Kết nối hệ thống giao thông các vùng kinh tế trọng điểm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 6/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền, UBND tỉnh có buổi làm việc để nghe và cho ý kiến về Đề án phát triển hạ tầng giao thông hoàn chỉnh hình kết nối các vùng kinh tế trọng điểm tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016- 2020.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc.

Trong chiến lược kinh tế - xã hội 2016 - 2020 của tỉnh đã được thông qua tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, xác định ưu tiên nguồn lực cho 3 vùng kinh tế trọng điểm để tạo thành các cực tăng trưởng gồm: Phát triển Tp. Vinh- TX. Cửa Lò - các huyện Đông Nam của tỉnh gắn với vùng Nam Nghệ - Bắc Hà; Phát triển vùng Hoàng Mai - Quỳnh Lưu gắn với vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ; phát triển kinh tế miền Tây Nghệ An, trọng điểm là vùng Tân Kỳ - Đô Lương - Nghĩa Đàn - Thái Hòa, Quỳ Hợp. Để tạo động lực phát triển các vùng này, Nghệ An đã quy hoạch và xây dựng các khu kinh tế, khu công nghiệp và các cụm công nghiệp trải đều trên toàn bộ địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Hồng Quang, phó giám đốc Sở GTVT trình bày một số nội dung trong đề án
Ông Phạm Hồng Quang, Phó giám đốc Sở GTVT trình bày một số nội dung trong đề án.

Ngày 19/9/2014 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về Chương trình xây dựng kết cấu hạ tầng trọng yếu trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Tổng cộng có 23 danh mục dự án công trình hạ tầng giao thông với tổng mức đầu tư 84.890 tỷ đồng, trong đó có 15 danh mục do cơ quan trung ương quản lý với tổng mức đầu tư 71.649 tỷ đồng và 08 danh mục do tỉnh quản lý với tổng mức đầu tư 13.249 tỷ đồng.

Đến nay, sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình xây dựng kết cấu hạ tầng trọng yếu đã đưa vào sử dụng 06 dự án, 10 dự án đang triển khai thi công và 04 dự án đang thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư và còn 03 dự án chưa thực hiện.

Ông Hồ Việt Dũng, trưởng phòng Công nghiệp và Dịch vụ,, Sở KHĐT góp ý về một số giải pháp huy đông vốn
Ông Hồ Việt Dũng - Trưởng phòng Công nghiệp và Dịch vụ, Sở KHĐT góp ý về một số giải pháp huy động vốn.

Đề án phát triển hạ tầng giao thông hoàn chỉnh hình thành mạng lưới giao thông kết nối các vùng kinh tế trọng điểm tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016- 2020 được xây dựng với mục tiêu tập trung kêu gọi đầu tư, huy động mọi nguồn lực để đảm bảo đến năm 2020 hoàn thành cơ bản các công trình giao thông, hình thành mạng lưới giao thông kết nối các vùng kinh tế trọng điểm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, các giải pháp được đưa ra gồm: sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hiện có; huy động vốn từ ngân sách nhà nước, tiếp tục tranh thủ nguồn vốn ODA, vốn Trái phiếu Chính phủ, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông… Đồng thời đẩy mạnh các biện pháp quản lý nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong đầu tư xây dựng các công trình giao thông.

Cầu vượt quốc lộ 46- đường sắt Bắc Nam
Cầu vượt đường sắt Bắc Nam trên quốc lộ 46.

Sau khi nghe ý kiến góp ý của các ban, ngành liên quan, kết luạn tại buổi làm việc, đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền yêu cầu Sở GTVT- đơn vị chủ trì xây dựng đề án, tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện đề án trình cuộc họp UBND tỉnh trong tháng này. Trong đó lưu ý về tên gọi đề án; Cập nhật những vấn đề mới nhất về thực trạng các công trình trên địa bàn; Rà soát lại các mục tiêu theo hướng sát thực, cụ thể hơn; bổ sung các đường giao thông trọng yếu của từng vùng.

Ngoài ra, bổ sung cải tạo các nhà ga chính trên địa bàn cũng như một số giải pháp về cơ chế chính sách đặc biệt, thu hút nguồn vốn đầu tư.

                                                                                                                                       Phú Hương

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…