Khẩn trương thành lập, kiện toàn các Tổ Covid cộng đồng, giám sát chặt chẽ ngay từ cơ sở

Phạm Bằng 25/06/2021 15:31

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các địa phương tổ chức thành lập, kiện toàn lại các Tổ Covid cộng đồng, giám sát chặt chẽ người trở về từ các vùng có dịch. Khi có trường hợp nghi nhiễm thì phải chủ động tổ chức truy vết, khoanh vùng, cách ly ngay theo quan điểm từ sớm, từ xa.

Sáng 25/6, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tiến hành họp khẩn theo hình thức trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của 21 huyện, thành, thị để triển khai các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch Covid-19.

Toàn cảnh cuộc họp của  Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương. Ảnh: Phạm Bằng

3 Ổ DỊCH LỚN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 51 ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại 10 địa phương, trong đó có 8 ca bệnh liên quan đến ổ dịch ở chợ đầu mối. Các ca bệnh ở TP. Vinh, Nam Đàn, Quỳ Hợp, Nghi Lộc có lịch trình rất phức tạp, riêng ca bệnh ở huyện Quỳ Hợp mang chủng virus siêu lây nhiễm.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 ổ dịch lớn. Ổ dịch thứ nhất là liên quan đến ca bệnh làm nghề gội đầu ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh). Ổ dịch thứ 2 là các ca bệnh từ Bắc Giang trở về. Ổ dịch thứ 3 là tại chợ đầu mối TP. Vinh, đến nay vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh báo cáo nhanh tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh báo cáo nhanh tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Đánh giá tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp, nhiều ca bệnh mất dấu F0, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh đề nghị các địa phương xây dựng kịch bản phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế. Mỗi huyện có 2-3 Tổ Covid cộng đồng, xuống trực tiếp tại cơ sở với quan điểm vào cuộc nhanh chóng, từ đó đưa ra những giải pháp thực hiện kịp thời.

Việc kiểm soát người dân trên địa bàn thì các địa phương phải thực hiện chặt chẽ với tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Về phương án 4 tại chỗ, các địa phương phải chủ động chuẩn bị vật lực đầy đủ, đặc biệt là các hóa chất, thiết bị; nhân lực thì Sở Y tế sẽ hỗ trợ tối đa. Về phương pháp thì phải kịp thời, quyết liệt, bình tĩnh, khoa học, đồng bộ.

Đối với 4 địa phương có ca bệnh liên quan đến chợ đầu mối, tại TP Vinh thì cần hạn chế người di chuyển ra vào thành phố Vinh; tiếp tục rà soát các trường hợp F1 trên địa bàn. Quỳ Hợp nếu có trường hợp dương tính thì cần xây dựng các kịch bản cho tình huống xấu hơn, tiếp tục truy vết các trường hợp F1.

Phong tỏa cổng chính của chợ đầu mối Vinh, được biết ca bệnh là tiểu thương bán rau tại khu chợ này. Ảnh: Quang An

Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú cho rằng, trên địa bàn có 4 chợ mà các ca bệnh thường lui tới là chợ đầu mối, chợ Cửa Bắc, chợ Quang Trung, chợ Trụ. Thành phố đề xuất tạm dừng hoạt động 4 chợ này để kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục chủ động lấy mẫu để xét nghiệm cho người dân tại những địa bàn có nguy cơ cao.

Chủ tịch UBND TP. Vinh nhận định, khả năng sẽ có các F0 đang tồn tại trong cộng đồng mà chưa phát hiện được. Vì vậy, trong thời gian tới thành phố sẽ truy vết đến các đối tượng F1, F2 và có thể là F3, đặc biệt là những người buôn bán tại khu vực chợ đầu mối để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 16 mạnh tay hơn, quyết liệt hơn để kiểm soát được dịch bệnh.

Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp Nguyễn Đình Tùng cho biết, đã truy vết được 4 F1 của bệnh nhân người Nghĩa Đàn. Hiện trên địa bàn có 3 trường hợp nghi nhiễm và đang được xét nghiệm khẳng định. Huyện đã truy vết được 21 trường hợp liên quan và đưa đi cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Nguyễn Hồng Sơn cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn có 2 ca F0. Liên quan đến ca bệnh ở xã Trung Phúc Cường, đã truy vết được 31 trường hợp F1. Hiện đã phong tỏa một phần xóm Phượng Kiều với 162 hộ, hơn 643 nhân khẩu; tạm dừng hoạt động chợ Đò. Huyện Nam Đàn hỗ trợ xét nghiệm cho người dân 5 xã: Trung Phúc Cường, Nam Anh, Nam Cát, Nam Xuân, Xuân Hòa với hơn 43.000 khẩu.

Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc Phạm Hồng Quang cho biết, ca bệnh trên địa bàn trước đây là trường hợp F2, nhưng nay đã thành F0. Ngày 19/6, có đi dự lễ trong nhà thờ xứ với số lượng người tham gia đông nên đã tiến hành phong tỏa 4 xóm ở xã Nghi Diên để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho rằng, số lượng F0, F1, F2 trên địa bàn tỉnh đang tăng nhanh, trong đó nhiều trường hợp F0, F1 chưa phát hiện kịp thời. Dịch cũng đã lan rộng trên 10 địa phương, tại nhiều vùng miền, nhiều ngành nghề khác nhau.

