Khi sinh viên vào nghề kinh doanh

(Baonghean.vn) - Hòa mình vào nền kinh tế thị trường, nhiều sinh viên, học sinh năng động tự tạo việc làm bằng cách kinh doanh các mặt hàng là sản vật đặc trưng ở địa phương để có thêm thu nhập.

Kinh doanh đặc sản quê hương

a
Giò me Nam Nghĩa.

Các bạn sinh viên đang học tập và sinh sống tại các trường trên địa bàn TP Vinh đến từ nhiều miền quê khác nhau trên địa bàn tỉnh. Mỗi địa phương đều có những sản phẩm đặc trưng mà đa phần những người ở thành phố rất yêu thích thưởng thức các hương vị mang đậm chất miền quê. Hiểu được điều đó, ý tưởng kinh doanh bán sản phẩm đặc sản quê qua mạng đã được các bạn sinh viên thực hiện.

Một số đặc sản nổi tiếng của vùng miền Tây xứ Nghệ như: Cam, măng, rau cải đắng, bò giằng,…nhút Thanh Chương, Tương Nam Đàn, nước mắm Quỳnh Lưu, lươn xứ nghệ, me Nam Nghĩa…đã được các bạn trẻ mở cửa hàng kinh doanh và bán hàng online khắp cả nước. 

Nhiều bạn sinh viên còn nắm bắt sở thích ăn vặt của giới trẻ để mở quán hàng kinh doanh bánh rán, bánh kem, bánh mì su kem, hoa quả dầm, các loại nước hoa quả, trà đá… đem lại nguồn thu nhập đáng kể.

Bán hàng một giá

b
Cửa hàng một giá của sinh viên gần ĐH Vinh.

Anh  Nguyễn Hai Luân, chủ một cửa hàng “1 giá 12K” trên đường Nguyễn Du, gần ĐH Vinh cho biết: Vì cũng là sinh viên nên tôi hiểu nhu cầu thiết thực của các bạn sinh viên là gì, từ đó tôi và một người bạn đã mạnh dạn đầu tư mở cửa hàng này để phục vụ nhu cầu các bạn sinh viên, cửa hàng duy trì 1 năm nay, với doanh thu bình quân mỗi ngày 2- 2,5 triệu đồng.

Mặt hàng kinh doanh ở đây rất đa dạng, phục vụ nhu cầu học tập và sinh hoạt của các bạn từ đồ dùng học tập, các vật dụng dao, thớt,… đến mỹ phẩm, phụ kiện và đến cái nhỏ nhất như kim, chỉ… tất cả đều có giá đồnghạng 12.000 đồng. Không chỉ riêng tại ĐH Vinh mà hầu hết trước các cổng trường đại học, cao đẳng, trung cấp ở Tp Vinh đều có các cửa hàng đồng giá

Kinh doanh quần áo, mỹ phẩm và hàng handmade 

Quần áo và mỹ phẩm đang là những mặt hàng kinh doanh nhiều bạn sinh viên lựa chọn kinh doanh hiện nay. Để mở 1 cửa hàng kinh doanh bạn cần ít nhất phải có 50 triệu ban đầu, cộng thêm các khoản chi phí hàng tháng như tiền thuê ốt, điện, nước… thì sẽ rất tốn kém và rất mạo hiểm. Vì vậy, các cô, cậu sinh viên thường lựa chọn bán hàng qua mạng với số vốn chỉ vài triệu đồng, thậm chí không cần bỏ vốn bằng cách yêu cầu khách hàng chuyển tiền rồi lấy hàng về…

Chị Thanh Hương sinh viên năm cuối trường Đại học Vinh, chủ cửa hàng thời trang “Hàng Việt Nam, giá sinh viên” trên đường Nguyễn Văn Trỗi cho hay: Tôi đã mở cửa hàng kinh doanh cách đây 2 năm, lúc đầu là chỉ lấy ít hàng về, đưa mẫu lên mạng rồi bán, số vốn cần khoảng 10 triệu đồng thôi. Nhưng sau 1 thời gian, mối hàng và khách hàng đã ổn định và ngày càng đông. Tôi đã quyết định thuê cửa hàng nhỏ với diện tích 8m2 để kinh doanh. Hiện nay, thu nhập bình quân mỗi ngày khoảng 5 triệu, đối với sinh viên như tôi, mức thu nhập như thế vượt xa ngoài mong đợi" .

Những bạn có lợi thế khéo tay, biết tự mình tạo ra các món đồ đẹp mắt, độc đáo hay các món ăn ngon để bán, kiếm thêm thu nhập như: Đan khăn quàng, gang tay, mũ len, mua các vật liệu về làm phụ kiện, chế biến các loại mỹ phẩm từ thiên nhiên, chế biến thức ăn nhanh...

Kinh doanh hoa, quà dịp lễ

Vào những dịp Lễ 14/2, 8/3, 20/10, 20/11 trên các tuyến đường gần trường Đại học, Cao đẳng...  không khí rất nhộn nhịp, sôi động bởi các điểm bán hoa và quà của các bạn sinh viên.

Có những đợt lễ, hàng bán rất chạy, nhưng cũng có những đợt hàng bán rất ế ẩm. Nhưng dù có thành công hay thất bại, các bạn có được sự trải nghiệm thú vị với nhiều kỷ niệm đẹp trong cuộc đời sinh viên và từng bước hòa nhập với nền kinh tế thị trường sôi động...

                                                                                         Cao Tâm

Tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Ronaldo chốt bến đỗ mới, hưởng lương cao nhất mọi thời đại; FIFA công bố nữ trọng tài chính đầu tiên trong lịch sử World Cup; Sầm Ngọc Đức và Ngô Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.