IOC tăng cường kiểm tra doping tại Olympic Rio

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) lên kế hoạch tiến hành kiểm tra 4.500 mẫu nước tiểu và 1.000 mẫu máu tại Olympic Rio 2016.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Thomas Bach kêu gọi kiểm tra lại toàn bộ hệ thống giám sát sử dụng doping, cũng như tăng cường cuộc chiến chống lại vấn nạn này trong thể thao. Người đứng đầu IOC cho biết, trong thời gian tới cơ quan này sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình và hệ thống giám sát việc sử dụng doping, đồng thời tăng mức phạt đối với các vận động viên vi phạm.

Tuyên bố của ông Thomas Bach đưa ra trong bối cảnh, các liên đoàn thể thao quốc tế đang phải xem xét từng trường hợp của các vận động viên Nga, để cho phép thi đấu tại Olympic 2016 do có những bằng chứng cho thấy việc sử dụng doping trong thi đấu thể thao có hệ thống tại Nga.

ioc tang cuong kiem tra doping tai olympic rio hinh 0
Ủy ban Olympic Quốc tế tăng cường kiểm tra doping tại Olympic Rio (Ảnh: Getty Images).

Cũng liên quan tới vấn đề này, ông Thomas Bach  khẳng định, cần phải loại bỏ mọi gian dối tại Olympic và bày tỏ hy vọng Nga hợp tác trong cuộc chiến này.  IOC có kế hoạch tiến hành kiểm tra 4.500 mẫu nước tiểu và 1.000 mẫu máu tại Olympic Rio 2016. Các mẫu này sẽ được lưu cất trong vòng 10 năm. Nhằm đảm bảo ngăn chặn tối đa việc sử dụng doping, IOC còn có chương trình kiểm tra trước với hơn 2.200 vận động viên được lựa chọn và giám sát.

Bên cạnh đó IOC cũng gửi 700 đề nghị kiểm tra bổ sung cho 13 liên đoàn quốc tế, 62 tổ chức chống doping quốc gia đối với các vận động viên đến từ 96 quốc gia khác nhau và tiến hành phân tích lại toàn diện các mẫu xét nghiệm thu được từ 2 kỳ Thế vận hội trước đó ở London và Bắc Kinh. Đến thời điểm này, hơn 1.200 mẫu đã được kiểm tra lại và phát hiện các chất cấm trong 98 mẫu. Dự kiến, nhiều cuộc kiểm tra lại sẽ được tiến hành trong suốt sự kiện lần này cũng như thời gian sau đó.

Tại Olympic 2016, lần đầu tiên Tòa Trọng tài Thể thao Quốc tế (CAS) sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các trường hợp gian dối sử dụng doping thay vì IOC. Để tiện hoạt động trong kỳ thế vận hội, CAS đã mở hai văn phòng tạm thời ở Rio de Janeiro. CAS cho biết có thể áp lệnh đình chỉ thi đấu tạm thời cho các trường hợp nghi vấn cho tới khi kết thúc các thủ tục pháp lý.

Theo VOV

Tin mới

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.