IS dùng cách gì để xây dựng mạng lưới 'chân rết' xuyên quốc gia?

(Baonghean.vn) - 1 cuộc phỏng vấn có một không hai, trong 1 nhà tù ở Đức. Người được phỏng vấn là đối tượng từng là tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, có tên Harry Sarfo.

1 biển hiệu của IS tại Manbij, thị trấn miền Bắc Syria. Ảnh: Getty.
1 biển hiệu của IS tại Manbij, thị trấn miền Bắc Syria. Ảnh: Getty.

Sarfo đang phải chịu mức án 3 năm tù tại 1 nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở thành phố Bremen, Đức vì tội danh khủng bố. Sarfo từng gia nhập phiến quân IS tại Syria và xuất hiện trong 1 đoạn băng hành quyết của nhóm cực đoan này, trước khi “vỡ mộng” vì mức độ tàn bạo của IS mà anh ta chứng kiến và quyết định chạy trốn.

Hồi năm ngoái, Harry Sarfo đã rời thành phố của tầng lớp lao động Bremen và lái xe 4 ngày không nghỉ để tới lãnh thổ do IS kiểm soát tại Syria.

Những thành viên của 1 “cơ quan bí mật” thuộc IS, những kẻ chuyên làm nhiệm vụ tuyển mộ tay súng mới cho tổ chức khủng bố này, đeo mặt nạ trùm kín mặt, nói với Sarfo và 1 người Đức rằng chúng không muốn công dân châu Âu tới Syria nữa. Thay vào đó, chúng muốn Sarfo và bạn mình quay lại quê hương và giúp chúng lên kế hoạch tấn công khủng bố trên toàn cầu.

Abu Muhammad al-Adnani, phát ngôn viên của IS, cũng là thủ lĩnh đơn vị có tên gọi Emni, vừa có chức năng kiểm soát bên trong vừa là nhánh hoạt động bên ngoài. Ảnh: New York Times.
Abu Muhammad al-Adnani, phát ngôn viên của IS, cũng là thủ lĩnh đơn vị có tên gọi Emni, vừa có chức năng kiểm soát bên trong vừa là nhánh hoạt động bên ngoài. Ảnh: New York Times.

Sarfo cho biết: “Kẻ đó nói với tôi rằng bọn chúng có rất nhiều “chân rết” sống ở nhiều quốc gia châu Âu khác nhau, và đợi mệnh lệnh tấn công những công dân châu Âu”.

Cuộc đối thoại diễn ra vào tháng 4 năm ngoái, 7 tháng trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại Paris, loạt vụ khủng bố đẫm máu nhất tại châu Âu trong vòng hơn 1 thập kỷ qua.

Kẻ đeo mặt nạ giải thích mặc dù nhánh khủng bố đã được thiết lập tại một số nước châu Âu, song tổ chức vẫn cần thêm nhiều kẻ tấn công tại Đức và Anh. Chúng muốn tiến hành một loạt vụ tấn công song song ở Anh, Đức và Pháp.

Những bật mí của Sarfo, cùng với các tay súng đã bị bắt khác, đã vén thêm bức màn bí mật về bộ máy hoạt động của IS, về kế hoạch tiến hành các vụ bạo lực vượt ngoài lãnh thổ Syria.

Những gì được mô tả là “cơ quan mật nhiều cấp độ”, dưới sự chỉ huy của một tướng lĩnh cấp cao gốc Syria, phát ngôn viên và là kẻ đứng đầu chiến dịch tuyên truyền của IS, Abu Muhammad al-Adnani. Dưới trướng tên này là một loạt đối tượng được trao quyền lên kế hoạch tấn công tại nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm “cơ quan mật chuyên khu vực châu Âu”, “cơ quan mật chuyên khu vực châu Á,” và “cơ quan mật chuyên khu vực Arập”.

Các phần tử IS thực hiện loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris tháng 11/2015. Ảnh: Getty.
Các phần tử IS thực hiện loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris tháng 11/2015. Ảnh: Getty.

