Khó quản lý trong chuyển nhượng căn hộ

(Baonghean) - Một trong những khó khăn, bất cập ở các khu chung cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh hiện nay là tình trạng lòng vòng trong chuyển nhượng căn hộ, đất ở và lỏng lẻo về quản lý hành chính, hộ khẩu, an ninh trật tự.  

Chuyển nhượng lòng vòng

Mua nhà để đầu tư, để bán lại khi giá cao, mua đất rồi bán lại lòng vòng, không tìm thấy chủ đâu đó là tình trạng khá phổ biến ở các khu chung cư, khu đô thị. Bởi vậy, việc tên trong giấy đăng ký (bìa đất) là một người và người ở lại là người khác là chuyện khá phổ biến. Chính vì mua nhà, đất để đầu cơ, nên dẫn đến tình trạng chậm làm các thủ tục nhà đất, làm sổ đỏ.

Ông Nguyễn Xuân Quân, Phó Giám đốc Công ty Tecco  cho biết thêm: Hiện nay, quy trình cấp bìa mới  từ 1/7/2014 phải qua Sở Tài nguyên & Môi trường duyệt thẩm định toàn bộ dự án, sau đó mới về thành phố cấp lẻ. Đối với chung cư, vừa qua, luật mới quy định 30 ngày, từ ngày bàn giao căn hộ chủ đầu tư phải hướng dẫn làm bìa cho dân. Tuy nhiên, không ít người mua nhà không có nhu cầu làm bìa mà chỉ để đó.

 
Khu chung cư mới của Công ty Tecco ở phường Vinh Tân (TP. Vinh) chuẩn bị hoàn thiện
 
Theo số liệu mới nhất từ Thành phố Vinh là thành phố đã tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng của 17/17 dự án chung cư và 21/24 dự án nhà liền kề, biệt thự đã được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra điều kiện chuyển nhượng, cụ thể đã tiếp nhận trên 2.100 hồ sơ và đã xử lý cấp giấy chứng nhận đạt 81,2%, trong đó gần 2.000 nhà chung cư và gần 250 nhà biệt thự, liền kề. Thậm chí đã có gần 200 hồ sơ được làm xong nhưng người dân không muốn đến nộp tiền để lấy bìa về.
 
Lượng hồ sơ căn hộ chung cư mà chủ đầu tư nộp về UBND thành phố để cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng chỉ mới đạt 75% (tính đến tháng 8/2015); đối với nhà biệt thự, liền kề tỷ lệ này còn thấp hơn nhiều, gần 50%. 
 
Trước khó khăn này, ngày 5/5/2015, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2670/UBND.ĐC đồng ý với đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 1573/BC-STNMT ngày 17/4/2015. Theo đó, đối với việc chuyển nhượng căn hộ, đất qua nhiều chủ, không liên lạc được với người chuyển nhượng thì chủ đầu tư phải có cam kết chịu trách nhiệm đối với việc mua bán nêu trên. Tuy nhiên, theo ý kiến của một số chủ đầu tư ở Thành phố Vinh thì việc chuyển nhượng giữa các hộ là giao dịch dân sự nhưng nay Nhà nước lại đề nghị chủ đầu tư có cam kết chịu trách nhiệm đối với việc mua bán trên là rất khó, chủ đầu tư cũng không thể kiểm soát hết. Ngoài ra, cũng có nguyên nhân một số hộ dân chưa thanh toán hết tiền cho chủ đầu tư nên chưa lập hồ sơ được.  
 
Đối với các căn nhà liền kề, biệt thự, tình trạng không cấp được bìa đất còn do chủ đầu tư xây dựng không đúng theo thiết kế và quy hoạch đã được duyệt.
 
Khó về quản lý nhân khẩu
 
Ở các khu chung cư, khu đô thị mới thường xuyên biến động về nhân khẩu do có sự thay đổi trong việc mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho mượn giữa các hộ gia đình với nhau nên công tác quản lý về việc sử dụng đất, sử dụng nhà và nhân khẩu không dễ. Hầu như nhà nào biết đến nhà đó, đi về là đóng cửa, ít quan hệ, giao dịch, thân thiện. Bởi vậy, dẫn đến một số vấn đề như trong một căn hộ xảy ra chuyện không hay mấy ngày sau mới được phát hiện… 
 
Tình trạng không có nhà văn hóa, nhà trẻ, không có trưởng khối, trưởng khu dân cư, không ai quản lý hành chính, ở một nơi hộ khẩu một nẻo vẫn tồn tại, nhất là ở một số khu đô thị, khu dân cư mới thành lập. Một số chủ đầu tư thì nặng về lợi nhuận và thiếu kinh nghiệm, nhân lực trong quản lý hành chính.
 
Cũng do không có nhà sinh hoạt cộng đồng nên việc tổ chức các cuộc họp dân gặp khó khăn dẫn đến việc tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước còn hạn chế. Bên cạnh đó, do đặc điểm ở khu chung cư, khu đô thị mới chủ yếu là người trẻ tuổi đang làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp nên việc bố trí nhân sự tham gia công tác ở khối, tổ dân cư, các đoàn thể xã hội gặp nhiều khó khăn. Công tác phối hợp giữa một số chủ đầu tư khu chung cư, khu đô thị mới với chính quyền địa phương còn hạn chế nên vẫn còn xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý tại một số khu chung cư, khu đô thị.  
Khu đô thị Vinh Tân của Công ty ĐT và PT nhà số 30 ở hồ Vinh Tân đang có nhiều gia đình đến xây dựng nhà ở.
 
Theo ông Trần Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vinh: Thành phố sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải tập trung hoàn thiện hồ sơ đã được Sở Tài nguyên & Môi trường thẩm định nộp về UBND thành phố. Trường hợp hồ sơ chưa nộp về UBND thành phố thì chủ đầu tư phải lập danh sách các trường hợp hồ sơ đang ở chủ đầu tư, đang ở hộ gia đình, trong đó phải nêu rõ nguyên nhân, lý do chưa nộp hồ sơ báo cáo về UBND thành phố để xử lý và báo cáo UBND tỉnh.
 
Đối với các trường hợp chủ đầu tư đã thông báo nhiều lần nhưng hộ gia đình không phối hợp thực hiện, không thực hiện đăng ký với cơ quan nhà nước, yêu cầu chủ đầu tư lập danh sách báo cáo về UBND thành phố để xử phạt theo Điều 12, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ. 
 
Đối với hộ gia đình chưa thanh toán hết tiền cho chủ đầu tư, hoặc hộ gia đình đang có tranh chấp với chủ đầu tư về diện tích nhà giao cho hộ gia đình khác với diện tích trong hợp đồng, nên không lập hồ sơ để đăng ký, đề nghị chủ đầu tư có biện pháp để giải quyết hoặc khởi kiện các đối tượng này ra tòa án dân sự.
 
Về tăng cường quản lý dân sự, hành chính ở các khu đô thị, khu dân cư: Yêu cầu chủ đầu tư phải điều chỉnh quy hoạch đảm bảo các khu chung cư, khu đô thị mới có nơi sinh hoạt cộng đồng. Trường hợp không bố trí đủ diện tích xây nhà văn hóa thì phải bố trí diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng đảm bảo.
 
Trân Châu