Khoảng trống thông tin

Nhật Lân

(Baonghean.vn) - Việc chạy theo thông tin mạng xã hội, đưa tin thiếu sự đào sâu, tìm hiểu về Clip người đàn ông đổ sữa là còn thiếu trách nhiệm với doanh nghiệp, với người chăn nuôi bò sữa, và với độc giả.

Ngày 5/5/2018, mạng xã hội xuất hiện Clip ghi lại cảnh một người đàn ông hắt đổ liên tiếp nhiều bình sữa bò tại trạm thu gom sữa của Công ty Vinamilk. Clip này nhận được sự quan tâm của những người sử dụng mạng xã hội, lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Người chăn nuôi bò sữa ở Nghệ An đang thực hiện công đoạn hút sữa. Ảnh: Việt Long
Người chăn nuôi bò sữa ở Nghệ An đang thực hiện công đoạn hút sữa. Ảnh: Việt Long

Cũng từ đây, trên mạng xã hội hình thành hai nhóm quan điểm, một bên chỉ trích Vinamilk, còn một bên bảo vệ Vinamilk. Nhóm chỉ trích thì cho rằng Công ty Vinamilk đặt lợi nhuận lên trên hết nên đang tìm cách bắt chẹt người chăn nuôi bò sữa để thu mua giá thấp.

Trong khi nhóm kia thì cho rằng việc Vinamilk kiểm định chất lượng sữa bò mà Vinamilk để áp giá thu mua là điều đương nhiên. Vì các mặt hàng thực phẩm chế biến từ sữa phải có được nguyên liệu đảm bảo; vì quyền lợi người tiêu dùng cần phải được đặt lên trên hết.

Bởi độ “hot” của Clip người đàn ông đổ sữa bò, bởi Vinamilk là ông lớn trong ngành sữa…, không ít cơ quan báo chí truyền thông cử phóng viên săn tin, và đăng tải thông tin.

Rất nhanh chóng, ngay trong ngày 5/5, Nhà máy sữa Nghệ An đã ra thông cáo báo chí. Tại đây, Nhà máy sữa Nghệ An thông tin về giá thu mua sữa bò của một số quốc gia có ngành nghề chăn nuôi bò sữa phát triển trên thế giới. Qua đó khẳng định giá thu mua sữa bò của Công ty Vinamilk đang áp dụng cho người chăn nuôi ở Nghệ An có giá cao vượt trội, thậm chí họ đang được hưởng chính sách trợ giá từ Công ty Vinamilk.

Bên cạnh đó, Nhà máy sữa Nghệ An còn thông tin, sau sự việc xẩy ra, đại diện của Công ty Vinamilk đã gặp gỡ, trao đổi, giải thích với người đàn ông đổ sữa về các lý do dẫn đến ảnh hưởng giá sữa thu mua thực tế. Và người đàn ông này đã hiểu rõ vấn đề, nhập sữa trở lại và xóa bỏ Clip.

Thông cáo báo chí này được nhiều phương tiện truyền thông đăng tải. Và đến nay, bản thông cáo báo chí của Nhà máy sữa Nghệ An như là dấu chấm hết cho một sự việc gây xôn xao dự luận.

Dù vậy, rất nhiều người quan tâm băn khoăn, mong muốn được hiểu rõ những lý do, nguyên nhân dẫn đến việc người đàn ông đổ sữa.

Thực tế cho thấy, rất cần làm sáng rõ sự việc này. Bởi việc chạy theo thông tin mạng xã hội, đưa tin thiếu sự đào sâu, tìm hiểu là còn thiếu trách nhiệm với doanh nghiệp, với người chăn nuôi bò sữa, và với độc giả.

Với Công ty Vinamilk, đây là một trong số ít doanh nghiệp của Việt Nam đã đưa được thương hiệu, và gây dựng được niềm tin trên thị trường quốc tế. Bởi vậy, cân nhắc, thận trọng khi viết về các vấn đề liên quan đến thương hiệu Vinamilk là trách nhiệm của các cơ quan báo chí truyền thông.

Trang trại nuôi bò sữa của một hộ gia đình ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Nhật Lân.
Trang trại nuôi bò sữa của một hộ gia đình ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Nhật Lân.

Với người chăn nuôi bò sữa, cần phải hiểu đây một ngành nghề đòi hỏi có sự đầu tư lớn, cả về tiền bạc, trí tuệ và công sức. Bởi vậy, một khi đã có sự lựa chọn theo nghề này, không ai bỏ giữa chừng trừ phi có những lực cản không thể vượt qua. Trong khi đó, người chăn nuôi bò sữa ở Nghệ An chỉ có mối quan hệ duy nhất với Công ty Vinamilk để nhập sữa họ sản xuất được.

Nếu có sự đối kháng, doanh nghiệp này ngừng thu mua, người chăn nuôi sẽ đối mặt với việc phải bỏ nghề. Từ đó suy ra, phải có một sự bức xúc dồn nén đến cùng cực, mới có phát tác như vậy. Nếu không có sự đào sâu tìm hiểu mà chỉ với bản thông cáo báo chí, đã công bằng với người đàn ông đổ sữa nói riêng và người chăn nuôi bò sữa ở Nghệ An?

Bên cạnh đó, thị trường sữa đa dạng với các doanh nghiệp sản xuất sữa trong nước và sữa nhập ngoại. Vì vậy, cũng cần đặt ra vấn đề có hay không việc người đàn ông đổ sữa đã bị lợi dụng, bị xui khiến?

Rõ ràng, xung quanh câu chuyện người đàn ông đổ sữa có không ít vấn đề cần được làm rõ. Chỉ đưa thông tin về đoạn Clip và thông cáo báo chí, sẽ tạo nên những khoảng trống thông tin. Cách làm như vậy, thật không nên.

Tin mới

Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.