Dự báo thời gian tới, người dân Nghệ An ở các địa phương khác trở về đông nên tình hình sẽ phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các địa phương phải kiểm soát người dân từ vùng dịch ở tỉnh khác về, người từ huyện này sang huyện khác, xã này sang xã khác. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

THÀNH LẬP, PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA TỔ COVID CỘNG ĐỒNG

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, với diễn biến phức tạp thì dịch Covid-19 có thể xảy ra ở bất cứ địa phương nào. Vì vậy, đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covi­d­­-19 của 21 huyện, thị, thành phố phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các biện pháp, hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, Ban chỉ đạo tỉnh; vận dụng phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương theo tinh thần chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy: Kịp thời - quyết liệt - đồng bộ - dựa vào dân và trên phương châm "4 tại chỗ".

"Trách nhiệm phòng, chống dịch Covid-19 là của cả hệ thống chính trị, nhưng người đứng đầu cấp ủy phải chỉ đạo toàn diện; phân công rõ người, rõ việc, quy trách nhiệm cho từng đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, ở dưới cấp xã cũng phải như thế, theo nguyên tắc ngăn chặn hiệu quả bên ngoài và kiểm soát chặt chẽ bên trong.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Đi sâu vào các biện pháp trong phòng chống dịch, Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho rằng, trong công tác điều tra, truy vết, ngoài yêu cầu thần tốc thì phải truy vết triệt để, đến cùng. Công an chủ trì công tác này nhưng phải phối hợp đồng bộ với Y tế, địa phương với tinh thần bình tĩnh, khoa học, bài bản, chặt chẽ.

Đặc biệt, trong thời điểm này phải rà soát toàn bộ những trường hợp liên quan đến ổ dịch tại chợ đầu mối (TP. Vinh) để khai báo y tế, kịp thời cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Khi có trường hợp nghi nhiễm thì phải chủ động tổ chức truy vết, khoanh vùng, cách ly ngay theo quan điểm từ sớm, từ xa.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Về tổ chức khu cách ly tập trung, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ khó khăn với các địa phương nhưng cho rằng, công tác này vẫn phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, hiệu quả, giám sát chặt chẽ, tránh việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Việc áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly, phong tỏa thì các cơ quan chuyên môn tham mưu cho Ban chỉ đạo các cấp quyết định theo thẩm quyền, với quan điểm: Khoanh vùng rộng nhưng cách ly hẹp, nhằm đảm bảo phòng, chống dịch nhưng cũng vừa phát triển kinh tế - xã hội, không nên cứng nhắc, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.

Liên quan đến vai trò giám sát của cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sẽ tổ chức thành lập các Tổ Covid cộng đồng trên cơ sở kiện toàn lại các tổ tự quản, thành lập các Tổ Covid cộng đồng cấp xã, xuống đến từng thôn, bản, khối, phố, khu dân cư. Các Tổ Covid cộng đồng có 5 nhiệm vụ: vận động tuyên truyền; giám sát; phát hiện; tham gia công tác truy vết và các nhiệm vụ khác. Đặc biệt là giám sát chặt chẽ người trở về từ những địa bàn, vùng có dịch.

Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Hồng Sơn, Vinh Tân. Ảnh: Thành Chung

Rút kinh nghiệm thời gian qua, đồng chí Nguyễn Đức Trung yêu cầu quản lý chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại các KCN, chợ dân sinh, đặc biệt là các chợ tự phát tại các địa bàn đông dân cư. Ngoài ngân sách, các địa phương tiếp tục vận động huy động, sử dụng nguồn lực xã hội để có kinh phí phòng, chống dịch; phối hợp với Sở Y tế tiến hành tiêm vắc xin đạt kế hoạch.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền theo hướng công khai, minh bạch, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Qua đó, tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, không để người dân hoang mang, lo lắng, chấp hành nghiêm, đồng hành các quy định phòng, chống dịch và ủng hộ với các cấp ủy, chính quyền. Ngành Y tế tiếp tục nâng cao năng lực lấy mẫu, năng lực xét nghiệm, tổ chức tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ các địa phương.

Kiểm soát chặt chẽ người ra/vào thành phố Vinh. Ảnh tư liệu

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu TP. Vinh tiếp tục thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, mạnh mẽ, quyết liệt các chỉ đạo của tỉnh, đặc biệt là Chỉ thị 16. Kiểm soát chặt chẽ người ra/vào thành phố; cho tạm dừng hoạt động 4 chợ: chợ đầu mối, chợ Quang Trung, chợ Cửa Bắc, chợ Trụ. Tiếp tục rà soát các đối tượng F0, F1,F2; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại những địa bàn có nguy cơ cao.

Các địa phương có ca bệnh cần chủ động trong việc rà soát để xác định thêm các trường hợp F1, F2, tổ chức xét nghiệm cộng đồng ở một số địa bàn có nguy cơ cao; xác định khoanh vùng, tổ chức giãn cách, cách ly phù hợp, quan tâm kiểm soát trong các khu cách ly, đặc biệt tại các trường mầm non, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo./.

Khẩn trương thành lập, kiện toàn các Tổ Covid cộng đồng, giám sát chặt chẽ ngay từ cơ sở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO