Israel xác nhận: Syria kích hoạt S-300 nhưng không dám bắn F-35I

Theo Đan Nguyên (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tờ Debka dẫn nguồn tin quân sự Israel tiết lộ, trong lần không kích Aleppo hôm 27/3, hệ thống S-300 Syria đã chuyển sang trạng thái chiến đấu nhưng không dám bắn.

Vụ tấn công của phi đội F-35I của Israel hồi cuối tháng 3 đã phá hủy nhiều mục tiêu ở ngoại ô Aleppo trong khi lực lượng chiến đấu cơ Israel an toàn trở về căn cứ dù phải bay quãng đường dài kỷ lục.

Dù không có quả đạn của hệ thống S-300 của Syria nào được phóng lên nhưng Israel đã phát hiện trận địa phòng không S-300 đã chuyển sang trạng thái chiến đấu nhưng không dám bắn.

Israel xác nhận: Syria kích hoạt S-300 nhưng không dám bắn F-35I ảnh 1
                       Hệ thống phòng không S-300

Theo lý giải của Debka, có 2 nguyên nhân chính khiến Syria chỉ dùng những hệ thống phòng không khác đánh trả cuộc không kích của Israel mà không phải S-300. Lý do đầu tiên là những hệ thống S-300 này đã phát hiện được chiến đấu cơ Israel nhưng không thể khóa mục tiêu và tấn công.

Bởi giữa phát hiện đến khóa mục tiêu và khai hỏa là những vấn đề hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt với thực trạng của kíp chiến đấu Syria như hiện nay thì điều đó là rất khó.

Tuy nhiên, trong tình huống thứ 2 Debka lại cho rằng, việc S-300 đã chuyển sang trạng thái chiến đấu nhưng không bắn có thể do chính quyền Damascus tự cân nhắc thiệt hơn.

Bởi họ thừa biết trong trường hợp nếu bắn trúng 1 chiếc F-35I, hậu quả sẽ như thế nào. Trong khi những mục tiêu bị tấn công lại thuộc về các lực lượng không phải của chính phủ Syria. Hiện Syria chưa có phản ứng chính thức về những nhận định được Israel đưa ra.

Được biết, trước khi Israel nói về việc Syria chuyển trạng thái chiến đấu của S-300 đúng 1 ngày, trang MilitaryArms.Ru dẫn tuyên bố của Không quân Israel thừa nhận, chiến đấu cơ tàng hình F-35I đã bị tấn công khi không kích Aleppo nhưng đó không phải là đạn đánh chặn của S-300.

Không có bất cứ quả đạn nào bắn trúng máy bay Israel. Theo nguồn tin quân sự Syria trang MilitaryArms.Ru có được cho biết, dù thất bại khi tấn công F-35I nhưng tên lửa phòng không Syria vẫn bắn hạ được một số quả đạn tấn công của chiến đấu cơ Israel.

Phản ứng với thông tin này, phía Israel phủ nhận bởi vũ khí lực lượng này sử dụng là bom đường kính nhỏ GBU-39 có kích thước rất khiêm tốn.

Vì vậy, việc đánh chặn loại bom này đòi hỏi lực lượng mặt đất phải có trang bị tối tân cùng với kíp chiến đấu dày dạn kinh nghiệm - những yếu tố Israel tin rằng không có trong phòng không Syria.

Tin mới

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài