Không được uống nước khi ăn cay

Thay vì uống nước hãy uống một cốc sữa khi bạn ăn món cay để giảm cảm giác nóng rát trong miệng.
 
 
Ảnh: Boldsky.

Người Việt Nam có sở thích ăn món cay, song có thói quen sai lầm là uống nước ngay lập tức khi ăn cay. Hầu hết mọi người cho rằng uống nước lạnh sẽ giảm được độ cay, lưỡi sẽ hết rát và thoát được cảm giác cay xè trong miệng. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng đây là một quan niệm sai lầm.

Dưới đây là những lý do bạn không nên uống nước sau khi ăn thức ăn cay.
 
Điều gì tạo nên cảm giác cay
 
Chất hóa học gây ra cảm giác cay trong miệng là capsaicin. Capsaicin bám vào thụ thể trên tế bào lưỡi có khả năng phát hiện nhiệt độ và tế bào có khả năng gửi thông điệp về cảm giác đau đớn. Trên thực tế khi bạn ăn cay thường xuyên, cảm giác bỏng lưỡi sẽ không còn nhiều như trước vì các thụ thể không còn phản ứng mạnh trước các hợp chất. Hiện tượng này được gọi là "bớt nhạy trước capsaicin".
 
Nước không làm giảm cay
 
Nghiên cứu cho thấy rằng capsaicin là phân tử không phân cực, chỉ hòa tan trong các chất không phân cực khác. Trong khi đó nước là phân tử phân cực, không thể làm dịu cảm giác cay trong miệng. Đây là lý do bạn không nên uống nước sau khi ăn thức ăn cay.
 
Nước làm lây lan cảm giác cay
 
Thay vì làm giảm đau, giảm cay, nước có thể làm lây lan toàn bộ cảm giác cay đến các bộ phận khác trong miệng. Điều này càng làm cho bạn có cảm giác nóng rát khắp miệng và còn cảm thấy khát nước.
 
Làm thế nào để xử lý khi cay
 
Sử dụng bất kỳ chất lỏng không phân cực nào đó để giảm đau do thức ăn cay là biện pháp tốt nhất. Sữa được coi là một lựa chọn tốt vì nó không phân cực trong tự nhiên và có thể hòa tan capsaicin.
 
Theo VNE