Iran cáo buộc Saudi Arabia bảo trợ khủng bố, gây chia rẽ khu vực

Ngày 19/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tố cáo Saudi Arabia gây mất ổn định khu vực khi chính quyền Riyadh vẫn tiếp tục tạo ra khủng hoảng ở một số nước trong khu vực.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết đây là phản ứng của Tehran sau khi trước đó cùng ngày, ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arab (AL) đã nhóm họp khẩn tại Cairo, Ai Cập, theo yêu cầu của Saudi Arabia, và cáo buộc Iran "can thiệp" vào vấn đề nội bộ của các nước Arab.

Trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Zarif khẳng định "Saudi Arabia cáo buộc Iran gây mất ổn định, trong khi chính họ lại bảo trợ trợ các đối tượng khủng bố, tiến hành chiến tranh ở Yemen, phong tỏa Qatar và gây ra khủng hoảng ở Liban".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Zarif được đưa ra sau cuộc họp ba bên giữa ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ông cũng khẳng định nếu những nước Arab "thay đổi phương pháp, họ vẫn có thể tham gia vào việc thúc đẩy hòa bình khu vực thay vì các chính sách gây chiến". 

Theo ông, những thành tựu lớn trong suốt 11 tháng của các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột Syria " cho thấy nếu các nước trong khu vực hợp tác, thay vì các chính sách sai lầm, có thể đạt được những kết quả có lợi" cho tất cả các bên./.

Theo Vietnam+