Khó giải quyết bài toán dôi dư, thiếu hụt giáo viên ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ 7 trong khuôn khổ kỳ họp HĐND tỉnh, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo phản hồi ý kiến các đại biểu, thừa nhận vấn đề dôi dư giáo viên cấp trung học cơ sở, nhưng thiếu giáo viên cấp mầm non và tiểu học hiện là bài toán nan giải.
Chiều 10/12, đại biểu HĐND tỉnh ở các đơn vị bầu cử huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu tiến hành phiên thảo luận. Tham dự có bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Ông Nguyễn Như Khôi - Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An điều hành phiên. Ảnh: Thu Giang
Chiều 10/12, đại biểu HĐND tỉnh ở các đơn vị bầu cử các huyện: Diễn Châu và Quỳnh Lưu tiến hành phiên thảo luận. Tham dự có bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy. Ông Nguyễn Như Khôi - Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An điều hành phiên thảo luận. Ảnh: Thu Giang

Cần chấn chỉnh lối vận động tài trợ giáo dục “cào bằng”

Nhiều đại biểu HĐND tỉnh thuộc tổ 7 phản ánh, trong quá trình tiếp xúc cử tri ở các địa phương, ghi nhận thực tế ở một số nơi vẫn tồn tại lối vận động tài trợ giáo dục kiểu cũ, “cào bằng” và bắt giáo viên tại các cuộc họp phụ huynh yêu cầu cha mẹ học sinh đóng góp.

Các đại biểu nêu quan điểm ủng hộ xã hội hóa giáo dục nhưng để loại bỏ áp lực của giáo viên trước các cuộc họp phụ huynh, hay lo lắng không đủ “chỉ tiêu” nhà trường giao vận động, ý kiến đại biểu cho rằng, bên cạnh đẩy mạnh thu hút nguồn lực từ các nhà hảo tâm, thì cũng cần đề cao trách nhiệm của phụ huynh, để tránh thực trạng giáo viên phải làm những thứ đáng lẽ không phải việc của họ.

Cùng với đó, đại biểu Tô Văn Thu (đơn vị bầu cử Quỳnh Lưu) cũng phản ánh việc Sở Nội vụ chậm giao chỉ tiêu biên chế cho ngành Giáo dục, dẫn đến thực tế thường sử dụng chỉ tiêu của năm học trước cho năm học sau nêu không đúng và sát thực.

Các ý kiến mong muốn ngành chủ quản có tính toán để giao kịp thời hơn, góp phần giải quyết câu chuyện thừa - thiếu giáo viên, cân đối giữa các ngành học.

Giờ học của học sinh mầm non huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu minh họa: Mỹ Hà ảnh 2
Giờ học của học sinh mầm non huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu minh họa: Mỹ Hà

Tiếp thu các nội dung này, ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng Giáo dục mầm non của Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo quy định mới, đối tượng vận động tài trợ giáo dục không phải chỉ riêng phụ huynh mà các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp..., nhất là ở những vùng đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, ông Sơn thừa nhận việc một số nơi vẫn thực hiện vận động tài trợ theo cách cũ, định ra cơ sở vật chất và kêu gọi tài trợ, một số nơi thực hiện theo kiểu “cào bằng”, đề ra định mức tối thiểu, giáo viên về kêu gọi phụ huynh đóng góp. “Sở đã chỉ đạo Thanh tra sở vào cuộc, thanh tra đồng loạt để kịp thời có chấn chỉnh trong thời gian tới”, ông Sơn khẳng định.

Liên quan đến vấn đề thiếu giáo viên, đại diện ngành Giáo dục cho biết, đây là thực trạng chung cho các cấp học, đặc biệt là ở cấp tiểu học và mầm non. Chiếu theo Thông tư liên tịch 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập, ở Nghệ An mới chỉ bố trí bình quân được 1,78 giáo viên so với con số theo quy định là tối đa 2,2 giáo viên/lớp đối với lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày và 2,5 giáo viên/nhóm trẻ đối với nhóm trẻ.

“Dôi dư giáo viên ở cấp trung học cơ sở, trong khi cấp mầm non và tiểu học lại thiếu, nhưng không thể nào biệt phái giáo viên trung học cơ sở xuống mầm non được. Đây là bài toán đang rất khó giải quyết, nhất là trong giai đoạn tinh giản biên chế hiện nay”, ông Sơn cho hay, nói thêm rằng Sở Giáo dục và Đào tạo đang tích cực tham mưu, và trước mắt có thể đề xuất chuyển một số trường mầm non có mức xã hội hóa cao sang tự đảm bảo chi thường xuyên, dành ngân sách cho những nơi khó khăn hơn.

Báo cáo kinh tế - xã hội cần làm rõ hơn một số nội dung

Đa số các ý kiến phát biểu tại phiên thảo luận tổ bày tỏ thái độ phấn khởi trước những kết quả tích cực về kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh. Song một số đại biểu, đơn cử ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho rằng, báo cáo của UBND tỉnh cần nêu rõ hơn phần hạn chế, khuyết điểm.

“Cần viết lại rõ hơn, ngành nào, lĩnh vực nào đang vướng, chứ không phải nêu chung chung là "đã vào cuộc quyết liệt nhưng kết quả chưa cao”, đại biểu Phương nêu quan điểm, nhấn mạnh rằng nội dung này sẽ gắn với việc đánh giá, kiểm điểm ở các ngành, các địa phương nên càng cụ thể càng tốt.

Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ 7. Ảnh: Thu Giang
Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ 7. Ảnh: Thu Giang

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế, nhất là nguyên nhân chủ quan, để từ nội dung này các đơn vị, địa phương tự nắm rõ mình cần phải làm gì. Đặc biệt, 2019 được chọn là Năm Cải cách hành chính, nhưng còn có đại biểu chưa thỏa mãn với nội dung liên quan trong báo cáo tổng thể kinh tế - xã hội, cần đánh giá kỹ hơn, nhấn mạnh đến chuyển động rõ hơn.

Ngoài ra, các ý kiến tại phiên thảo luận tổ cũng bàn nhiều đến vấn đề bổ sung biên chế cho Sở Du lịch để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; làm rõ chế độ, chính sách dành cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở; hoàn trả lưới điện nông thôn, cấp điện cho các xã chưa có điện; đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đốt pháo nổ...

Tổng hợp, có 12 lượt ý kiến từ các đại biểu và giải trình các ngành liên quan làm rõ vấn đề cử tri quan tâm được tiếp thu đầy đủ và trình phiên làm việc ngày mai (11/12) của HĐND tỉnh.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua...