Kế hoạch B của Mỹ tại Syria 'hợp thức hóa' IS?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh Mỹ và Nga tiếp tục đàm phán về vấn đề Syria, kênh phát thanh Loud & Clear của Sputnik có cuộc trao đổi với Massoud Shadjareh - người sáng lập Ủy ban Nhân quyền Hồi giáo để thảo luận về các mục tiêu thực sự của Washington tại đất nước bị chiến tranh dày xéo.

Ảnh minh họa: Flickr.
Ảnh minh họa: Flickr.

Shadjareh nói: “Khi nhìn vào những lợi ích của Saudi Arabia, bên đang rót hàng tỷ USD vào cuộc xung đột này, và cả Thổ Nhĩ Kỳ, người ta thấy rằng họ không muốn có sự yên ổn, hòa bình tại khu vực đó. Họ đã có cam kết ngay từ đầu về vấn đề thay đổi chế độ”.

Mỹ và các đồng minh vẫn giữ nguyên mục tiêu tại Syria là chống lại các tổ chức tôn giáo cực đoan bạo lực như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, các cường quốc phương Tây không chấp nhận giải pháp rõ ràng cho vấn đề trên, mà khăng khăng rằng điều quan trọng nhất là phải lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Shadjareh khẳng định: “Chính quyền Syria phải là một phần của giải pháp. Nếu không có sự tham gia của họ, sẽ không thể có được cách giải quyết nào, ai cũng biết rõ điều đó”.

Theo Sputnik, Mỹ hiện vẫn vật lộn để phát triển một chiến lược hiệu quả trong khu vực, nước này đang cân nhắc một kế hoạch B đầy bí hiểm có thể mở rộng thêm quy mô xung đột.

Theo nhà sáng lập Shadjareh: “Các bên đang cho rằng Kế hoạch B là chia rẽ Syria và chia rẽ cả Iraq thành những chiến tuyến sắc tộc. Điều đó thực tế sẽ tạo ra những vấn đề nghiêm trọng hơn trong dài hạn, hình thành những vùng đệm đối địch nhau, tiếp diễn tình cảnh chiến sự kéo dài”.

Thậm chí, việc chia cắt như vậy sẽ vô hình trung đưa IS trở thành một bên nắm quyền trên thực tế. Shadjareh giả định: “Việc này sẽ hợp thức hóa sự ra đời của vùng lãnh thổ kiểu IS tại cả 2 quốc gia, và đó là điều mà hiện Saudi Arabia cùng các đồng minh đang thúc đẩy. Đây thực sự là vấn đề từ sự can dự của Mỹ tại Trung Đông. Dù thực tế họ dính dáng vào địa danh nào, thì họ cũng đã tạo ra những thảm họa lớn hơn trước”.

Cũng theo ông này, việc cố gắng tìm kiếm sự dân chủ thông qua bom đạn, và hậu thuẫn cho những tổ chức nổi dậy sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả. Ai cũng có thể tạo ra cục diện như vậy, nhưng để “dọn dẹp sạch sẽ” thì lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Thảo Linh

(Theo Sputnik)

Tin mới

Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.