Khó giải quyết bài toán dôi dư, thiếu hụt giáo viên ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ 7 trong khuôn khổ kỳ họp HĐND tỉnh, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo phản hồi ý kiến các đại biểu, thừa nhận vấn đề dôi dư giáo viên cấp trung học cơ sở, nhưng thiếu giáo viên cấp mầm non và tiểu học hiện là bài toán nan giải.
Chiều 10/12, đại biểu HĐND tỉnh ở các đơn vị bầu cử huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu tiến hành phiên thảo luận. Tham dự có bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Ông Nguyễn Như Khôi - Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An điều hành phiên. Ảnh: Thu Giang
Chiều 10/12, đại biểu HĐND tỉnh ở các đơn vị bầu cử các huyện: Diễn Châu và Quỳnh Lưu tiến hành phiên thảo luận. Tham dự có bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy. Ông Nguyễn Như Khôi - Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An điều hành phiên thảo luận. Ảnh: Thu Giang

Cần chấn chỉnh lối vận động tài trợ giáo dục “cào bằng”

Nhiều đại biểu HĐND tỉnh thuộc tổ 7 phản ánh, trong quá trình tiếp xúc cử tri ở các địa phương, ghi nhận thực tế ở một số nơi vẫn tồn tại lối vận động tài trợ giáo dục kiểu cũ, “cào bằng” và bắt giáo viên tại các cuộc họp phụ huynh yêu cầu cha mẹ học sinh đóng góp.

Các đại biểu nêu quan điểm ủng hộ xã hội hóa giáo dục nhưng để loại bỏ áp lực của giáo viên trước các cuộc họp phụ huynh, hay lo lắng không đủ “chỉ tiêu” nhà trường giao vận động, ý kiến đại biểu cho rằng, bên cạnh đẩy mạnh thu hút nguồn lực từ các nhà hảo tâm, thì cũng cần đề cao trách nhiệm của phụ huynh, để tránh thực trạng giáo viên phải làm những thứ đáng lẽ không phải việc của họ.

Cùng với đó, đại biểu Tô Văn Thu (đơn vị bầu cử Quỳnh Lưu) cũng phản ánh việc Sở Nội vụ chậm giao chỉ tiêu biên chế cho ngành Giáo dục, dẫn đến thực tế thường sử dụng chỉ tiêu của năm học trước cho năm học sau nêu không đúng và sát thực.

Các ý kiến mong muốn ngành chủ quản có tính toán để giao kịp thời hơn, góp phần giải quyết câu chuyện thừa - thiếu giáo viên, cân đối giữa các ngành học.

Khó giải quyết bài toán dôi dư, thiếu hụt giáo viên ở Nghệ An ảnh 2
Giờ học của học sinh mầm non huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu minh họa: Mỹ Hà

Tiếp thu các nội dung này, ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng Giáo dục mầm non của Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo quy định mới, đối tượng vận động tài trợ giáo dục không phải chỉ riêng phụ huynh mà các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp..., nhất là ở những vùng đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, ông Sơn thừa nhận việc một số nơi vẫn thực hiện vận động tài trợ theo cách cũ, định ra cơ sở vật chất và kêu gọi tài trợ, một số nơi thực hiện theo kiểu “cào bằng”, đề ra định mức tối thiểu, giáo viên về kêu gọi phụ huynh đóng góp. “Sở đã chỉ đạo Thanh tra sở vào cuộc, thanh tra đồng loạt để kịp thời có chấn chỉnh trong thời gian tới”, ông Sơn khẳng định.

Liên quan đến vấn đề thiếu giáo viên, đại diện ngành Giáo dục cho biết, đây là thực trạng chung cho các cấp học, đặc biệt là ở cấp tiểu học và mầm non. Chiếu theo Thông tư liên tịch 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập, ở Nghệ An mới chỉ bố trí bình quân được 1,78 giáo viên so với con số theo quy định là tối đa 2,2 giáo viên/lớp đối với lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày và 2,5 giáo viên/nhóm trẻ đối với nhóm trẻ.

“Dôi dư giáo viên ở cấp trung học cơ sở, trong khi cấp mầm non và tiểu học lại thiếu, nhưng không thể nào biệt phái giáo viên trung học cơ sở xuống mầm non được. Đây là bài toán đang rất khó giải quyết, nhất là trong giai đoạn tinh giản biên chế hiện nay”, ông Sơn cho hay, nói thêm rằng Sở Giáo dục và Đào tạo đang tích cực tham mưu, và trước mắt có thể đề xuất chuyển một số trường mầm non có mức xã hội hóa cao sang tự đảm bảo chi thường xuyên, dành ngân sách cho những nơi khó khăn hơn.

Báo cáo kinh tế - xã hội cần làm rõ hơn một số nội dung

Đa số các ý kiến phát biểu tại phiên thảo luận tổ bày tỏ thái độ phấn khởi trước những kết quả tích cực về kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh. Song một số đại biểu, đơn cử ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho rằng, báo cáo của UBND tỉnh cần nêu rõ hơn phần hạn chế, khuyết điểm.

“Cần viết lại rõ hơn, ngành nào, lĩnh vực nào đang vướng, chứ không phải nêu chung chung là "đã vào cuộc quyết liệt nhưng kết quả chưa cao”, đại biểu Phương nêu quan điểm, nhấn mạnh rằng nội dung này sẽ gắn với việc đánh giá, kiểm điểm ở các ngành, các địa phương nên càng cụ thể càng tốt.

Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ 7. Ảnh: Thu Giang
Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ 7. Ảnh: Thu Giang

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế, nhất là nguyên nhân chủ quan, để từ nội dung này các đơn vị, địa phương tự nắm rõ mình cần phải làm gì. Đặc biệt, 2019 được chọn là Năm Cải cách hành chính, nhưng còn có đại biểu chưa thỏa mãn với nội dung liên quan trong báo cáo tổng thể kinh tế - xã hội, cần đánh giá kỹ hơn, nhấn mạnh đến chuyển động rõ hơn.

Ngoài ra, các ý kiến tại phiên thảo luận tổ cũng bàn nhiều đến vấn đề bổ sung biên chế cho Sở Du lịch để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; làm rõ chế độ, chính sách dành cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở; hoàn trả lưới điện nông thôn, cấp điện cho các xã chưa có điện; đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đốt pháo nổ...

Tổng hợp, có 12 lượt ý kiến từ các đại biểu và giải trình các ngành liên quan làm rõ vấn đề cử tri quan tâm được tiếp thu đầy đủ và trình phiên làm việc ngày mai (11/12) của HĐND tỉnh.

Tin mới

Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.