JICA hướng dẫn phân loại và bảo quản Cam Vinh theo tiêu chuẩn

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên các hộ nông dân trồng cam tại Quỳ Hợp (Nghệ An) được hướng dẫn cụ thể về phân loại chất lượng cam theo bảng tiêu chuẩn.

Ngày 21/12, Đoàn chuyên gia của JICA tổ chức hướng dẫn phát triển thương hiệu cho một số hộ dân trồng cam tại huyện Quỳ Hợp.

Hoạt động nằm trong dự án Hỗ trợ tư vấn Phát triển chuỗi giá trị sản phẩm cam thông qua hợp đồng giữa doanh nghiệp với nông dân và các điểm bán lẻ.

Chuyên gia JICA hướng dẫn các hộ nông dân trồng cam cách phân loại và bảo quản cam để có thể bán cho khách du lịch vào mùa hè. Ảnh: Vương Bằng

Ngoài việc tư vấn cho các hộ nông dân, JICA còn hỗ trợ phát triển thị trường cho một số doanh nghiệp; đặc biệt, hướng dẫn nghiên cứu về phương án bảo quản cam để có thể bán cho khách du lịch vào mùa hè.

Trước đây, các hộ phân loại thành cam loại 1, loại 2 và loại 3 bán xuất bán tại các thị trường Hà Nội, TP. Vinh… Việc phân loại cam gần như là cảm tính, bằng cảm quan trực tiếp tại vườn khi thu mua; người nông dân bán theo quả không theo quy định nào.

Với việc phân loại cam bằng cách truyền thống, doanh nghiệp phải phân lại sau khi thu mua gây thất thoát và lãng phí nhiều.

Bảng phân loại cam của JICA dựa vào nhận diện bên ngoài của quả cam. Ảnh: Vương Bằng

Hoạt động của các chuyên gia JICA cho bà con nông dân trồng cam là rất hữu ích trong bối cảnh thị trường cam Vinh có một số chuyển biến mới. Gần đây có nhiều hộ nông dân chuyển sang trồng cam với nhiều loại giống khác nhau để đưa ra thị trường. Cam trở nên phổ biến và trở thành một thức quả hàng ngày, vì vậy cam được trồng ở Nghệ An luôn được bán với giá cao.

Việc JICA hướng dẫn nắm bắt thị trường, phân loại và bảo quản cam cho phù hợp để có thu nhập ổn định cho bà con nông dân là việc làm cần thiết./.