Emni, 1 đơn vị tình báo của IS, là phần cốt lõi của các chiến dịch của IS. Emni có toàn quyền tuyển mộ và luân chuyển các “gián điệp” - từ những người mới đến cho tới các tay súng trên thực địa dày dạn, từ các lực lượng đặc nhiệm và các đơn vị lính đặc công tinh nhuệ của IS. Các gián điệp này được tuyển chọn theo quốc tịch và ghép thành các nhóm nhỏ căn cứ theo ngôn ngữ giao tiếp. Các thành viên chỉ gặp gỡ nhau 1 lần trước khi ra nước ngoài.

Emni đã trở thành mắt xích quan trọng trong bộ máy khủng bố của IS, và những kẻ được huấn luyện đã thực hiện vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi năm ngoái, thiết kế các quả bom đựng trong vali, cũng được sử dụng trong loạt vụ tấn công tại Brussels. Các hồ sơ điều tra cho thấy các tay súng dày dạn còn được cử tới Áo, Đức, Tây Ban Nha, Liban, Tunisia, Bangladesh, Indonesia và Malaysia.

Sarfo cho biết có rất nhiều tay súng đã trở về quê hương, lên đến hàng trăm người. Sarfo nhận ra IS đang chuẩn bị danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu và tìm cách “lấp chỗ trống” trong mạng lưới quốc tế. Theo lời Sarfo, chính những cuộc không kích do liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành tại Syria càng khiến nhiều người nung nấu ý định trở thành tay súng của IS do họ đã mất gia đình trong những đợt không kích đó.

Harry Sarfo, lấy tên là Bilal khi cải sang đạo Hồi. Ảnh: Instagram.
Harry Sarfo, lấy tên là Bilal khi cải sang đạo Hồi. Ảnh: Instagram.

Đối với mạng lưới tại châu Á, nhóm tìm các tay súng nổi lên từ mạng lưới Al Qaeda trong khu vực.

Đối với Mỹ và Canada, việc lôi kéo những thanh thiếu niên vào hàng ngũ các tay súng tại quê hương dễ dàng hơn, vì những nước này có chính sách súng đạn cởi mở và thông qua mạng xã hội, chúng dễ dàng tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan hóa cho những đối tượng trẻ này.

Điểm đặc biệt là Emni chỉ tuyển mộ những tay súng còn độc thân, những người này phải đồng ý không lập gia đình trong suốt quá trình huấn luyện.

Sarfo mô tả cuộc sống tại 1 khu vực bên ngoài thành phố Raqqa, Syria. Tuần đầu, các tay súng phải tập luyện các bài tập: chạy, nhảy, chống đẩy, xà kép, trườn bò. Tuần thứ 2, mỗi người được giao 1 khẩu súng trường Kalashnikov, và khi ngủ phải đặt giữa 2 chân cho tới khi nó trở thành “chân thứ 3”. Sarfo phải tập sử dụng các loại súng khác nữa như M-14, M-16.

Sarfo phải chứng kiến những vụ ném đá, hành quyết, bắn giết, cắt tay và nhiều thứ man rợ khác. Sarfo nhìn thấy những chiến binh trẻ em, 13 tuổi, đeo thắt lưng chất nổ và súng trường. Một số trẻ em còn lái xe và tham gia vào các vụ hành quyết. Thậm chí người anh còn ra tay sát hại chính em trai mình vì nghi ngờ là gián điệp.

Chính cuộc sống khắc nghiệt và man rợ đó khiến Sarfo quyết tâm lên kế hoạch chạy trốn. Phải mất nhiều tuần, chạy hết tốc lực, trườn bò qua cánh đồng đầy bùn đất và tới được Thổ Nhĩ Kỳ. Sarfo bị bắt tại sân bay Bremen ngày 20/7/2015, và đã thú nhận hành vi của mình. Hiện nay y đang chịu mức án 3 năm tù cho tội danh khủng bố.

Lan Hạ

(Theo New York Times, Independent)

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.