Không có chuyện phân biệt các ứng cử viên trong quá trình hiệp thương

(Baonghean.vn) - Đến thời điểm này, việc hiệp thương lựa chọn những ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021 hoàn thành. Tuy nhiên danh sách về ứng cử viên tự ứng cử và chất lượng của ứng viên vẫn đang là mối quan tâm của rất nhiều cử tri.

Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Huy - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An về vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Huy phát biểu tại hội nghị hiệp thương lần thứ để chốt danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh, nhiemejj kỳ 2016 - 2021
Ông Nguyễn Văn Huy phát biểu tại hội nghị hiệp thương lần thứ để chốt danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

P.V: Thưa ông, tiêu chí nào để “sàng lọc”, lựa chọn những người ứng cử ?

Ông Nguyễn Văn Huy: Trước hết, đó là trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu. Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm.
Thứ hai, chính vì vậy, đòi hỏi những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp phải có tính đại diện cho lĩnh vực, ngành, tổ chức, đơn vị; khối Đảng, chính quyền, khối dân.... Tính đại diện còn thể hiện ở cơ cấu nữ, trẻ tuổi, dân tộc, tôn giáo, trí thức, nông dân, công nhân, trí thức...
Trên cơ sở các căn cứ đó, thông qua 3 vòng hiệp thương ở các cấp để thống nhất, lựa chọn những người xứng đáng ứng cử viên bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo tinh thần vừa đảm bảo tiêu chuẩn, vừa đảm bảo về cơ cấu, tính đại diện.
P.V: Thưa ông! Có hay không viêc phân biệt đối xử giữa những người được giới thiệu ứng cử và những người tự ứng cử trong quá trình hiệp thương? 
Ông Nguyễn Văn Huy: Chúng tôi khẳng định không có sự phân biệt đối xử giữa những người được giới thiệu ứng cử và những người tự ứng cử trong quá trình hiệp thương lựa chọn. Mọi quy trình, nội dung công việc trong quá trình hiệp thương được thực hiện công khai, bình đẳng, dân chủ và theo đúng pháp luật.
Thực hiện Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015, trong đó quy định công dân có đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử, tỉnh ta đã đảm bảo quyền được ứng cử của người dân, không có sự phân biệt người trong tổ chức các cơ quan nhà nước, đại diện cho các doanh nghiệp, các tổ chức hay người tự ứng cử tự do. 
Và ở cả 4 cấp, Nghệ An đều có người tự ứng cử, trong đó có 5 người ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV; 1 người ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021; 4 người ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện và 64 người tự ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.
Trong số những người tự ứng cử này có người đại diện cho một tổ chức, đơn vị sản xuất kinh doanh và kể cả là người hoạt động tự do. Tất cả những người ứng cử đều được các cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục ứng cử theo quy định; đưa vào danh sách hiệp thương lần thứ hai, thứ ba để xem xét, lựa chọn. 
Những người ứng cử (dù là những người ứng cử được giới thiệu hay tự ứng cử) có đầy đủ tiêu chuẩn, có sự tín nhiệm cao của cư tri nơi công tác và nơi cư trú nhưng không đủ điều kiện về cơ cấu thì sẽ được hội nghị hiệp thương vòng 3 quyết định đưa khỏi danh sách chính thức ứng cử viên cho cuộc bầu cử sắp tới. 
Và những người ứng cử tín nhiệm thấp thì đương nhiên không có đủ điều kiện để đưa vào danh sách chính thức. 
P.V: Vậy có sự không dân chủ và hình thức ở hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử không, thưa ông?
Ông Nguyễn Văn Huy: Có thể khẳng định, các hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử được thực hiện công khai, minh bạch và rất dân chủ. Tại các hội nghị, cử tri bày tỏ rất rõ ràng, sòng phẳng, không có sự thiên vị; có những ý kiến phát biểu thẳng thắn, nêu ý kiến về một số người ứng cử không bao giờ hoặc ít tham gia vào các sinh hoạt ở cộng đồng và làm các nghĩa vụ đối với khu dân cư; thiếu gương mẫu trong việc chấp hành các chủ trương, quy định ở khu dân cư... 
Chứ không có chuyện các điểm hiệp thương dàn dựng để hạ thấp uy tín của người ứng cử như một số người thắc mắc.
Đối với những người ứng cử này cử tri đã bày tỏ sự không tín nhiệm của mình thông qua hình thức bỏ phiếu kín. Trong số đó, có 1 người, cử tri tín nhiệm 0%; có người chỉ đạt tín nhiệm dưới 5%, dưới 10%, dưới 50%. Nếu trong một phạm vi khu dân cư nhỏ hẹp nơi mình sinh sống mà anh không nêu gương, không được cử tri bày tỏ sự tín nhiệm thì không thể đại diện cho cử tri cả nước, cử tri cả tỉnh, huyện và xã để làm tròn vai trò của người đại biểu dân cử được.
Chúng tôi cũng đã tiếp nhận được ý kiến cho rằng sự không dân chủ trong hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú. Tuy nhiên đó chỉ là ý kiến cá nhân của người ứng cử và hoàn toàn không có ý kiến mang tính đại diện cử tri, đại diện nhân dân ở khu dân cư.
Mặc dù vậy, Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ và khẳng định, các hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp hoàn toàn dân chủ, đúng pháp luật. 
  Mai Hoa

tin mới

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.