Khói đốt rác "bao vây" Noọng Dẻ

(Baonghean.vn) - Mỗi lần bãi rác thải Thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) đặt tại địa bàn bản Noọng Dẻ (xã Nậm Cắn) đốt xử lý, khói độc lại tràn vào khu dân cư và trường học gây ô nhiễm không khí nặng nề. Đáng ngại hơn mỗi lần đốt rác đám cháy đều kéo dài ròng rã hàng tháng.

Bãi chứa rác thải của Thị trấn Mường Xén đặt tại bản Noọng Dẻ đi vào hoạt động từ năm 2015

Đó là phản ánh của ông Lương Phò Vừ, Bí thư Chi bộ bản Noọng Dẻ (xã Nậm Cắn – Kỳ Sơn). Ông Vừ cũng cho biết, bãi rác thải nói trên bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2015 và mỗi lần đốt rác xử lý dân bản đều “không thể ngủ được.”

Bãi rác chỉ cách bản Noọng Dẻ 1km.

Tính theo đường chim bay, bãi rác của Thị trấn Mường Xén cách bản Noọng Dẻ 1km. Rác thì được tập kết dưới chân núi còn khu dân cư lại ở lưng chừng núi. Mỗi lần đốt rác khói bốc lên tràn vào bản.

Trước khi xây dựng bãi rác “huyện đã hứa sẽ đặt máy xử lý rác thải không làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân. Vậy mà...” -  ông Vừ  băn khoăn. Ông cũng cho hay vào mùa nắng nóng ruồi nhặng xuất hiện rất nhiều. “Mùa hè dọn mâm không nhanh tay là ruồi bu vào không ai dám ăn nữa.”

Ông Lương Phò Vừ cho biết hiện dân bản đang kiến nghị di dời bãi rác hoặc chính quyền phải có phương án xử lý để đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân.
Cận cảnh bãi rác.

Bản Noọng Dẻ hiện có 130 hộ dân với hơn 550 nhân khẩu, ngoài ra còn có 3 trường học đứng chân trên địa bàn. Nhiều học sinh Trường THCS Nậm Cắn khi được hỏi cũng cho biết, trong thời gian người ta đốt, xử lý rác, ngồi trong lớp học không khí cũng ngập ngụa mùi khói khét rẹt. Em Hờ Y Xia, học sinh lớp 9 Trường THCS Nậm Cắn cho biết: “Nhiều hôm rất khó thở”.

Bản Noọng Dẻ đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương đề nghị khắc phục tình trạng nói trên, đảm bảo cuộc sống cho bà con nhưng nguyện vọng này vẫn chưa được đáp ứng.

Hữu Vi - Minh Khuê