Khởi sắc công nghiệp cuối năm

(Baonghean) - Cuối năm, ghi nhận sự khởi sắc về sản xuất công nghiệp, dịch vụ thương mại ở các địa phương không thuộc vùng trung tâm với những nhà máy, dự án mới đi vào hoạt động.

Sản xuất tôn thép ở Nhà máy Hoa Sen Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai).
Vận chuyển tôn thép  đi tiêu thụ ở Nhà máy Hoa Sen Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai).

Những nhà máy mới...

Thị xã Hoàng Mai đang từng ngày thay da đổi thịt. Cùng với khu hành chính mới đi vào vận hành, hạ tầng được đầu tư nâng cấp, năm qua, nhiều dự án mới đã về với TX. Hoàng Mai và đi vào hoạt động hiệu quả. Điển hình nhất là Nhà máy Hoa Sen Quỳnh Lập, Nhà máy lớn thứ 2 của Tập đoàn Hoa Sen trên cả nước .Nằm ven biển Quỳnh Lập, trên đường Đông Hồi, nhà máy với dáng vóc đồ sộ đang thu hút gần 900 lao động về làm việc ở đây với mức lương bình quân 9 triệu đồng/người/tháng, trong đó có hơn 700 lao động Nghệ An.

Anh Nguyễn Văn Phương - Phó Giám đốc nhà máy cho hay: Từ đầu năm 2016 đến nay, nhà máy sản xuất đến đâu tiêu thụ hết hàng đến đó, nạp ngân sách cho địa phương 36,4 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 20 tỷ đồng. Tập đoàn Hoa Sen đang đầu tư giai đoạn 2 của nhà máy và hiện đã xong phần khung. Khoảng quý 2/2017, sẽ đi vào hoạt động. Với công nghệ hiện đại, Nhà máy Hoa Sen Quỳnh Lập vận hành tự động, điều khiển bằng vi tính là chính.

Từ khi nhà máy đi vào hoạt động, dịch vụ hàng quán xung quanh nhà máy cũng mọc lên, đáp ứng phần nào nhu cầu của người lao động. Nhà máy may Vinatex Hoàng Mai cũng đi vào hoạt động với 200 công nhân, hiện nay đang bắt đầu kế hoạch với đơn hàng mới của năm 2017 xuất sang Nhật Bản.

Theo báo cáo của thị xã Hoàng Mai, giá trị sản xuất công nghiệp và TTCN tăng mạnh những tháng cuối năm với nhiều nhà máy đã đưa tốc độ tăng cả năm so với cùng kỳ đạt 33,18%.

Bức tranh công nghiệp dịch vụ ở huyện Tân Kỳ năm 2016 cũng sáng hơn khi xuất hiện của nhiều dự án, nhà máy mới. Theo báo cáo của huyện, năm qua, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, các sản phẩm tiếp tục tăng, như: đường tăng 16,8%; gạch nung tăng 40%; nước máy tăng 7,8% so với năm 2015... Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển, tổng mức bán lẻ hàng hóa theo giá thực tế ước đạt 4.348 tỷ đồng, tăng 7,5% so với năm 2015. 

Nhà máy gạch Hoàng Nguyên ở xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ) đi vào hoạt động từ tháng 4/2016 đã tạo việc làm cho lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/tháng. Khai phá đồi núi thấp để xây dựng nhà máy, chỉ 1 năm sau từ khi lập dự án cho tới đầu tư xây dựng, nhà máy đã đi vào hoạt động. Nhà máy có 2 dây chuyền sản xuất: 1 dây chuyền 22 triệu viên ngói/năm và một dây chuyền 5-10 triệu viên gạch/năm, đến nay tổng mức đầu tư đã đạt 80 tỷ đồng.

Tại dự án showroom ô tô Trường Hải trên đường Hồ Chí Minh, hiện nay nhà đầu tư đã xây dựng một trung tâm đại lý giới thiệu ô tô lớn nhất miền Tây Nghệ An phục vụ cho 10 huyện miền núi, đồng thời xây dựng một trung tâm sửa chữa ô tô quy mô lớn ở đây, tổng mức đầu tư của 2 dự án này hiện lên đến hơn 70 tỷ đồng.

Kiểm tra sản phẩm ở Nhà máy Gạch Hoàng Nguyên (Tân Kỳ).
Kiểm tra sản phẩm ở Nhà máy gạch Hoàng Nguyên (Tân Kỳ).

Năm qua, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư và cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm xây dựng 5 dự án trên địa bàn Tân Kỳ, trong đó có 3 dự án lớn bao gồm Trung tâm văn hóa tổ chức sự kiện, khách sạn; chợ trung tâm thị trấn, Trạm dừng nghỉ, trạm tiếp xăng dầu. Ngoài ra còn có các dự án khu đô thị; nhà máy bột đá siêu mịn... 

Xu hướng dịch chuyển

Nếu như trước đây, nhiều dự án, nhà máy tìm đến vùng trung tâm như thành phố Vinh, Nghi Lộc, Cửa Lò... thì nay các nhà đầu tư đã có xu hướng dịch chuyển đến các vùng trung du, miền núi thấp hoặc các địa phương các vùng có tài nguyên, có giao thông thuận tiện và nguồn lao động dồi dào. 

Một trong những “cơ duyên” để các dự án “đậu” lại ở các huyện xa thành phố đó còn là sự quan tâm, hết lòng với doanh nghiệp, doanh nhân của lãnh đạo chính quyền địa phương. “Công nghệ, thiết bị là một chuyện nhưng con người vẫn quan trọng nhất. Ngoài giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện về đất đai, lãnh đạo địa phương còn hết sức tạo điều kiện về cấp mỏ cho chúng tôi, tính từ khi lập dự án, chỉ trong 1 năm nhà máy đã đi vào hoạt động”, nói về vai trò của địa phương, anh Nguyễn Văn Liên - Giám đốc Nhà máy gạch Hoàng Nguyên (Tân Kỳ) cho biết. 

Đầu tư hạ tầng giao thông phục vụ các dự án ở huyện Quỳnh Lưu.
Đầu tư hạ tầng giao thông phục vụ các dự án ở huyện Quỳnh Lưu.

Điều này cũng đúng ở các địa phương khác như TX. Thái Hòa, Anh Sơn,... Với tinh thần chủ động thu hút đầu tư, trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp nhằm khai thác tiềm năng lợi thế... các huyện đã có thêm nhiều nhà máy mới tạo ra nhiều giá trị trên địa bàn, kéo theo sự phát triển của hàng hóa, dịch vụ, sự khởi sắc, nhộn nhịp của các làng quê.

Ví như ở TX. Thái Hòa, mặc dù không thuộc khu công nghiệp, nhưng TX. Thái Hòa đã xây dựng được số cụm công nghiệp, thu hút một số dự án về đầu tư như nhà máy may, nhà máy sản xuất đá trắng, nhà máy mộc...

Nhà máy chế biến đá Nam Trung ở thị xã Thái Hòa mới đi vào hoạt động
Nhà máy chế biến đá Nam Trung ở thị xã Thái Hòa mới đi vào hoạt động.

Công nghiệp phát triển, thương mại dịch vụ cũng “ăn theo”, lao động có thêm nhiều việc làm tại chính quê nhà và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn nông thôn.

Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2016 ước tăng gần 10% so với cùng kỳ. Trong đó: Công nghiệp khai khoáng ước tăng 14,75% so với cùng kỳ; Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,33%; Công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí tăng 8,16%; Cung cấp nước, hoạt động quản lý, xử lý rác thải tăng 12,82%.

Châu Lan

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.