Khơi thông tiềm năng xuất khẩu hàng hóa Nghệ An sang Mỹ

(Baonghean) - Xuất khẩu sang Hoa Kỳ là thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An sang Hoa Kỳ mới chỉ đạt 2,9 triệu USD, chiếm 1,3%, đến 2015 kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đạt 25,7 triệu USD. 

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ vẫn khiêm tốn khi kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ chỉ đạt tỷ lệ khoảng 2,4% - 2,6% trong tổng cơ cấu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh, thấp hơn nhiều so với kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 38,3%, Hàn Quốc đạt 22,8%. Mặt hàng xuất khẩu gồm: Dệt may, dồ chơi trẻ em, bật lửa gas, hàng thủ công mỹ nghệ, nước hoa quả...

9 tháng đầu năm 2016 có thêm 3 mặt hàng Nghệ An xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, đó là mặt hàng: Gỗ và sản phẩm gỗ kim ngạch xuất khẩu đạt 498.940 USD; Đá các loại đạt 153.220 USD; Tỏi khô  đạt 37.441 USD. Nhưng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ đang giảm sút, chỉ đạt 7,891 triệu USD giảm 54% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, mặt hàng dệt may có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cũng chỉ đạt 3,674 triệu USD, giảm 54,2%; Đồ chơi trẻ em đạt 2,095 triệu USD giảm 66,9%; Hàng thủ công mỹ nghệ đạt 126.617 USD giảm 81,83%; Hoa quả và nước hoa quả đạt 149.315 USD giảm 58,9%...

Sản phẩm dệt may của Nghệ An xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh Châu Lan.
Sản phẩm dệt may của Nghệ An xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh Châu Lan.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ gồm có: Công ty TNHH Prex Vinh với mặt hàng dệt, may, Công ty TNHH MATRIX Vinh với mặt hàng đồ chơi trẻ em, Công ty CP An Lộc và Công ty TNHH MTV Thương mại Quốc tế Hoàng Gia T&K với mặt hàng đá các loại, Công ty CP Nafoods Group với mặt hàng hoa quả và nước hoa quả, Công ty TNHH  Tiếp vận Hà Đức với mặt hàng tỏi khô.

Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ giảm sút, nguyên nhân chủ yếu là do thị trường Hoa Kỳ đòi hỏi rất khắt khe, doanh nghiệp phải vượt qua nhiều rào cản thương mại như an toàn vệ sinh thực phẩm, thủ tục đăng ký... Đó là vấn đề khó khăn cho doanh nghiệp trong cả nước nói chung chứ không riêng gì doanh nghiệp Nghệ An khi muốn tìm cơ hội vào thị trường Hoa Kỳ. 

Theo các doanh nghiệp, một mặt hàng để tiếp cận được với thị trường Hoa Kỳ rất gian nan. Thông thường một loại quả của Việt Nam muốn vào được thị trường Hoa Kỳ phải mất 5 năm để triển khai các thủ tục. Do vậy, khi tiếp cận được thị trường doanh nghiệp cần có kế hoạch gìn giữ và phát triển. Trên thực tế là như vậy, nhưng các doanh nghiệp không thể tránh khỏi gặp khó khăn, có những doanh nghiệp đã thường xuyên xuất khẩu sang Hoa Kỳ song vẫn gặp rắc rối tại thị trường này.

Cụ thể, hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ, cập cảng nhưng vẫn phải cho hàng lưu kho chờ kiểm định chất lượng. Bởi vì kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa mà các công ty thực hiện tại Việt Nam hoàn toàn không có giá trị khi vào thị trường này. Có những doanh nghiệp đã bị trả hàng về nhưng không rõ lý do; một số mặt hàng kim ngạch xuất khẩu giá trị cao như hàng dệt may, đã tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sang một số thị trường khác như Hàn Quốc, Trung Quốc... đã làm cho kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ giảm.

Tỏi khô một mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ của Nghệ An
Tỏi khô - một mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ của Nghệ An.

Như vậy, cơ hội thị trường  sang Mỹ còn rất lớn đòi hỏi các doanh nghiệp phải nỗ lực và thử sức, phải nâng cao tính cạnh tranh cả về chất lượng, giá cả và các kỹ năng về xuất khẩu... để có thể trụ được ở thị trường này.

Được biết, giai đoạn 2011 - 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tỉnh có bước tăng trưởng đáng kể, từ 483,3 triệu USD năm 2011 lên 705,1 triệu USD năm 2015, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 11,14%/năm, hoàn thành vượt mức 28,2% so với chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu giai đoạn 2011 - 2015 là 550 triệu USD vào năm 2015. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2011 đạt 227,7 triệu USD, đến năm 2015 đạt 463,2 triệu USD, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 - 2015 đạt 16%/năm, cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra là 12,3 - 14,5%/năm. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu hàng hóa sang thị trường 96 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới./.

Cao Tâm

(Sở Công Thương)

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.