'Khắc tinh' đáng gờm của tàu sân bay Mỹ

Việc sử dụng các tàu sân bay trong điều kiện xung đột tiềm ẩn ở trên biển có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho Hải quân Mỹ bởi những đối thủ tiềm tàng như Nga và Trung Quốc, từ lâu đã trang bị loại vũ khí có khả năng đối phó hiệu quả với các tàu siêu nặng của đối phương.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Đó là nhận định của bình luận viên tạp chí National Interest, chuyên gia quân sự Robert Farley.

Theo chuyên gia này, Nga và Trung Quốc có thể sử dụng ngư lôi cổ điển được thiết kế nhằm tiêu diệt mục tiêu mặt đất để chống lại tàu sân bay Mỹ.

“Không ai biết tàu sân bay hiện đại có thể chịu đựng được bao nhiêu quả đạn ngư lôi trước khi bị đắm, nhưng cần phải nhận thức được rằng chỉ cần va chạm kích nổ bằng một quả ngư lôi duy nhất có thể làm phức tạp đáng kể giải pháp của nhiệm vụ chiến đấu”, Robert Farley cho biết.

Nguy hiểm đặc biệt đối với các tàu siêu nặng Mỹ là tên lửa hành trình có độ chính xác cao, loại vũ khí mà cả Nga và Trung Quốc đều sở hữu.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng loại vũ khí này làm cho "con mồi" mất khả năng thực hiện hành động lảng tránh kịp thời. Đồng thời việc tiếp xúc trực tiếp với tên lửa hành trình trên thân tàu sẽ dẫn đến việc mất hoàn toàn khả năng chiến đấu.

Hiểm họa nghiêm trọng nhất đối với các tàu sân bay là tên lửa đạn đạo chống tàu hiện đại, như hệ thống phòng không di động, được trang bị trên nhiều tàu "siêu nặng" của Hải quân Mỹ, không có đủ khả năng tiêu diệt mục tiêu với đường bay đạn đạo.

Ngoài ra, Farley thu hút sự chú ý đến cái "giá đắt không thể tin được" của những tàu sân bay, và "nỗi lo sợ thiệt hại chiến đấu" liên quan trực tiếp đến chi phí "cắt cổ" của kỳ hạm Mỹ.

"Nga và Trung Quốc không cần phải tiêu diệt các tàu sân bay Mỹ để bắt chúng biến mất hoàn toàn", chuyên gia nhận xét: “Đơn giản họ chỉ cần phát triển những vũ khí có khả năng làm cho việc sử dụng tàu siêu nặng trong chiến đấu trở nên "nguy hiểm" và "thiếu căn cứ".

Theo TPO

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.