Khoảng trống thông tin

(Baonghean.vn) - Việc chạy theo thông tin mạng xã hội, đưa tin thiếu sự đào sâu, tìm hiểu về Clip người đàn ông đổ sữa là còn thiếu trách nhiệm với doanh nghiệp, với người chăn nuôi bò sữa, và với độc giả.

Ngày 5/5/2018, mạng xã hội xuất hiện Clip ghi lại cảnh một người đàn ông hắt đổ liên tiếp nhiều bình sữa bò tại trạm thu gom sữa của Công ty Vinamilk. Clip này nhận được sự quan tâm của những người sử dụng mạng xã hội, lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Người chăn nuôi bò sữa ở Nghệ An đang thực hiện công đoạn hút sữa. Ảnh: Việt Long
Người chăn nuôi bò sữa ở Nghệ An đang thực hiện công đoạn hút sữa. Ảnh: Việt Long

Cũng từ đây, trên mạng xã hội hình thành hai nhóm quan điểm, một bên chỉ trích Vinamilk, còn một bên bảo vệ Vinamilk. Nhóm chỉ trích thì cho rằng Công ty Vinamilk đặt lợi nhuận lên trên hết nên đang tìm cách bắt chẹt người chăn nuôi bò sữa để thu mua giá thấp.

Trong khi nhóm kia thì cho rằng việc Vinamilk kiểm định chất lượng sữa bò mà Vinamilk để áp giá thu mua là điều đương nhiên. Vì các mặt hàng thực phẩm chế biến từ sữa phải có được nguyên liệu đảm bảo; vì quyền lợi người tiêu dùng cần phải được đặt lên trên hết.

Bởi độ “hot” của Clip người đàn ông đổ sữa bò, bởi Vinamilk là ông lớn trong ngành sữa…, không ít cơ quan báo chí truyền thông cử phóng viên săn tin, và đăng tải thông tin.

Rất nhanh chóng, ngay trong ngày 5/5, Nhà máy sữa Nghệ An đã ra thông cáo báo chí. Tại đây, Nhà máy sữa Nghệ An thông tin về giá thu mua sữa bò của một số quốc gia có ngành nghề chăn nuôi bò sữa phát triển trên thế giới. Qua đó khẳng định giá thu mua sữa bò của Công ty Vinamilk đang áp dụng cho người chăn nuôi ở Nghệ An có giá cao vượt trội, thậm chí họ đang được hưởng chính sách trợ giá từ Công ty Vinamilk.

Bên cạnh đó, Nhà máy sữa Nghệ An còn thông tin, sau sự việc xẩy ra, đại diện của Công ty Vinamilk đã gặp gỡ, trao đổi, giải thích với người đàn ông đổ sữa về các lý do dẫn đến ảnh hưởng giá sữa thu mua thực tế. Và người đàn ông này đã hiểu rõ vấn đề, nhập sữa trở lại và xóa bỏ Clip.

Thông cáo báo chí này được nhiều phương tiện truyền thông đăng tải. Và đến nay, bản thông cáo báo chí của Nhà máy sữa Nghệ An như là dấu chấm hết cho một sự việc gây xôn xao dự luận.

Dù vậy, rất nhiều người quan tâm băn khoăn, mong muốn được hiểu rõ những lý do, nguyên nhân dẫn đến việc người đàn ông đổ sữa.

Thực tế cho thấy, rất cần làm sáng rõ sự việc này. Bởi việc chạy theo thông tin mạng xã hội, đưa tin thiếu sự đào sâu, tìm hiểu là còn thiếu trách nhiệm với doanh nghiệp, với người chăn nuôi bò sữa, và với độc giả.

Với Công ty Vinamilk, đây là một trong số ít doanh nghiệp của Việt Nam đã đưa được thương hiệu, và gây dựng được niềm tin trên thị trường quốc tế. Bởi vậy, cân nhắc, thận trọng khi viết về các vấn đề liên quan đến thương hiệu Vinamilk là trách nhiệm của các cơ quan báo chí truyền thông.

Trang trại nuôi bò sữa của một hộ gia đình ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Nhật Lân.
Trang trại nuôi bò sữa của một hộ gia đình ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Nhật Lân.

Với người chăn nuôi bò sữa, cần phải hiểu đây một ngành nghề đòi hỏi có sự đầu tư lớn, cả về tiền bạc, trí tuệ và công sức. Bởi vậy, một khi đã có sự lựa chọn theo nghề này, không ai bỏ giữa chừng trừ phi có những lực cản không thể vượt qua. Trong khi đó, người chăn nuôi bò sữa ở Nghệ An chỉ có mối quan hệ duy nhất với Công ty Vinamilk để nhập sữa họ sản xuất được.

Nếu có sự đối kháng, doanh nghiệp này ngừng thu mua, người chăn nuôi sẽ đối mặt với việc phải bỏ nghề. Từ đó suy ra, phải có một sự bức xúc dồn nén đến cùng cực, mới có phát tác như vậy. Nếu không có sự đào sâu tìm hiểu mà chỉ với bản thông cáo báo chí, đã công bằng với người đàn ông đổ sữa nói riêng và người chăn nuôi bò sữa ở Nghệ An?

Bên cạnh đó, thị trường sữa đa dạng với các doanh nghiệp sản xuất sữa trong nước và sữa nhập ngoại. Vì vậy, cũng cần đặt ra vấn đề có hay không việc người đàn ông đổ sữa đã bị lợi dụng, bị xui khiến?

Rõ ràng, xung quanh câu chuyện người đàn ông đổ sữa có không ít vấn đề cần được làm rõ. Chỉ đưa thông tin về đoạn Clip và thông cáo báo chí, sẽ tạo nên những khoảng trống thông tin. Cách làm như vậy, thật không nên.

tin mới

Ảnh đại diện Biến đặc sản thành hàng hóa

Biến đặc sản thành hàng hóa

(Baonghean.vn) - Nghệ An nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản ở khắp các vùng, miền. Tuy nhiên, việc biến đặc sản trở thành hàng hóa, góp phần phát triển sinh kế bền vững cho người dân bản địa thì vẫn đang dừng lại ở dạng tiềm năng...
mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.