Khẩn trương kích hoạt lại tinh thần chống dịch

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc liên tục tăng, nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Thế nhưng, vẫn có nhiều địa phương và người dân trong tỉnh đã buông lỏng, lơ là, chủ quan với việc phòng chống dịch Covid-19.

Nguy cơ từ dịch vụ giải trí “chui”

Mới đây, tại huyện Quỳnh Lưu vừa bùng phát 3 ổ dịch Covid-19 tại 3 quán Karaoke với 28 trường hợp F0. Đó là ổ dịch tại karaoke 68 (xã Quỳnh Châu) có 10 F0, trong đó, có 9 nhân viên và 1 khách hàng. Ổ dịch được phát hiện vào đêm 19/1 do nhân viên có triệu chứng, tự test tại chỗ dương tính, sau đó, gọi trạm y tế đến test và phát hiện. Ca nhiễm được công bố vào sáng 20/1. Truy vết đến hiện tại có 14 người là F1.

Ổ dịch tại karaoke Bích Quế (thị trấn Cầu Giát) có 7 F0, trong đó, có 5 F0 đầu tiên là nhân viên quán được phát hiện vào đêm 18/1; sau đó thêm 1 trường hợp khách hát ở xã Quỳnh Lâm phát hiện sáng 20/1 và 1 người từ huyện Tương Dương xuống quán hát được phát hiện vào ngày 19/1. Truy vết đến hiện tại có 10 người là F1. Ổ dịch này có mối liên quan với ổ dịch karaoke 68.

Quán Karaoke Bích Quế hoạt động chui. Có 7 F0 liên quan đến quán. Ảnh Minh họa
Quán Karaoke Bích Quế hoạt động chui. Có 7 F0 liên quan đến quán. Ảnh: Minh họa

Ổ dịch tại karaoke Quỳnh Minh có 11 F0, trong đó, 7 nhân viên quán phát hiện chiều 17/1 (có 1 trường hợp nhân viên có triệu chứng nên ra trạm y tế test, phát hiện 6 trường hợp) và 4 trường hợp là khách hát. Truy vết đến hiện tại có 60 người là F1. Chưa tìm thấy yếu tố liên quan đến 2 quán karaoke ở trên.

Điều đáng nói, trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Quỳnh Lưu chưa cho phép các dịch vụ không thiết yếu hoạt động trở lại, trong đó có karaoke. Các quán karaoke tại Quỳnh Lưu đang hoạt động “chui”... Câu chuyện tại Quỳnh Lưu không hề đơn lẻ. Trước đó ít ngày, tại huyện Nghi Lộc, cơ quan chức năng cũng phát hiện 01 ổ dịch Covid-19 gồm 5 trường hợp F0 tại quán karaoke Danh ở xóm Thái Thịnh, xã Nghi Thái.

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An, ở nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng quán karaoke, quán bar lén lút hoạt động, lách quy định, đón khách vào sử dụng dịch vụ. Dẫu trước đó, tại Công văn hỏa tốc số 9064/UBND-VX ngày 22/11/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc tăng cường triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh (bắt đầu thực hiện từ 0 giờ ngày 23/11/2021) nêu rõ: Nghệ An ngừng hoạt động cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao khác như cơ sở thẩm mỹ, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử.

Trong cuộc làm việc giữa Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu ngày 20/01/2022, các cơ quan chức năng nhận định: Nếu không được phát hiện sớm, 28 F0 từ 3 ổ dịch tại 3 quán karaoke này có thể lây nhiễm cho hàng ngàn người. Huyện Quỳnh Lưu đã và đang phải đối mặt với nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Theo ông Hoàng Danh Lai - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quỳnh Lưu: Việc để quán karaoke hoạt động chui đã thể hiện rõ vấn đề chính quyền, cơ quan chức năng, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 ở cơ sở đã buông lỏng quản lý. Các tổ Covid cộng đồng, tổ tự quản phòng chống Covid-19 chưa thực hiện tốt nhiệm vụ. Chủ cơ sở kinh doanh không chấp hành tốt, bất chấp quy định pháp luật. Người dân tỏ ra thờ ơ, chủ quan với dịch.

Kích hoạt lại hoạt động các tổ Covid - 19 cộng đồng

Ở thời điểm này, nỗi lo dịch Covid-19 lớn nhất nằm ở những địa điểm, sự kiện tập trung đông người. Trong Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 được tổ chức sáng 20/01/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quán triệt rõ: Dịch lây lan và bùng phát mạnh ở những địa điểm, sự kiện tập trung đông người chứ không phải trên các phương tiện giao thông. Các địa phương cần tổ chức thực hiện quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả các giải pháp chống dịch trên phương châm “toàn dân, từ cơ sở, lấy người dân làm trung tâm”.

Cán bộ y tế xã Châu Thắng lấy thông tin khai báo của công dân về Tết. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ y tế xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu lấy thông tin khai báo của công dân về Tết. Ảnh: Thành Cường

Thực tiễn dịch Covid-19 ở Nghệ An từ đầu năm 2022 đến nay đã cho thấy: Đã phát hiện hàng trăm ca nhiễm Covid-19 là công nhân các nhà máy, là người tham dự các sự kiện tập trung đông người như đám cưới, đám giỗ và người đến tham gia các tụ điểm giải trí… Để phòng, chống dịch Covid-19, ngày 14/01/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản về việc tăng cường các biện pháp quản lý hoạt động văn hóa, thể thao đảm bảo đón tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành, thị.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu dừng tổ chức các loại hình lễ hội trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ tháng 1 Âm lịch đến hết tháng 3 Âm lịch) và bắn pháo hoa nổ trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh; hạn chế tối đa tổ chức các sự kiện và hoạt động văn hóa, thể thao tập trung đông người; hạn chế tối đa số người tham gia cùng thời điểm trong tổ chức việc cưới, việc tang, tảo mộ, mừng thọ, giỗ chạp, các hoạt động vui chơi giải trí...

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên phát huy vai trò làm gương, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đề cao cảnh giác, thực hiện yêu cầu phòng chống dịch. Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành, thị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức tự giác, chấp hành pháp luật; thường xuyên cảnh báo để người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, tạo sự đồng thuận trong xã hội để người dân vui Xuân, đón Tết trong trạng thái bình thường mới.

Phòng chống dịch Covid-19 tại các các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đã có các chỉ đạo rõ: Để phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả, không để đứt gãy trong sản xuất, các nhà máy doanh nghiệp cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như truyền thông cho cán bộ, công nhân viên chấp hành tốt yêu cầu phòng chống dịch tại đơn vị và cộng đồng; tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên; thường xuyên thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại đơn vị; phối hợp tốt với chính quyền địa phương, đơn vị chức năng rà soát phương án, kịch bản chống dịch và xử lý tình huống dịch phát sinh…

Theo PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Trong giai đoạn này, các địa phương trong tỉnh cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của quốc gia, của tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường giám sát các trường hợp người từ ngoài tỉnh trở về; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ; khuyến khích người dân thực hiện xét nghiệm khi trở về địa phương; rà soát, hướng dẫn các khu công nghiệp, nhà máy thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch tại nơi sản xuất; thần tốc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi; đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức phòng, chống dịch, tránh việc chủ quan với dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch...; kích hoạt, "hâm nóng" lại hoạt động các tổ Covid - 19 cộng đồng, tổ tự quản phòng chống Covid-19.

Tin mới

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..
Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…