Khám phá nguồn gốc ly sữa học đường - những trải nghiệm thú vị

(Baonghean) - Uống sữa học đường của Vinamilk mỗi ngày nhưng lần đầu tiên được trải nghiệm và tự mình “khám phá” tất cả quy trình sản xuất ra mỗi hộp sữa làm cho các “khách nhí” đặc biệt thích thú và hào hứng.
Ngôi nhà của những cô bò sữa Vinamilk - Resort Bò sữa Vinamilk Tây Ninh, nơi cung cấp nguồn nguyên liệu sữa tươi để sản xuất ra những ly sữa học đường thơm ngon.
Ngôi nhà của những cô bò sữa Vinamilk - Resort bò sữa Vinamilk Tây Ninh, nơi cung cấp nguồn nguyên liệu sữa tươi để sản xuất ra những ly sữa học đường thơm ngon.

Hào hứng cùng siêu nhà máy

Các cô cậu bé ồ lên ngạc nhiên khi đặt chân đến khu resort xanh mát ở giữa vùng đất nắng cháy của Tây Ninh và càng thích thú hơn khi cả một vùng Resort đẹp đẽ, bát ngát này không phải dành cho khách du lịch nghỉ dưỡng mà là cho những cô bò của Vinamilk. 

Bé Dương Thị Ngọc Mai, học sinh Trường Tiểu học Đại Điện, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre hào hứng kể: “Chúng con được đi xe điện thăm một vòng quanh khu resort.  Các cô bò ở trang trại này được ở một nơi thật là sạch sẽ và vô cùng đẹp. Trang trại được phủ một màu xanh non bạt ngàn bao quanh là đồng cỏ, bắp, và có không khí trong lành, mát mẻ với những hồ nước xung quanh”.
Tây Ninh là tỉnh có khí hậu khô nóng, mùa nắng kéo dài nhiều tháng trong năm. Vì vậy các khách tham quan rất tò mò “Làm thế nào để các cô bò ở đây không bị nóng bức?” Đã được nghe các cô, chú giới thiệu về trang trại trước đó, nên ngay lập tức, các bạn nhỏ đã có câu trả lời thỏa đáng: “Để khắc phục thực tế này và đảm bảo tiêu chuẩn chăn nuôi bò sữa theo Global G.A.P., Vinamilk đã thiết kế hệ thống hồ nước điều hòa nguồn nước và không khí kết hợp với hệ thống làm mát tự động hiện đại tại khu vực chuồng nuôi, đảm bảo các cô bò lúc nào cũng dễ chịu, ăn tốt, ngủ ngon, tắm mát… nhằm đảm bảo về chất lượng sữa”.

Phụ huynh và các vị du khách nhí của chương trình sữa học đường trải nghiệm khu Resort đẹp đẽ, bát ngát của những cô bò Vinamilk.
Phụ huynh và các vị du khách nhí của chương trình sữa học đường trải nghiệm khu Resort đẹp đẽ, bát ngát của những cô bò Vinamilk.

Sữa tươi mà mỗi học sinh được uống trong chương trình sữa học đường được lấy từ những cô bò được chăm nuôi tỉ mỉ như vậy. Còn khâu sản xuất, đóng hộp và bảo quản để mỗi giọt sữa tươi ấy đến tay các em với chất lượng đảm bảo thì sao?

Thắc mắc này đã được giải đáp khi đoàn tiếp tục tham quan siêu nhà máy của Vinamilk tại Bình Dương. Ấn tượng đầu tiên với mỗi thành viên là quy trình tiếp nhận sữa tươi nguyên liệu. Nhờ có hệ thống trang trại và nhà máy rộng khắp, sữa tươi nguyên liệu luôn được Vinamilk vận chuyển nhanh chóng nhất tới nhà máy trên các xe bồn hiện đại giữ lạnh sữa từ 2 - 6 độ C, nên sữa giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon và thành phần dinh dưỡng.

Các em nhỏ còn được mở mang kiến thức khi tận mắt chứng kiến siêu nhà máy rộng lớn 20 ha nhưng chỉ có một số ít công nhân vận hành do hầu hết những công việc nặng nhọc đã được robot đảm nhận.

Ông Lý Tuấn Dũng - Giám đốc nhà máy cung cấp thông tin mà bạn nhỏ: “Với công suất thiết kế hiện nay, mỗi ngày nhà máy có thể sản xuất hơn 10 triệu sản phẩm sữa các loại. Đây là một trong số ít siêu nhà máy trên thế giới có công nghệ tự động tiên tiến nhất mà tập đoàn Tetra Pak từng triển khai. Nhờ sự kết hợp của các yếu tố: công nghệ chế biến tiên tiến, công nghệ tiệt trùng UHT và công nghệ chiết rót vô trùng, sản phẩm có thể giữ được hương vị tươi ngon, không hề có chất bảo quản”.

Diễn viên Mạnh Trường và các khách mời thích thú tặng Like cho Resort bò sữa Tây Ninh đạt chuẩn Global GAP.
Diễn viên Mạnh Trường và các khách mời thích thú tặng Like cho Resort bò sữa Tây Ninh đạt chuẩn Global GAP.
Niềm tin về sữa học đường
Sau chuyến tham quan, ấn tượng và niềm thích thú được tận mắt khám phá quy trình sản xuất ra hộp sữa học đường mà các con uống mỗi ngày còn đọng lại qua từng câu chuyện kể của các bạn nhỏ.  Bé Chíp (tên ở nhà) con gái của diễn viên Mạnh Trường được cùng bố mẹ và em Bo tham gia chuyến đi này trong 2 ngày, lúc trở về Hà Nội, dư âm vẫn còn đọng lại với rất nhiều sự vui thích. Vốn là cô bé tự lập, giờ đây bé Chíp lại càng chủ động hơn trong việc uống sữa và nhắc em trai mình uống sữa mỗi ngày bởi bé đã tự mình cảm nhận được sự yên tâm hoàn toàn trong chất lượng của mỗi hộp sữa Vinamilk.

