Khai hội Đền Vạn - Cửa Rào

(Baonghean.vn) - Ngày 17/2 (tức ngày 21 tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại xã Xá Lượng (Tương Dương), Lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào năm 2017 chính thức khai mạc với các hoạt động diễn ra sôi nổi và hấp dẫn.

Lễ hội Đền Vạn - Cửa là dịp để đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài ( thời nhà Trần) có công trong việc đánh đuổi giặc Ai Lao, giữ yên bờ cõi.

Lễ rước linh vị Đoàn Nhữ Hài và Tam Tòa Thánh Mẫu. Ảnh: Đình Tuân.

Trong một trận chiến ác liệt, Đoàn Nhữ Hài và nhiều quân sỹ đã hy sinh anh dũng tại vùng đất này. Để ghi nhớ công ơn của vị Đốc tướng và quân sỹ nhà Trần, nhân dân lập đền thờ tại ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để quanh năm chăm sóc hương khói và tổ chức lễ hội vào dịp đầu năm. Đền Vạn - Cửa Rào còn được nhân dân phối thờ Tam Tòa Thánh Mẫu - một trong “Tứ bất tử” trong quan niệm dân gian.

Đông đảo nhân dân và du khách thập phương về đền Vạn - Cửa Rào dâng hương trong ngày lễ hội. Ảnh: Đình Tuân.

Lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào năm nay diễn ra trang trọng, linh thiêng với lễ khai quang, yết cáo, lễ rước, lễ đại tế và lễ tạ. Phần hội diễn ra sôi nổi với các hoạt động hội trại, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thi đấu các môn thể thao và trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền như đẩy gậy, chọi gụ, bắn nỏ, ném còn, đánh đu, đi cà kheo./.

Công Kiên - Đình Tuân