Khởi sắc các xứ đạo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Một mùa Giáng sinh nữa lại về, bà con các xứ đạo phấn khởi chào đón Giáng sinh an lành trong những thánh đường đẹp đẽ khang trang, làng quê đổi mới với những con đường mới rộng thênh thang, những cánh đồng mẫu lớn rộng dài tít tắp.

Những ngày này, khắp mọi con đường quanh các xứ đạo như khoác lên mình tấm áo mới chào đón lễ Giáng sinh. Từ nhà thờ đá Bảo Nham cổ kính ở quê lúa Yên Thành, đến những thánh đường mới xây dựng khang trang ở khắp mọi miền quê xứ Nghệ đều bừng sáng những gam màu lung linh sẵn sàng cho đêm hội đón mừng Giáng sinh.

giáo xứ Nghĩa Thành (Nghĩa Đàn).
Giáo xứ Nghĩa Thành (Nghĩa Đàn) chuẩn bị chào đón Giáng sinh. Ảnh: Thái Trường

Những thánh đường đẹp đẽ đã trở thành những điểm nhấn nổi bật tại các làng quê, trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách thập phương, nổi bật như: Đồng Lèn (Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn); Mành Sơn (Tiến Thủy, Quỳnh Lưu); Bảo Nham (Bảo Thành, Yên Thành), Cồn Cả (Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn), Xã Đoài (Nghi Diên, Nghi Lộc), Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc)...

Nhà thờ Quy Chính (xã Vân Diên - Nam Đàn) -Ảnh: Thành Cường
Nhà thờ Quy Chính (xã Vân Diên - Nam Đàn). Ảnh: Thành Cường

Có được những khuôn viên rộng rãi, những thánh đường rực rỡ, là sự góp sức, góp công của nhiều chức sắc và đồng bào công giáo, cũng như sự tạo điều kiện của chính quyền các cấp trên địa bàn toàn tỉnh. Chỉ tính sơ qua từ năm 2012 - 2017, Nghệ An đã chấp thuận thành lập 37 giáo xứ, giáo họ và cơ sở dòng; tổ chức giao đất, công nhận đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 42 giáo xứ, giáo họ với tổng diện tích là 181.540 m2 đất...

Bên cạnh niềm vui đón giáng sinh trong những thánh đường mới, nhiều giáo xứ cũng phấn khởi vì phong trào xây dựng nông thôn mới đã về đích, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Phong trào nông thôn mới và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã làm thay đổi diện mạo các vùng quê. Trong tổng số 164 xã đã về đích trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên toàn tỉnh, có tới gần 1/3 xã thuộc vùng có đồng bào thiên chúa giáo.

Làng quê trù phú ở xứ đạo Bảo Nham (Bảo Thành-Yên Thành) -Ảnh: Huy Thư
Làng quê trù phú ở xứ đạo Bảo Nham (Yên Thành). Ảnh: Huy Thư

Có được thành quả đó là nhờ sự chung sức, đồng lòng, của người dân ở các giáo xứ và sự hỗ trợ về cơ chế chính sách, nguồn ngân sách (hàng ngàn tỷ đồng) của nhà nước, sự ủng hộ của các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội để mở rộng đường giao thông, xây thêm trường lớp học, xây dựng chợ, mở rộng các công trình phúc lợi, xây dựng công trình nhà văn hoá khang trang.

Điển hình là hội đồng mục vụ các giáo xứ, chức sắc ở các giáo họ và bà con ở giáo xứ Bảo Nham (Yên Thành), ở huyện miền núi Anh Sơn… đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Như ở Anh Sơn, bà con giáo dân đã hiến hàng ngàn mét vuông đất, đóng góp trên 11 tỷ đồng, 3.000 ngày công lao động để làm đường giao thông và đường nội đồng, xây dựng các công trình văn hóa của xã và thôn. Riêng huyện Anh Sơn, hiện nay đã có 6 xã có bà con giáo dân đạt nông thôn mới là Cẩm Sơn, Hùng Sơn, Hoa Sơn, Đỉnh Sơn, Hội Sơn, Lĩnh Sơn.

Đồng bào công giáo Hùng Sơn (Anh Sơn) làm đường bê tông xây dựng nông thôn mới -ảnh Lê Văn Trí
Đồng bào công giáo Hùng Sơn (Anh Sơn) làm đường bê tông xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Lê Văn Trí

Không chỉ các giáo xứ ở Anh Sơn, những năm qua, cộng đoàn giáo dân tỉnh nhà đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, trong đó đi sâu vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”. Bà con giáo dân đã hiến gần 99.142 m2 đất để xây dựng nông thôn mới, 31 giáo họ được công nhận “Giáo họ bình yên không có tệ nạn xã hội”, nhiều địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình điển hình xứ, họ đạo tiên tiến, góp phần làm cho diện mạo quê hương ngày càng khởi sắc.

Từ phong trào phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương người công giáo điển hình trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi tạo ra nhiều mô hình, cánh đồng mẫu lớn có thu nhập cao năng suất đạt 65-70 tạ/ha. Nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình tiếp tục ổn định và phát triển trong sản xuất kinh doanh, đạt mức thu nhập từ 500 triệu - 2 tỷ đồng/năm.

Nói về những đóng góp của bà con giáo dân trong việc góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà, đồng chí Lê Xuân Đại –Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Những năm qua, đồng bào Công giáo Nghệ An đã không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc xây dựng nên những xứ, họ đầm ấm, yên vui, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của từng địa phương nói riêng và của tỉnh nhà nói chung. 

tại sân vận động xóm 9, xã Thanh Khê (Thanh Chương) diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa Giáo xứ Mô Vĩnh và UBND xã Thanh Khê.
Giao lưu bóng đá giữa Giáo xứ Mô Vĩnh và UBND xã Thanh Khê huyện Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được vẫn có những mặt còn hạn chế, một số nơi vẫn còn vi phạm pháp luật trong hoạt động tôn giáo; bị kẻ xấu lợi dụng nên đã có những hoạt động ảnh hưởng đến an ninh trật tự, ảnh hưởng đến tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư. 

Những hạn chế đó cần được chấn chỉnh để đồng bào công giáo tỉnh nhà “sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”; đồng lòng thực hiệt tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng mối đoàn kết lương - giáo, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị -trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

                                                                                 Đức Dũng

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.