu khai thác đất khối lượng khá lớn. Xác minh chủ máy xúc là ông Nguyễn Đăng Công, công dân xóm 6, xã Quỳnh Tân. Vị trí thứ 2 là tại thửa đất lâm nghiệp số 315, tờ bản đồ số 2 của ông Hồ Bá Lưu. Ngoài ra còn phát hiện có dấu hiệu vi phạm, đất đai múc nham nhở, khoét sâu vào đồi thông..., xung quanh hiện trường có 2 máy múc và một số xe tải.

Phòng TN&MT đã giao cho UBND xã Quỳnh Tân lập biên bản, đưa máy móc phương tiện vi phạm ra khỏi hiện trường, đồng thời xác minh làm rõ việc vi phạm khai thác đất trái phép và việc chủ sử dụng đất lâm nghiệp có hành vi hủy hoại đất để xử lý theo quy định; yêu cầu báo cáo UBND huyện trước ngày 17/5/2021.

Huyện yêu cầu xã kiểm điểm trách nhiệm ảnh 3
Một trong các đồi đất ở xóm 6 xã Quỳnh Tân đã bị đào xới,  lấy đất với số lượng lớn. Ảnh chụp lúc 15h ngày 24/5. Ảnh: HT

Ngày 14/5/2021, UBND huyện Quỳnh Lưu nhận được Báo cáo số 57/BC-UBND ngày 12/5/2021 của UBND xã Quỳnh Tân. Tuy nhiên, báo cáo chưa nêu rõ các nội dung Phòng TN&MT yêu cầu; chưa làm việc với công dân vi phạm; chủ sử dụng đất; chưa có hồ sơ xử lý vi phạm kèm theo.

Ngoài ra, nội dung báo cáo còn phát sinh thêm đối tượng vi phạm. UBND huyện Quỳnh Lưu khẳng định: “Việc công dân phản ánh hành vi khai thác trái phép đất san lấp tại khu vực Thung Buồng là có.

Xe tải chở đất hoạt động tại xóm 6 xã Quỳnh Tân chiều 24/5. Ảnh: HT
Xe tải chở đất hoạt động, gây ra tình trạng hư hỏng đường và ô nhiễm môi trường tại xóm 6 xã Quỳnh Tân chiều 24/5. Ảnh: HT

Hành vi khai thác đất trái phép làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng đến môi trường, gây xôn xao, bất bình trong dư luận nhân dân, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân trong việc: Buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, chậm phát hiện, ngăn chặn và xử lý không hiệu quả, không lập hồ sơ xử lý theo quy định; chưa thực hiện đúng trách nhiệm và thẩm quyền theo quy định tại Điều 81 Luật Khoáng sản năm 2010; Chưa báo cáo kịp thời đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản”.

Đồng thời yêu cầu: “UBND xã Quỳnh Tân tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu của Phòng TN&MT; mời công dân vi phạm, chủ sử dụng đất làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp vi phạm theo báo cáo của UBND xã ngày 12/5/2021.

Nghiêm cấm việc khai thác trái phép dưới mọi hình thức, nếu để xảy ra tình trạng khai thác trái phép thì Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật. Phòng Nội vụ huyện chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã Quỳnh Tân tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan vì để xảy ra các vi phạm nêu trên…”.

Huyện yêu cầu xã kiểm điểm trách nhiệm ảnh 5
Người dân xóm 6 Quỳnh Tân tưới nước lên đường để hạn chế bụi bặm do xe tải chở đất chạy qua. Ảnh: HT

Nói với vị đại diện Phòng TN&MT, ở xã Quỳnh Tân vẫn tái diễn tình trạng khai thác đất lâm nghiệp trái phép, huyện Quỳnh Lưu sẽ có biện pháp như thế nào? Vị đại diện ngay sau đó gọi điện thoại cho Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân yêu cầu tổ chức lực lượng ra hiện trường kiểm tra, lập biên bản đối tượng vi phạm, thực hiện tạm giữ phương tiện… Đồng thời nói: “Chúng tôi đã xác định, ngày 28/5 này sẽ đưa vấn đề ở Quỳnh Tân ra báo cáo…”.

Tin mới

Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.