Khẩn trương kích hoạt lại tinh thần chống dịch

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc liên tục tăng, nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Thế nhưng, vẫn có nhiều địa phương và người dân trong tỉnh đã buông lỏng, lơ là, chủ quan với việc phòng chống dịch Covid-19.

Nguy cơ từ dịch vụ giải trí “chui”

Mới đây, tại huyện Quỳnh Lưu vừa bùng phát 3 ổ dịch Covid-19 tại 3 quán Karaoke với 28 trường hợp F0. Đó là ổ dịch tại karaoke 68 (xã Quỳnh Châu) có 10 F0, trong đó, có 9 nhân viên và 1 khách hàng. Ổ dịch được phát hiện vào đêm 19/1 do nhân viên có triệu chứng, tự test tại chỗ dương tính, sau đó, gọi trạm y tế đến test và phát hiện. Ca nhiễm được công bố vào sáng 20/1. Truy vết đến hiện tại có 14 người là F1.

Ổ dịch tại karaoke Bích Quế (thị trấn Cầu Giát) có 7 F0, trong đó, có 5 F0 đầu tiên là nhân viên quán được phát hiện vào đêm 18/1; sau đó thêm 1 trường hợp khách hát ở xã Quỳnh Lâm phát hiện sáng 20/1 và 1 người từ huyện Tương Dương xuống quán hát được phát hiện vào ngày 19/1. Truy vết đến hiện tại có 10 người là F1. Ổ dịch này có mối liên quan với ổ dịch karaoke 68.

Quán Karaoke Bích Quế hoạt động chui. Có 7 F0 liên quan đến quán. Ảnh Minh họa
Quán Karaoke Bích Quế hoạt động chui. Có 7 F0 liên quan đến quán. Ảnh: Minh họa

Ổ dịch tại karaoke Quỳnh Minh có 11 F0, trong đó, 7 nhân viên quán phát hiện chiều 17/1 (có 1 trường hợp nhân viên có triệu chứng nên ra trạm y tế test, phát hiện 6 trường hợp) và 4 trường hợp là khách hát. Truy vết đến hiện tại có 60 người là F1. Chưa tìm thấy yếu tố liên quan đến 2 quán karaoke ở trên.

Điều đáng nói, trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Quỳnh Lưu chưa cho phép các dịch vụ không thiết yếu hoạt động trở lại, trong đó có karaoke. Các quán karaoke tại Quỳnh Lưu đang hoạt động “chui”... Câu chuyện tại Quỳnh Lưu không hề đơn lẻ. Trước đó ít ngày, tại huyện Nghi Lộc, cơ quan chức năng cũng phát hiện 01 ổ dịch Covid-19 gồm 5 trường hợp F0 tại quán karaoke Danh ở xóm Thái Thịnh, xã Nghi Thái.

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An, ở nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng quán karaoke, quán bar lén lút hoạt động, lách quy định, đón khách vào sử dụng dịch vụ. Dẫu trước đó, tại Công văn hỏa tốc số 9064/UBND-VX ngày 22/11/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc tăng cường triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh (bắt đầu thực hiện từ 0 giờ ngày 23/11/2021) nêu rõ: Nghệ An ngừng hoạt động cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao khác như cơ sở thẩm mỹ, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử.

Trong cuộc làm việc giữa Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu ngày 20/01/2022, các cơ quan chức năng nhận định: Nếu không được phát hiện sớm, 28 F0 từ 3 ổ dịch tại 3 quán karaoke này có thể lây nhiễm cho hàng ngàn người. Huyện Quỳnh Lưu đã và đang phải đối mặt với nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Theo ông Hoàng Danh Lai - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quỳnh Lưu: Việc để quán karaoke hoạt động chui đã thể hiện rõ vấn đề chính quyền, cơ quan chức năng, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 ở cơ sở đã buông lỏng quản lý. Các tổ Covid cộng đồng, tổ tự quản phòng chống Covid-19 chưa thực hiện tốt nhiệm vụ. Chủ cơ sở kinh doanh không chấp hành tốt, bất chấp quy định pháp luật. Người dân tỏ ra thờ ơ, chủ quan với dịch.

Kích hoạt lại hoạt động các tổ Covid - 19 cộng đồng

Ở thời điểm này, nỗi lo dịch Covid-19 lớn nhất nằm ở những địa điểm, sự kiện tập trung đông người. Trong Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 được tổ chức sáng 20/01/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quán triệt rõ: Dịch lây lan và bùng phát mạnh ở những địa điểm, sự kiện tập trung đông người chứ không phải trên các phương tiện giao thông. Các địa phương cần tổ chức thực hiện quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả các giải pháp chống dịch trên phương châm “toàn dân, từ cơ sở, lấy người dân làm trung tâm”.

Cán bộ y tế xã Châu Thắng lấy thông tin khai báo của công dân về Tết. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ y tế xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu lấy thông tin khai báo của công dân về Tết. Ảnh: Thành Cường

Thực tiễn dịch Covid-19 ở Nghệ An từ đầu năm 2022 đến nay đã cho thấy: Đã phát hiện hàng trăm ca nhiễm Covid-19 là công nhân các nhà máy, là người tham dự các sự kiện tập trung đông người như đám cưới, đám giỗ và người đến tham gia các tụ điểm giải trí… Để phòng, chống dịch Covid-19, ngày 14/01/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản về việc tăng cường các biện pháp quản lý hoạt động văn hóa, thể thao đảm bảo đón tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành, thị.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu dừng tổ chức các loại hình lễ hội trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ tháng 1 Âm lịch đến hết tháng 3 Âm lịch) và bắn pháo hoa nổ trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh; hạn chế tối đa tổ chức các sự kiện và hoạt động văn hóa, thể thao tập trung đông người; hạn chế tối đa số người tham gia cùng thời điểm trong tổ chức việc cưới, việc tang, tảo mộ, mừng thọ, giỗ chạp, các hoạt động vui chơi giải trí...

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên phát huy vai trò làm gương, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đề cao cảnh giác, thực hiện yêu cầu phòng chống dịch. Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành, thị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức tự giác, chấp hành pháp luật; thường xuyên cảnh báo để người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, tạo sự đồng thuận trong xã hội để người dân vui Xuân, đón Tết trong trạng thái bình thường mới.

Phòng chống dịch Covid-19 tại các các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đã có các chỉ đạo rõ: Để phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả, không để đứt gãy trong sản xuất, các nhà máy doanh nghiệp cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như truyền thông cho cán bộ, công nhân viên chấp hành tốt yêu cầu phòng chống dịch tại đơn vị và cộng đồng; tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên; thường xuyên thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại đơn vị; phối hợp tốt với chính quyền địa phương, đơn vị chức năng rà soát phương án, kịch bản chống dịch và xử lý tình huống dịch phát sinh…

Theo PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Trong giai đoạn này, các địa phương trong tỉnh cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của quốc gia, của tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường giám sát các trường hợp người từ ngoài tỉnh trở về; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ; khuyến khích người dân thực hiện xét nghiệm khi trở về địa phương; rà soát, hướng dẫn các khu công nghiệp, nhà máy thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch tại nơi sản xuất; thần tốc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi; đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức phòng, chống dịch, tránh việc chủ quan với dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch...; kích hoạt, "hâm nóng" lại hoạt động các tổ Covid - 19 cộng đồng, tổ tự quản phòng chống Covid-19.

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.