Khai mạc Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam - Châu Á năm 2016

Ngày 28/3, Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Làng lụa Hội An khai mạc Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam-châu Á năm 2016. 

Khách tham quan triển lãm tơ lụa Việt Nam. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Khách tham quan triển lãm tơ lụa Việt Nam. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Với chủ đề “Đưa tơ lụa trở lại đời sống hiện đại”, Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam - Châu Á 2016 là điểm nhấn văn hóa quan trọng trong chuỗi sự kiện mừng kỷ niệm 41 năm giải phóng thành phố Hội An nói riêng và hoạt động thu hút khách du lịch nói chung. 

Đây cũng là lần đầu tiên một liên hoan văn hóa mang tầm quốc tế được tổ chức tại phố cổ Hội An với sự tham gia của các làng dệt tiêu biểu của Việt Nam và các nước sản xuất lụa nổi tiếng trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Lào, Myanmar…

Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam-châu Á 2016 gồm các hoạt động: Phục dựng lịch sử con đường tơ lụa trên biển; Triển lãm sản phẩm tơ lụa của các nước sản xuất tơ lụa trong khu vực; Trình diễn kỹ thuật dệt truyền thống; Phiên chợ ẩm thực Hội An, Hội thảo quốc tế với chủ đề “Tơ lụa trong đời sống hiện đại;” Trình diễn thời trang lụa phương Đông. 

Trong khuôn khổ của Festival còn diễn ra các hoạt động tái hiện nghi thức truyền thống trong Lễ hội dâng hương Bà Chúa tơ tằm xứ Quảng (nguyên là Hiếu Chiêu Hoàng Hậu Đoàn Quý Phi - người góp công đưa tơ lụa Việt Nam đi khắp thế giới thời Chúa Nguyễn thế kỷ 17). 

Festival cũng giới thiệu và trình diễn kỹ thuật dệt truyền thống của các làng nghề Tân Châu với sản phẩm Mỹ Á một thời nổi tiếng, giới thiệu kỹ thuật dệt hoa văn cổ của người Chăm, kỹ thuật dệt thổ cẩm dân tộc Cơ-tu, trưng bày sản phẩm hiện đại của 7 làng dệt tiêu biểu Việt Nam như Nha Xá, Vạn Phúc, Mã Châu, Tân Châu.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An nhấn mạnh: Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam-châu Á năm sẽ góp phần tích cực vào việc thực hiện chiến lược bảo tồn và phát triển nghề, văn hóa tơ lụa truyền thống, là dấu mốc quan trọng góp phần làm phong phú hơn cho sản phẩm du lịch Hội An và gia tăng tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa các làng nghề truyền thống của Việt Nam nói chung và của Hội An nói riêng với quốc tế./.

Theo VIETNAM+

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.