Israel: Lần đầu tiên đề cập đến thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran

(Baonghean.vn) – Ngày 9/11, sau nhiều tháng phản đối những cố gắng đạt được thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Iran, lần đầu tiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đề cập đến sự cần thiết của một thỏa thuận cần được áp dụng đối với vấn đề này.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng, Thủ tướng Benjamin tuyên bố với giới báo chí:

“Chúng tôi đều có mối quan tâm chung trong việc ngăn chặn Iran vi phạm các thỏa thuận đã được ký kết và chúng tôi sẽ hợp tác để đạt được mục tiêu đó…Mọi người đều biết, chúng ta có những quan điểm khác nhau về thỏa thuận này, nhưng điều quan trọng hiện nay là chúng ta có những hành động cụ thể nào?”.

Thủ tướng Benjamin tại một cuộc họp của Quốc hội Mỹ hồi tháng 3 năm 2015. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, Thủ tướng Benjamin lại từ chối giải thích nội dung của cơ chế giám sát thỏa thuận khi được các nhà báo hỏi đến và chỉ trả lời một cách chung chung về việc tăng cường hợp tác song phương đối với vấn đề an ninh, nhất là trong mặt trao đổi thông tin.

Được biết, cuộc gặp mặt hôm 9/11 giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Benjamin là cuộc gặp đầu tiên trong vòng 1 năm qua và kể từ khi các cường quốc ký với Iran thỏa thuận về chương trình hạt nhân  Tehran hồi tháng 7/2014.

Trước đó, ông Benjamin nhiều lần phản đối thỏa thuận này và tìm cách thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ không thông qua thỏa thuận. Thậm chí, hồi tháng 3/2015, ông Benjamin còn phát biểu trước Quốc hội Mỹ về vấn đề hạt nhân Iran.

Do đó, nhiều nhà phân tích đánh giá, tuyên bố của ông Benjamin có thể xem như là sự nhượng bộ lớn nhất của Israel đối với vấn đề hạt nhân Iran.

Chu Thanh

(Theo Le Figaro)