Khám phá sông Giăng chỉ với 500 nghìn đồng

(Baonghean.vn) - Chỉ với 500 nghìn đồng/ người và hình thành một nhóm từ 7 – 10 người có thể hưởng trọn một ngày tắm mát trên dòng sông Giăng, thưởng thức những món đặc sản địa phương và ngắm những cánh rừng mênh mông vô tận. Đây là điểm du lịch thuộc Vườn Quốc Gia Pù Mát (Con Cuông) cách thành phố Vinh 150 km.

Nước sông Giăng xanh ngắt 4 mùa, vào mùa này thật khó cưỡng được sự hấp dẫn của dòng sông thơ mộng này.

Đó là kinh nghiệm của những du khách bản địa và từ chính trải nghiệm của người viết bài báo nhỏ này sau một chuyến hành trình trên sông Giăng. 

Sông Giăng bắt nguồn từ dãy núi Pù Mát, nằm sát biên giới Việt - Lào, chảy qua các huyện Con Cuông, Anh Sơn và Thanh Chương của tỉnh Nghệ An. Thế nhưng khúc sông đẹp nhất là từ núi Pù Mát đến đập thủy lợi Phà Lài thuộc xã Môn Sơn (Con Cuông). Khúc sông len lỏi giữa nền rừng xanh thắm ngang qua 2 bản người Đan Lai là Khe Búng và Cò Phạt. Nơi đây có đặc sản “cá mát sông Giăng”, loài cá suối người bản địa gọi là “pa khính”. 

Từ đập nước Phà Lài ngược dòng khoảng 3 km là một bãi tắm hoang sơ với những tán cây buông thõng xuống lòng sông tạo nên cảnh quan rất lãng mạn. Trên bờ suối là những phiến đá phẳng lỳ, xếp cạnh nhau như được tạo tác bởi bàn tay con người. Thi thoảng lại có những bè nứa trôi xuôi dòng, như là một điểm nhấn tươi vui giữa dòng sông xanh ngắt và vắng lặng

Sông Giăng

Nếu đi sớm, bạn vẫn có đủ thời gian ngược dòng sông Giang đến bản người Đan Lai tìm hiểu tập tục của cộng đồng thiểu số chỉ có ở huyện Con Cuông. Trước khi vào địa bàn này, một điều bạn cần làm là thủ tục ra vào khu vực biên giới ở Đồn biên phòng Môn Sơn. Nếu còn thời gian, trên đường trở về, bạn có thể ghé thăm suối Nước Mọc ở xã Yên Khê (Con Cuông) ở ngay cạnh đường cái. Đây là con suối nước khoáng khá nổi tiếng ở miền tây Nghệ An.

Nếu đi bằng xe khách từ thành phố Vinh đến xã Môn Sơn chỉ từ 70.000đ -80.000đ. Du khách cũng có thể chọn thuê xe tự lái, hoặc liên hệ với các nhà xe làm dịch vụ chở khách du lịch. Chúng tôi đã chọn đi xe khách đến thị trấn Con Cuông và thuê thêm một chặng taxi nữa. Phí di chuyển chỉ khoảng 100.000đ. 

Du khách có cơ hội được trải nghiệm trên những chiếc thuyền ngược dòng sông Giăng.

Tại đập Phà Lài hiện đã có khá nhiều quán đặc sản phục vụ du khách. Nhưng chúng tôi đã chọn quán “bình dân”. Theo những người bản địa thì thực gia chất lượng giữa “đặc sản” và “bình dân” không chênh nhau là bao, quán nào cũng có cá mát nướng hoặc rán, canh cá mát nhưng giá cả thì lại khá chênh lệch. Với quán bình dân, chỉ cần khoảng 1,2 triệu đồng là có thể có 1 mâm cơm thịnh soạn cho 10 người ăn. Nếu không biết làm giá và chọn quán hàng du khách có thể mất gấp đôi số tiền để được một bữa ăn “tàm tạm”. 

Sông Giăng nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Pù Mát, được xem là khu dự trữ sinh quyển có tầm quan trọng bậc nhất Việt Nam. Bên dòng sông là những khối đá mồ côi như có bàn tay sắp đặt của con người.

Ở đây, các quán ăn thường kiêm luôn dịch vụ “du thuyền” khám phá sông Giăng. Giá mỗi chuyến đi vào cách bãi tắm cách chân đấp khoảng 3 km là từ 200.000đ – 300.000đ. Nếu bạn muốn đến bản người Đan Lai gần nhất cách đó 20 km phải chi khoảng 1,2 triệu đồng cho chủ thuyền.

“Nếu biết cách chọn những chủ thuyền lấy giá dịch vụ “mềm” hơn, các anh có thể sẽ có một chuyến đi mỹ mãn và chẳng phải bận tâm nhiều đến chuyện “chặt chém” và tính ra một người mất chi phí không quá 500 nghìn đồng" -  một khách phượt chia sẻ.

Hà Phượng