Không để bị ép giá bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Bộ TT&TT đề nghị các “nhà đài” và các đơn vị liên quan cùng chung sức để tránh bị ép giá khi mua bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

Ngày 2/11, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký Công văn số 3556 gửi Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam, các đài phát thanh – truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền, về việc mua bản quyền chương trình thể thao.

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, VTV, VOV cùng các đài phát thanh, truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền trong cả nước đã chủ động, tích cực đàm phán mua bản quyền và phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh, góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân và xã hội.

Bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh từng được rao bán với giá ngất ngưởng lên tới khoảng 1.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh từng được rao bán với giá ngất ngưởng lên tới khoảng 1.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tuy nhiên, thời gian qua, Bộ TT&TT nhận được nhiều ý kiến phản ánh từ các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí và báo cáo của các đơn vị, tổ chức liên quan cho thấy giá bản quyền giải bóng đá ngoại hạng Anh phát sóng tại Việt Nam có xu hướng tăng nhanh trong giai đoạn vừa qua, và có nhiều khả năng sẽ tiếp tục xảy ra việc tăng giá bản quyền đối với thị trường Việt Nam trong các mùa giải tới. Việc mua bản quyền với mức giá tăng cao liên tục và hình thức mua độc quyền đã gây ảnh hưởng lớn đến xã hội và tới quyền lợi của số đông người xem trên toàn quốc.

Trong bối cảnh hiện nay, khi Chính phủ đang kêu gọi các cơ quan trung ương và địa phương cùng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để tập trung nội lực phát triển kinh tế, thì việc nâng cao trách nhiệm, tích cực đàm phán về giá bản quyền phát sóng các chương trình thể thao, đặc biệt là giải bóng đá ngoại hạng Anh, là rất cần thiết.

Bởi vậy, Bộ TT&TT đề nghị “VTV, VOV, các đài phát thanh, truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền trong cả nước cần đoàn kết, nâng cao tinh thần vì lợi ích chung của đất nước, lợi ích cộng đồng xã hội, sự phát triển bền vững của ngành truyền hình nói chung, lĩnh vực truyền hình trả tiền nói riêng, và vì quyền lợi của người xem truyền hình trên toàn quốc, cùng phối hợp chặt chẽ, chủ động trong đàm phán bản quyền giải bóng đá ngoại hạng Anh trên tinh thần không chấp nhận mua bản quyền bằng mọi giá. Hạn chế tối đa việc thông qua đối tác trung gian làm tăng giá bản quyền và các hành vi cạnh tranh không lành mạnh để tránh bị mất kiểm soát, buộc phải chấp nhận những yếu tố bất lợi khi mua bản quyền (ép giá, độc quyền)”.

Bộ TT&TT cũng đề nghị “Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam, VTV, các đài phát thanh, truyền hình và các đơn vị có liên quan đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm các mùa giải trước, chủ động sớm hình thành Ban đàm phán mua bản quyền giải ngoại hạng Anh. Trong đó, bao gồm các thành viên là một số đài truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền có nhu cầu mua bản quyền giải bóng đá ngoại hạng Anh”.

Bộ TT&TT cho biết Bộ đang khẩn trương nghiên cứu kinh nghiệm quản lý của một số nước trên thế giới, phân tích, đánh giá tình hình thực tế của nước ta để sớm đưa ra phương án và chính sách quản lý phù hợp nhất, nhằm công khai chính sách quản lý, điều tiết việc mua và chia sẻ bản quyền các chương trình truyền hình nước ngoài có giá trị cao,  đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng, sự cạnh tranh lành mạnh và sự phát triển bền vững của thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam.

Theo thông tin từ báo chí, giá bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh rất cao. Tập đoàn IMG của Mỹ từng rao bán bản quyền này với giá 37,5 triệu USD và cộng các chi phí có thể lên tới 50 triệu USD (tương đương 1.000 tỷ đồng).

Năm 2013, K+ đã chi tới 37 triệu USD để giành quyền phát sóng 380 trận đấu của 3 mùa giải bóng đá ngoại hạng Anh 2013 – 2016. Trong đó, K+ mua độc quyền 100 trận đấu hay nhất, diễn ra vào Chủ Nhật (Super Sunday), các trận đấu sớm ngày thứ Bảy (vào các khung giờ 18 giờ 45 hoặc 19 giờ 45 - giờ Việt Nam). Gói 280 trận đấu không độc quyền sau đó cũng được mua bởi các nhà cung cấp truyền hình trả tiền khác gồm: SCTV, VTVcab.

Skip in 4...Advertisement in 26 seconds

VTC cũng đã mua bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh trong 2 mùa giải liên tiếp 2014-2015 và 2015-2016.

Mới đây, Trung tâm quảng cáo và dịch vụ truyền hình của VTV (TVad) đã đàm phán thành công với đơn vị sở hữu gói bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh mùa bóng 2015-2016 trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, TVad đã chi khoảng gần 300.000 USD để phát sóng các trận đấu không độc quyền của EPL trên kênh truyền hình quảng bá VTV6.

Theo Infonet

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.