Iran cấm dân hành hương, Saudi Arabia thiệt hại hàng tỷ USD

08/01/2016 16:41

Những biện pháp trừng phạt lẫn nhau của Iran và Saudi Arabia được cho là đều có tác động hai chiều.

Quan hệ căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia chưa có dấu hiệu hạ nhiệt (Ảnh: Reuters)
Quan hệ căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia chưa có dấu hiệu hạ nhiệt (Ảnh: Reuters)

Ngày 7/1, Iran đã thông qua một dự luật cấm nhập khẩu bất kỳ hàng hóa nào có nguồn gốc xuất xứ từ Saudi Arabia. Bên cạnh đó, Tehran cũng duy trì lệnh cấm người dân hành hương tới thánh địa Mecca cho đến khi có lệnh mới.

Các quyết định trên được đưa ra sau khi Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran liên quan đến những tranh cãi sau việc Riyadh hành quyết 47 người bị kết án các tội danh khủng bố khác nhau, trong đó có Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr - nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra năm 2011 ở miền Đông Saudi Arabia.

Trước đó, Riyadh cũng đã thông báo ngừng tất cả các chuyến bay tới Tehran cũng như các quan hệ thương mại với Iran.

Theo nhận định của giới quan sát, việc Iran cấm nhập khẩu hàng hóa của Saudi Arabia có thể gây tác động xấu đến cả hai nước.

Những số liệu thống kê chính thức, trong tám tháng đầu năm 2015, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Saudi Arabia của Iran đã tăng lên 40 triệu USD, trong khi xuất khẩu của Iran sang Saudi Arabia đạt 132 triệu USD.

Bên cạnh đó, Saudi Arabia sẽ bị thâm hụt khoản thu lên đến hàng tỷ USD từ khoảng 600.000 người Iran hành hương đến Thánh địa Mecca mỗi năm.

Theo VOV.VN

TIN LIÊN QUAN

Iran cấm dân hành hương, Saudi Arabia thiệt hại hàng tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO