Israel bán khí tài siêu hiện đại cho Hải quân Việt Nam

Tạp chí quốc phòng Jane's vừa cho biết, Công ty Controp Precision Technologies của Israel sẽ cung cấp hệ thống cảm biến quang điện/ hồng ngoại iSea-40HD cho Hải quân Việt Nam.

Theo thông tin của Jane's, hợp đồng mới ký kết này là đơn đặt hàng thứ hai, nối tiếp thương vụ tương tự được thực hiện cách đây 3 năm. Tuy nhiên công ty Israel từ chối tiết lộ chi tiết về số lượng cũng như nền tảng của vũ khí sẽ tích hợp khí tài này lên.

Diễn biến trên một lần nữa cho thấy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Israel đang ngày càng được mở rộng và đi vào thực chất.

Nhà sản xuất công bố một vài thông số cơ bản của khối cảm biến quang điện / hồng ngoại (EO / ER) tiên tiến này như sau: trọng lượng 29 kg, được kết hợp giữa camera ảnh nhiệt với zoom quang học liên tục, đi kèm camera sử dụng ban ngày cho chất lượng hình ảnh đầu ra chuẩn HD cùng với thiết bị chỉ thị mục tiêu và đo xa laser.

Hệ thống cảm biến quang điện / hồng ngoại iSea-40HD do Công ty Controp của Israel sản xuất
Hệ thống cảm biến quang điện/hồng ngoại iSea-40HD do Công ty Controp của Israel sản xuất.

Đúng như tên gọi iSea, thiết bị này được tối ưu hóa cho việc lắp đặt trên tàu tuần tra hay phương tiện hoạt động trên biển, có khả năng tích hợp rất dễ dàng vào nhiều nền tảng, khung bệ khác nhau, khiến nó đáp ứng đa dạng các nhu cầu của mọi khách hàng trên khắp thế giới.

Thiết bị này được điều khiển bởi một trạm chỉ huy, có thể kiểm soát tự động hoặc qua bộ điều chỉnh cầm tay.

Các linh kiện được thiết kế với độ bền đặc biệt nhằm chống chọi lại tác động từ môi trường hoạt động khắc nghiệt, cung cấp hiệu suất làm việc rất cao.

Trạm chỉ huy (CU) thường được gắn cố định, nhưng hoàn toàn có thể dùng đường cáp kết nối để cho phép nó di chuyển trong phạm vi ngắn.

Cảm biến quang điện/ hồng ngoại iSea-40HD gắn trên bệ pháo tự động 25 mm Bushmaster
Cảm biến quang điện/ hồng ngoại iSea-40HD gắn trên bệ pháo tự động 25 mm Bushmaster.

Với thiết bị đo xa và chỉ thị mục tiêu laser được tích hợp, có thể nhận thấy khí tài đặc biệt này phù hợp cho việc tích hợp lên trạm vũ khí điều khiển tự động như súng, pháo.

Hiện tại trên một số tàu tuần tra của Việt Nam có gắn bệ pháo 23 mm ZU-23-2 hay súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa, nếu được bổ sung iSea-40HD thì khả năng tác chiến của chúng sẽ tăng thêm rõ rệt.

Bên cạnh đó, còn có một số dự đoán cho rằng khí tài trên được sử dụng như thiết bị bổ trợ cho tên lửa phòng không vác vai gắn trên bệ phóng cố định được lắp đặt trên tàu hải quân.

Hy vọng rằng sẽ sớm có những hình ảnh chính thức của một loại vũ khí nằm trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam tích hợp trạm cảm biến quang điện/hồng ngoại iSea-40HD siêu hiện đại này của Israel.

Theo Baodatviet

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.