Khởi sắc công nghiệp cuối năm

(Baonghean) - Cuối năm, ghi nhận sự khởi sắc về sản xuất công nghiệp, dịch vụ thương mại ở các địa phương không thuộc vùng trung tâm với những nhà máy, dự án mới đi vào hoạt động.

Sản xuất tôn thép ở Nhà máy Hoa Sen Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai).
Vận chuyển tôn thép  đi tiêu thụ ở Nhà máy Hoa Sen Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai).

Những nhà máy mới...

Thị xã Hoàng Mai đang từng ngày thay da đổi thịt. Cùng với khu hành chính mới đi vào vận hành, hạ tầng được đầu tư nâng cấp, năm qua, nhiều dự án mới đã về với TX. Hoàng Mai và đi vào hoạt động hiệu quả. Điển hình nhất là Nhà máy Hoa Sen Quỳnh Lập, Nhà máy lớn thứ 2 của Tập đoàn Hoa Sen trên cả nước .Nằm ven biển Quỳnh Lập, trên đường Đông Hồi, nhà máy với dáng vóc đồ sộ đang thu hút gần 900 lao động về làm việc ở đây với mức lương bình quân 9 triệu đồng/người/tháng, trong đó có hơn 700 lao động Nghệ An.

Anh Nguyễn Văn Phương - Phó Giám đốc nhà máy cho hay: Từ đầu năm 2016 đến nay, nhà máy sản xuất đến đâu tiêu thụ hết hàng đến đó, nạp ngân sách cho địa phương 36,4 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 20 tỷ đồng. Tập đoàn Hoa Sen đang đầu tư giai đoạn 2 của nhà máy và hiện đã xong phần khung. Khoảng quý 2/2017, sẽ đi vào hoạt động. Với công nghệ hiện đại, Nhà máy Hoa Sen Quỳnh Lập vận hành tự động, điều khiển bằng vi tính là chính.

Từ khi nhà máy đi vào hoạt động, dịch vụ hàng quán xung quanh nhà máy cũng mọc lên, đáp ứng phần nào nhu cầu của người lao động. Nhà máy may Vinatex Hoàng Mai cũng đi vào hoạt động với 200 công nhân, hiện nay đang bắt đầu kế hoạch với đơn hàng mới của năm 2017 xuất sang Nhật Bản.

Theo báo cáo của thị xã Hoàng Mai, giá trị sản xuất công nghiệp và TTCN tăng mạnh những tháng cuối năm với nhiều nhà máy đã đưa tốc độ tăng cả năm so với cùng kỳ đạt 33,18%.

Bức tranh công nghiệp dịch vụ ở huyện Tân Kỳ năm 2016 cũng sáng hơn khi xuất hiện của nhiều dự án, nhà máy mới. Theo báo cáo của huyện, năm qua, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, các sản phẩm tiếp tục tăng, như: đường tăng 16,8%; gạch nung tăng 40%; nước máy tăng 7,8% so với năm 2015... Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển, tổng mức bán lẻ hàng hóa theo giá thực tế ước đạt 4.348 tỷ đồng, tăng 7,5% so với năm 2015. 

Nhà máy gạch Hoàng Nguyên ở xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ) đi vào hoạt động từ tháng 4/2016 đã tạo việc làm cho lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/tháng. Khai phá đồi núi thấp để xây dựng nhà máy, chỉ 1 năm sau từ khi lập dự án cho tới đầu tư xây dựng, nhà máy đã đi vào hoạt động. Nhà máy có 2 dây chuyền sản xuất: 1 dây chuyền 22 triệu viên ngói/năm và một dây chuyền 5-10 triệu viên gạch/năm, đến nay tổng mức đầu tư đã đạt 80 tỷ đồng.

Tại dự án showroom ô tô Trường Hải trên đường Hồ Chí Minh, hiện nay nhà đầu tư đã xây dựng một trung tâm đại lý giới thiệu ô tô lớn nhất miền Tây Nghệ An phục vụ cho 10 huyện miền núi, đồng thời xây dựng một trung tâm sửa chữa ô tô quy mô lớn ở đây, tổng mức đầu tư của 2 dự án này hiện lên đến hơn 70 tỷ đồng.

Kiểm tra sản phẩm ở Nhà máy Gạch Hoàng Nguyên (Tân Kỳ).
Kiểm tra sản phẩm ở Nhà máy gạch Hoàng Nguyên (Tân Kỳ).

Năm qua, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư và cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm xây dựng 5 dự án trên địa bàn Tân Kỳ, trong đó có 3 dự án lớn bao gồm Trung tâm văn hóa tổ chức sự kiện, khách sạn; chợ trung tâm thị trấn, Trạm dừng nghỉ, trạm tiếp xăng dầu. Ngoài ra còn có các dự án khu đô thị; nhà máy bột đá siêu mịn... 

Xu hướng dịch chuyển

Nếu như trước đây, nhiều dự án, nhà máy tìm đến vùng trung tâm như thành phố Vinh, Nghi Lộc, Cửa Lò... thì nay các nhà đầu tư đã có xu hướng dịch chuyển đến các vùng trung du, miền núi thấp hoặc các địa phương các vùng có tài nguyên, có giao thông thuận tiện và nguồn lao động dồi dào. 

Một trong những “cơ duyên” để các dự án “đậu” lại ở các huyện xa thành phố đó còn là sự quan tâm, hết lòng với doanh nghiệp, doanh nhân của lãnh đạo chính quyền địa phương. “Công nghệ, thiết bị là một chuyện nhưng con người vẫn quan trọng nhất. Ngoài giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện về đất đai, lãnh đạo địa phương còn hết sức tạo điều kiện về cấp mỏ cho chúng tôi, tính từ khi lập dự án, chỉ trong 1 năm nhà máy đã đi vào hoạt động”, nói về vai trò của địa phương, anh Nguyễn Văn Liên - Giám đốc Nhà máy gạch Hoàng Nguyên (Tân Kỳ) cho biết. 

Đầu tư hạ tầng giao thông phục vụ các dự án ở huyện Quỳnh Lưu.
Đầu tư hạ tầng giao thông phục vụ các dự án ở huyện Quỳnh Lưu.

Điều này cũng đúng ở các địa phương khác như TX. Thái Hòa, Anh Sơn,... Với tinh thần chủ động thu hút đầu tư, trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp nhằm khai thác tiềm năng lợi thế... các huyện đã có thêm nhiều nhà máy mới tạo ra nhiều giá trị trên địa bàn, kéo theo sự phát triển của hàng hóa, dịch vụ, sự khởi sắc, nhộn nhịp của các làng quê.

Ví như ở TX. Thái Hòa, mặc dù không thuộc khu công nghiệp, nhưng TX. Thái Hòa đã xây dựng được số cụm công nghiệp, thu hút một số dự án về đầu tư như nhà máy may, nhà máy sản xuất đá trắng, nhà máy mộc...

Nhà máy chế biến đá Nam Trung ở thị xã Thái Hòa mới đi vào hoạt động
Nhà máy chế biến đá Nam Trung ở thị xã Thái Hòa mới đi vào hoạt động.

Công nghiệp phát triển, thương mại dịch vụ cũng “ăn theo”, lao động có thêm nhiều việc làm tại chính quê nhà và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn nông thôn.

Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2016 ước tăng gần 10% so với cùng kỳ. Trong đó: Công nghiệp khai khoáng ước tăng 14,75% so với cùng kỳ; Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,33%; Công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí tăng 8,16%; Cung cấp nước, hoạt động quản lý, xử lý rác thải tăng 12,82%.

Châu Lan

Tin mới

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.