IS bắn vũ khí hóa học nhằm vào quân đội Mỹ

(Baonghean.vn) - Quân đội Mỹ ngày 22/9 cho biết, một tên lửa đã tiếp đất tại địa điểm cách không xa căn cứ Tây Qayara của không quân Mỹ ở miền bắc Iraq, trong đó có thể chứa chất độc mù tạt.

Căn cứ không quân Tây Qayara sau khi giành lại từ tay Tổ chức IS. Ảnh: AP

Kênh thông tin CNN của Mỹ dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, các binh sĩ trong khi chuẩn bị tấn công để giành lại Mosul từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã phát hiện ra quả tên lửa sau khi nó hạ cánh bên ngoài căn cứ Tây Qayara.

Theo một quan chức quân sự giấu tên của Mỹ, không có ai bị thương sau cuộc tấn công vừa rồi. Đồng thời ông cho biết có hàng trăm binh sĩ Mỹ đang có mặt tại căn cứ Tây Qayara.

Hãng tin CNN cho biết hiện chưa có bất kỳ binh sĩ Mỹ nào có triệu chứng của việc tiếp xúc với chất độc mù tạt. CNN cũng cho biết thêm một quan chức Mỹ cho biết thành phần chất mù tạc trong quả tên lửa có "độ tinh khiết thấp" và mức "vũ trang hóa thấp", trong khi một quan chức khác nhận xét chúng "không hiệu quả".

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức cho biết cuộc tấn công bằng tên lửa vừa qua là hành động quân sự không đáng kể. Ông cho biết thêm một nhóm nhỏ các binh sĩ Mỹ đã tìm một chất nhờn màu đen trên mảnh vỡ của tên lửa. Một thử nghiệm ban đầu cho thấy nó chứa dư lượng chất độc mù tạt, tuy nhiên thử nghiệm thứ hai cho thấy kết quả âm tính.

Hiện các mảnh vỡ tên lửa đã được gửi đến phòng thí nghiệm để tiến hành điều tra thêm.

Thanh Hiền

(Theo Telegraph)