Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp: Lợi cả đôi đường

Với hiệu quả của chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp (NH - DN) tại TP Hồ Chí Minh, liên tục trong quý II/2014 nhiều địa phương trên cả nước đã bắt đầu vào cuộc, chủ động tham gia và bước đầu phát huy hiệu quả rất tích cực.

Trước đó, NHNN cũng đã có công văn số 2667/NHNN-VP ngày 17/4/2014 về việc thực hiện chương trình kết nối NH - DN. Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã chỉ đạo sẽ nhân rộng mô hình này đến các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Để phát huy hiệu quả của Chương trình, bên cạnh sự nỗ lực, chủ động của ngành Ngân hàng và các bộ, ngành liên quan; sự chỉ đạo tham gia tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương có vai trò hết sức quan trọng vào thành công của chương trình, góp phần tăng cường sự kết nối thúc đẩy quan hệ tín dụng giữa NH - DN.

Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp: Lợi cả đôi đường ảnh 1

Các ngân hàng đã xây dựng chương trình riêng để hỗ trợ doanh nghiệp.

Cụ thể, lãnh đạo các UBND tỉnh, thành chủ trì cùng ngành Ngân hàng trên địa bàn chủ động tích cực giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các DN thông qua tổ chức đối thoại trực tiếp giữa NH và DN; chỉ đạo đề xuất mô hình kết nối phù hợp giữa ngành NH và địa phương nhằm góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; có các giải pháp cụ thể, thiết thực đối với từng nhóm DN đang có khó khăn. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương gắn với chương trình kết nối NH - DN để thực hiện đồng bộ.

Lãnh đạo các địa phương phải hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh tổ chức tín dụng đang hoạt động trên địa bàn thuận lợi trong việc mở rộng và tăng trưởng tín dụng; đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động ngân hàng (như xử lý tài sản đảm bảo, các thủ tục xác nhận, công chứng,…);… tạo điều kiện cho DN thuận lợi trong quan hệ tín dụng với NH. Trong quá trình thực hiện chương trình kết nối NH - DN, tùy vào nhu cầu cụ thể của từng địa phương, có thể mở rộng thêm các đối tượng là hợp tác xã, kinh tế hộ gia đình, tiểu thương ở các chợ đầu mối,…

 Có thể thấy, với sự hỗ trợ và chỉ đạo sát sao của NHNN, thành phố Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Thái Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Kon Tum, An Giang, Long An, Đồng Tháp… đã bắt đầu vào cuộc. Trong đó, tỉnh Thái Bình có 6 chi nhánh NH tham gia hỗ trợ vay vốn cho 11 DN với tổng vốn cho vay hơn 938 tỷ đồng. Tỉnh Thanh Hóa có 7 chi nhánh NH tham gia cho 13 DN vay với tổng vốn cam kết gần 770 tỷ đồng. Tỉnh Khánh Hòa có 5 chi nhánh NH hỗ trợ cho 31 DN vay với tổng vốn hơn 1.266 tỷ đồng… Thành phố Hà Nội tuy nhập cuộc muộn hơn, nhưng trong lần đầu “ra quân” đã có 11 NH trên địa bàn được tham gia chương trình với số vốn cam kết là 11.297,6 tỷ đồng. Tại đây, 3 DN được vay trên 300 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7 - 7,5%/năm.

Là một trong những NH tham gia tích cực ngay từ những ngày đầu, ông Nguyễn Minh Tâm - PTGĐ Ngân hàng Sacombank nhận thấy, đây là giai đoạn cần hành động thiết thực cụ thể để hỗ trợ DN vượt khó, ổn định và phát triển sản xuất. Bởi những chương trình mà NH thực hiện đều có kết quả, nhiều kí kết đều được giải ngân tới điểm cần đến và cụ thể tới từng DN. “Chúng tôi đánh giá chương trình này không những là hoạt động tín dụng trên phạm vi của các NH tham gia mà còn là sự quyết tâm của chính quyền địa phương cùng với DN bằng những hành động thiết thực của mình, góp phần đưa hoạt động kinh doanh sản xuất ổn định hơn”, ông Tâm nói.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - PTGĐ Khối Khách hàng Doanh nghiệp Đông Á Bank cũng cho hay, để thể hiện tinh thần trách nhiệm chia sẻ khó khăn đối với các DN, đặc biệt là về lãi suất, theo đó với mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 12% trong năm 2014, NH đã đăng ký gói hỗ trợ 2.700 tỷ đồng cho vay theo chương trình kết nối với lãi suất chỉ từ 6 - 9%/năm. Bên cạnh đó, NH cũng có chương trình riêng dành cho các DN lĩnh vực may mặc, cung ứng thức ăn chăn nuôi, thức ăn gia súc… với lãi suất thấp.

Tuy nhiên, để chủ động nguồn vốn ưu đãi đồng hành cùng với chương trình kết nối, lãnh đạo NHNN chi nhánh một số tỉnh thành đề xuất: lãnh đạo địa phương cần phải có các giải pháp kèm theo như giải pháp hỗ trợ thị trường, bảo lãnh tín dụng và bản thân DN phải nỗ lực vươn lên cải thiện năng lực tài chính của mình. Chính những giải pháp trên sẽ tạo niềm tin trong quan hệ tín dụng giữa NH và khách hàng, tăng hiệu quả mô hình kết nối NH - DN.

Theo Hải Yên/baotintuc

Tin mới

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.