Chuyến tham quan nhận được nhiều phản ánh tích cực từ phụ huynh và các em:
Từ đầu năm học này con bắt đầu uống sữa học đường, chuyến tham quan này lần đầu tiên con biết hộp sữa mà mình uống mỗi ngày được lấy từ những cô bò sạch sẽ, xinh đẹp ra sao… được sản xuất trong “siêu” nhà máy thế nào. Sau chuyến tham quan, con đã nói với các bạn cùng lớp và khuyên các bạn hãy uống sữa giống như tớ bởi chẳng những hộp sữa này được làm ra rất hợp vệ sinh mà còn giúp chúng ta cao lớn, thông minh hơn – bé Dương Thị Ngọc Mai, Trường Tiểu học Đại Điện, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre cho biết:
Ở lớp con, bạn nào cũng uống sữa học đường mỗi ngày. Nếu cho con uống sữa thoải mái thì con có thể uống bất cứ lúc nào nhưng con phải uống theo số lượng sữa mà bố mẹ cho phép. Chuyến tham quan, con thích nhất là công nghệ ở nhà máy sữa, rất ít các cô chú công nhân nhưng mọi dây chuyền vẫn hoạt động nhanh gọn, hộp sữa học đường được làm ra cho học sinh thật là kỳ công! – bé Ngô Nguyễn Hoàng Huy, Trường Tiểu học ở TP. Nha Trang, Khánh Hòa. 
Khi nghe những thông tin như sữa học đường liệu có phải sữa tươi không, dưỡng chất và vệ sinh có đảm bảo không… tôi cũng băn khoăn. Nhưng “trăm nghe không bằng 1 thấy”, giờ thì dù ai nói gì tôi cũng không lo lắng nữa. Trái lại chỉ mong các con được uống sữa học đường nhiều hơn thay vì chỉ 3 hộp/ tuần như hiện nay ở Bến Tre – chị Lê Thị Huệ, phụ huynh Trường Tiểu học Tân Thanh, Bến Tre.

Các bé tò mò khám phá công đoạn đóng gói hiện đại của các hộp sữa học đường.
Các bé háo hức khám phá công đoạn đóng gói hiện đại của các hộp sữa học đường.
Sự trải nghiệm thú vị
Điều bất ngờ với chính các em học sinh và các thầy, cô sau chuyến đi không chỉ là sự hiểu biết thêm về “hành trình” của mỗi hộp sữa; nó còn là những trải nghiệm thực tế mang lại cho các em những kiến thức, những bài học thú vị ngoài sách vở. Nguyễn Hồ Kim Tuyên, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Thạnh Phú, Bến Tre hào hứng chia sẻ: Nhất định con sẽ viết một bài văn tả về những cô bò sữa, từ khi còn là những bé bê non cho đến khi trở thành một cô bò xinh đẹp ra sao, hàng ngày được nuôi dưỡng, được chăm sóc thế nào, rồi mỗi ngày các cô bò ấy mang lại bao nhiêu lít sữa tươi ngon… “Bài văn ấy sẽ không giống bất cứ bài văn mẫu nào và hẳn cô giáo con sẽ hài lòng chấm cho em những điểm 9,10 cùng lời khen ngợi”, ý nghĩ ấy khiến bé Kim Tuyên rạng rỡ mỉm cười.  Còn Lê Trần Thanh Tâm thì nói con  muốn viết văn tả về quang cảnh ở siêu nhà máy sữa, những chú robot cần mẫn thế nào nhưng vẫn không thể thiếu vai trò “siêu nhân” của các cô chú kỹ sư trong nhà máy. “Trong phần cuối của bài, ở đoạn nói lên cảm nghĩ của mình, con sẽ nói rằng lớn lên con muốn trở thành một kỹ sư thật giỏi ở nhà máy sữa Việt Nam Vinamilk, một kỹ sư mà không máy móc nào thay thế được...”, Thanh Tâm thích thú chia sẻ.
Thăm nhà máy, trải nghiệm 1 ngày ở trang trại, được hít thở không khí trong lành, gần gũi thiên nhiên, được tận mắt chứng kiến các cô chú làm việc cần mẫn để có những hộp sữa tươi ngon, nguồn sữa dinh dưỡng thiết yếu cho mọi người, nhiều các cô cậu bé  cảm thấy xúc động, muốn mình mau trưởng thành để được chung tay vào những việc làm ý nghĩa, thiết thực ấy. Bé Ngô Nguyễn Hoàng Huy, Trường Tiểu học ở TP. Nha Trang, Khánh Hòa tâm sự rằng còn rất nhiều bạn nhỏ trên mọi miền Tổ quốc, như con, rất thích uống sữa nhưng chưa có  điều kiện uống sữa mỗi ngày. Con sẽ trở thành kỹ sư, vận hành máy móc, robot trong nhà máy sữa hoặc ở trang trại để sản xuất ra thật nhiều sữa cho các em nhỏ, ai cũng được uống sữa. Muốn ước mơ ấy thành hiện thực, Huy và các bạn tự nhủ sẽ phải học thật chăm, thật giỏi…

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.

Các doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Các doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

(Baonghean.vn) - Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.