Khẳng định thương hiệu, chất lượng

(Baonghean) - Tháng 3/2016, Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề Quốc tế tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh chính thức đi vào hoạt động. Đây là trung tâm đánh giá kỹ năng nghề Quốc tế đầu tiên ở Việt Nam và là trung tâm thứ 2 ở Asean do Tổ chức City&Guilds, Vương quốc Anh cấp chứng nhận.

Chủ trương thành lập Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề Quốc tế được Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh lên kế hoạch từ năm 2013. Để được công nhận, nhà trường đã phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của tổ chức City&Guilds, đặc biệt là trong việc thẩm định về cơ sở vật chất, quy trình quản lý chất lượng và đội ngũ giáo viên.

Trên thực tế, trước khi được chính thức công nhận, cả hai bên đã trải qua nhiều chương trình làm việc như tổ chức khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm và kỹ năng đánh giá cho các đánh giá viên; thăm và khảo sát mô hình trung tâm đánh giá KNN tiên tiến tại Anh quốc, tổ chức các hội thảo chuyên đề; tăng cường cơ sở vật chất để có đủ điều kiện phục vụ công tác đánh giá KNN theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đại diện tổ chức City &Guilds đến làm việc và kiểm tra về cơ sở vật chất ở Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh

Sau gần 3 năm chuẩn bị, trung tâm đào tạo, đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn quốc tế đã được tổ chức City&Guilds, Vương quốc Anh cấp chứng nhận vào tháng 3/2016. Với chức năng chính là: đào tạo, đánh giá và cấp Chứng chỉ Kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn quốc tế của tổ chức City&Guilds tại Việt Nam.

Sau khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ từng bước tổ chức các khóa đào tạo nhằm từng bước chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dạy nghề trên toàn quốc theo chuẩn quốc tế và chuẩn khu vực.  Qua đó, phục vụ quá trình đào tạo các nghề theo chuẩn quốc tế và chuẩn khu vực tương ứng (theo chiến lược phát triển dạy nghề của Chính phủ).

Là 1 trong 5 giáo viên được cử đi đào tạo và đã được cấp chứng chỉ đánh giá viên theo tiêu chuẩn C&G (City&Guilds ), tiến sỹ Lê Văn Biên (giảng viên nghề Điện tử) cho biết: Chương trình đào tạo đánh giá viên do Hội đồng Anh, Trường Westminster Kingsway College và tổ chức City&Guilds chỉ được tổ chức trong khoảng hơn 2 tháng, nhưng qua đó chúng tôi được trang bị rất nhiều những kiến thức cần thiết về cách thức triển khai đào tạo và đánh giá kỹ năng nghề, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế. Đây thực sự là một kinh nghiệm quý báu để chúng tôi có thể học tập và áp dụng khi triển khai tại Việt Nam.

Cho đến thời điểm này, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh là trường đầu tiên trên cả nước được tổ chức City&Guilds cấp chứng nhận đủ điều kiện đánh giá kỹ năng nghề quốc tế, và là trung tâm thứ 2 được công nhận trong khu vực Đông Nam Á (trung tâm đầu tiên là ở Malaysia).

Điều này, có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi lẽ hiện trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trường nghề ở Việt Nam có 40 trường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là trường nghề chất lượng cao, đủ năng lực đào tạo một số nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận. Tuy nhiên, trong số này, ngoài tiêu chí về cơ sở vật chất, quy mô đào tạo, việc làm thì tiêu chí về đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế còn rất thấp.

Trên thực tế, những năm qua chỉ một lượng rất nhỏ giáo viên trên cả nước được đào tạo kỹ năng nghề quốc tế qua các khóa đào tạo thông qua Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề Quốc tế của Malaysia được liên kết đào tạo với một số trường cao đẳng dạy nghề ở Việt Nam hoặc được cử đi học ở các nước khác.

Việc Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề Quốc tế tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh chính thức được công nhận và đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện rất tốt cho giáo viên ở các trường nghề được theo học và nâng cao trình độ theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, trung tâm đã được phép đào tạo, đánh giá và cấp chứng chỉ Sư phạm nghề theo tiêu chuẩn quốc tế (bậc 1 và bậc 2) của tổ chức City&Guilds.

Một tiết thực hành của sinh viên ngành cắt gọt kim loại

Ngoài ra, trung tâm đang chuẩn bị đào tạo, đánh giá và cấp chứng chỉ các nghề Cắt gọt kim loại, Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Điện tử công nghiệp cho đối tượng sinh viên, người lao động. Chuẩn bị cho những khóa học đầu tiên, ngoài đội ngũ giảng viên đã đáp ứng yêu cầu, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh cũng đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất.

Nói thêm về công tác chuẩn bị, tiến sỹ Nguyễn Văn Cường - Phó Trưởng Khoa Cơ khí động lực, phụ trách trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc tế chia sẻ: Chúng tôi xem việc được công nhận là Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc tế là một cơ hội rất tốt để đội ngũ giáo viên nhà trường được nâng cao trình độ, kỹ năng. Qua đó, cũng đòi hỏi các đơn vị trong nhà trường cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng để ngày càng hoàn thiện hơn trong công tác đào tạo, củng cố cơ sở vật chất. Đây cũng là một bước tiến quan trọng để nhà trường khẳng định thương hiệu, chất lượng đào tạo, tiến tới theo kịp với xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập quốc tế.

Trước đó, dưới sự hỗ trợ tài chính từ Hội đồng Anh, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh và tổ chức City & Guilds cũng đã xây dựng đề án hợp tác. Theo đó, ngoài việc giúp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh thành lập một trung tâm đào tạo và đánh giá các nghề theo tiêu chuẩn của C&G,  tổ chức City & Guilds còn hỗ trợ và tư vấn về đảm bảo chất lượng, nhằm đảm bảo việc duy trì chất lượng trong suốt quá trình thành lập trung tâm; giúp xác định vị thế của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh là trung tâm đào tạo và đánh giá sư phạm nghề chuẩn quốc tế tại Việt Nam; thực hiện nghiên cứu sự ảnh hưởng để quyết định các thay đổi đối với việc nâng cao kỹ năng và cơ hội việc làm cho sinh viên nhờ có sự nâng cao kỹ năng của đội ngũ giáo viên...

Được thành lập từ năm 1878, City & Guilds là tổ chức đào tạo nghề tại Anh với số lượng học viên lên tới 2 triệu người mỗi năm. Học viên của City & Guilds được cấp chứng chỉ đào tạo nghề quốc tế và được các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới công nhận.

Mỹ Hà