Israel hối thúc Mỹ can dự nhiều hơn trong cuộc chiến tại Syria

(Baonghean.vn) -  Ngày 3/10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho rằng Tổng thống Bashar al-Assad đang giành được chiến thắng trong cuộc chiến tại Syria, và hối thúc Mỹ can dự nhiều hơn trong cuộc chiến này, trong bối cảnh các đồng minh của Damascus là Iran và phong trào Hồi giáo Hezbollah đang giành lợi thế trên thực địa.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (bên phải). Ảnh: AP

Phát biểu này của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel đánh dấu sự đảo ngược trong quan điểm của nước này. Kể từ khi nổ ra cuộc chiến tại Syria năm 2011 cho tới giữa năm 2015, các quan chức hàng đầu của Israel vẫn dự đoán Tổng thống Assad sẽ mất quyền kiểm soát đất nước và bị lật đổ.

Trả lời phỏng vấn trang tin tức Walla của Israel, ông Lieberman cho biết: “Tôi chứng kiến một hàng dài quốc tế cố tranh thủ sự ủng hộ từ ông Assad, bao gồm cả các quốc gia phương Tây hay phe đối lập Syria theo dòng Sunni ôn hòa. Đột nhiên ai ai cũng muốn thân thiết với Assad”.

Quan chức hàng đầu Bộ Quốc phòng Israel này cho hay: “Chúng tôi hi vọng Mỹ sẽ tích cực hơn trên chiến trường Syria nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung. Chúng ta đang phải đương đầu với Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và phong trào Hezbollah, và đây không còn là một vấn đề đơn giản hàng ngày cần phải đối phó nữa”.

Tuy nhiên, ông Lieberman không nêu rõ hành động nào ông mong muốn chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ thực hiện. Ông cho biết: “Mỹ đang phải đối phó với nhiều thách thức của riêng nước này, song như một xu hướng – Mỹ càng tích cực thì điều này càng tốt đẹp cho Nhà nước Israel”./.

Lan Hạ

(Theo Reuters)