Keo rớt giá, nông dân Nghệ An vẫn chấp nhận thu hoạch non

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, người trồng keo trên địa bàn Nghệ An lao đao vì keo rớt giá. Nhiều hộ dân đã chấp nhận bán rẻ để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày.
Các điểm thu mua keo tại các xã Tiến Thành, Hùng Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường ảnh 1
Các điểm thu mua keo tại các xã Tiến Thành, Hùng Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường

Ven tuyến đường miền núi xã Tiến Thành (Yên Thành), nhộn nhịp người dân đang bốc keo lên xe vận tải. Anh Trần Văn Minh, chủ một vườn keo ở xã Tiến Thành chia sẻ: Hiện nay gia đình có 2 ha keo hơn 3 năm tuổi. Khi chưa rớt giá, mỗi tấn keo có giá gần 1,1  triệu đồng, nhưng thời điểm này chỉ bán được 650.000 đồng/tấn. Dù keo rớt giá nhưng gia đình vẫn phải thu hoạch keo non để có tiền trang trải cuộc sống.

Ông Phan Văn Vũ - Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho biết: Địa bàn xã Tiến Thành hiện có trên 800 ha keo, trong đó, hàng năm thu hoạch trên 300 ha. Do thời điểm cuối năm nhu cầu chi tiêu trong gia đình cần nhiều nên người dân vẫn phải thu hoạch bán.

Bất cập hiện nay là người dân trồng keo với mật độ dày và keo mới hơn 3 năm đã chặt bán. Việc khai thác keo chưa đủ tuổi kéo theo nhiều hệ lụy, đó là năng suất rừng trồng giảm sút, chất lượng gỗ thấp, lợi nhuận thu được không cao.

Thu mua keo ở huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường ảnh 2
Thu mua keo ở huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường
Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành chia sẻ: Toàn huyện Yên Thành có trên 12.000 ha rừng keo, hàng năm thu hoạch trên 2.000 ha keo. Cây keo đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế rừng, góp phần làm thay đổi cuộc sống của bà con nông dân Yên Thành. Vì thế, nếu giá keo giảm kéo dài thì sẽ gây thiệt hại rất lớn cho nông dân.

Trong điều kiện giá keo xuống thấp, huyện Yên Thành chỉ đạo các địa phương vận động người dân không nên bán keo non, chỉ bán keo khi đủ tuổi khai thác, nếu không quá khó khăn thì nên giữ lại rừng keo.

Cùng cảnh ngộ trên, nhiều nông dân ở huyện Quỳ Hợp cũng đang phải bán keo rớt giá. Ông Vi Minh ở xã Châu Cường chia sẻ: Với giá bán gần 650.000 đồng/tấn, sau khi trừ chi phí khai thác, gia đình thu được gần hơn 40 triệu đồng/ha, tính ra lãi ít nhưng phải chấp nhận bán để có tiền tiền chi tiêu cuối năm.

Đại diện UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: Hiện nay, địa bàn huyện Quỳ Hợp có trên 14.000 ha rừng nguyên liệu, hàng năm khai thác từ 3.000 ha. Với giá keo thấp như hiện nay, huyện mong muốn cần có các nhà máy chế biến gỗ sâu để ký kết, thu mua, bao tiêu keo với giá ổn định để người dân thu hoạch đúng chu kỳ mang lại hiệu quả kinh tế.

Qua tìm hiểu một số thương lái chuyên thu mua gỗ keo được biết, thị trường xuất khẩu dăm gỗ của các doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là Trung Quốc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động cầm chừng nên nhu cầu nguyên liệu thấp. Một số doanh nghiệp chế biến dăm gỗ trên địa bàn tỉnh không tìm được đơn hàng mới nên lượng thu mua gỗ rừng trồng cũng giảm, kéo theo giá keo giảm.
Một trong những điểm tập kết keo đang chờ tư thương đến thu mua ở huyện Quỳ Châu. Ảnh: Văn Trường ảnh 3
Một trong những điểm tập kết keo đang chờ tư thương đến thu mua ở huyện Quỳ Châu. Ảnh: Văn Trường

Nghệ An hiện có trên 165.000 ha rừng keo nguyên liệu, hàng năm khai thác trên 60.000 ha, trong khi giá keo lên xuống bếp bênh thiệt thòi cho người trồng. Vì vậy, theo các chuyên gia, Nghệ An cần có cơ chế khuyến khích các công ty, tập đoàn tham gia đầu tư hỗ trợ chủ rừng và người dân trồng rừng nguyên liệu, bao tiêu sản phẩm để tạo nguồn nguyên liệu chất lượng, ổn định, tránh tình trạng nông dân bị tư thương ép giá./.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.