Không cấp giấy bảo hành có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Từ chối tiếp nhận yêu cầu tiến hành thương lượng của người tiêu dùng (NTD), hoặc không tiến hành thương lượng trong thời gian không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu của NTD, doanh nghiệp liên quan sẽ phải chịu mức phạt từ 1-5 triệu đồng.

Không cấp giấy bảo hành sẽ bị phạt tới 100 triệu đồng

Nghị định số 124/2015/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ đã hướng dẫn như trên cho phép áp dụng từ năm 2016 những quy định về việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 185/2013/NĐ-CP về công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Quy định này bắt buộc doanh nghiệp bán hàng phải gặp gỡ và trả lời mọi khiếu nại của khách hàng, tránh trường hợp lảng tránh trách nhiệm như trước đây.

Điểm đáng ghi nhận trong Nghị định này là thương nhân nào không cung cấp cho NTD giấy tiếp nhận bảo hành, có ghi rõ thời gian thực hiện bảo hành, sẽ bị phạt tiền từ 5-100 triệu đồng, tùy thuộc giá trị của hàng hóa, linh kiện, phụ kiện liên quan được yêu cầu thực hiện bảo hành.

Theo các chuyên gia, trước đây, nhiều NTD gọi điện, gửi đơn thư phản ánh đến các doanh nghiệp về chất lượng sản phẩm sau khi mua hàng, nhưng hầu như các doanh nghiệp đều phớt lờ, hoặc cố tình né tránh việc giải quyết với mọi lý do. Nhưng với những quy định mới trong Nghị định này thì điều đó sẽ khó xảy ra, bởi nếu họ không giải quyết sẽ bị xử lý phạt theo quy định.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm, hoặc bị buộc thu hồi hàng hóa không bảo đảm chất lượng. Cao hơn nữa, họ có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong trường hợp vi phạm nhiều lần hay tái phạm.

Bản minh họa quy trình khiếu nại của NTD.
Bản minh họa quy trình khiếu nại của NTD.

Tăng cường lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Nghị định này quy định mới về việc xử phạt vi phạm hành chính, trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi NTD đã được bổ sung như: Hành vi vi phạm về đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, điều kiện đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về bảo vệ quyền lợi NTD theo quy định. Mức phạt của hành vi này là từ 30-50 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền phạt sẽ tăng gấp đôi nếu hành vi vi phạm được thực hiện tại 2 tỉnh, thành phố thuộc Trung ương.

Nghị định cũng quy định rõ các doanh nghiệp sẽ bị phạt cảnh báo hoặc phạt tiền từ 500.000-20.000.000 đồng, tùy thuộc vào giá trị hàng hóa dịch vụ đã giao dịch trong các trường hợp: Thực hiện hành vi hoạt động xúc tiến thương mại, đề nghị giao dịch trực tiếp với đối tượng là người không có năng lực hành vi dân sự hoặc người mất năng lực hành vi dân sự; yêu cầu hoặc buộc người tiêu dùng thanh toán chi phí hàng hóa, dịch vụ đã cung cấp mà không có thỏa thuận trước với NTD; lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của NTD hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để cung cấp hàng hóa, dịch vụ không bảo đảm chất lượng.

Nghị định 124/2015/NĐ-CP được áp dụng hiện nay là một bước đột phá trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi NTD, khắc phục những khuyết điểm của các quy định trước đây, đặc biệt là nghị định mới đã đưa vào những quy định chặt chẽ về việc buộc doanh nghiệp phải cung cấp giấy bảo hành cho NTD, cung cấp hồ sơ liên quan đến sản phẩm và nhất là buộc doanh nghiệp phải trả lời, giải quyết khiếu nại của NTD.

Theo Nguoitieudung

Tin mới

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.